Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Từ vụ 'bánh mì' ở Nha Trang, đại biểu yêu cầu giám sát bổ nhiệm cán bộ

21/07/2021 12:15 GMT+7

TTO - "Dư luận đặt câu hỏi một cán bộ như vậy mà làm ở vị trí trụ cột của phường, là mắt xích cuối cùng nối Nhà nước với nhân dân thì uy tín của Đảng, của Nhà nước như thế nào?", đại biểu Lê Thanh Vân nhắc lại vụ "bánh mì không phải lương thực".

Từ vụ bánh mì ở Nha Trang, đại biểu yêu cầu giám sát bổ nhiệm cán bộ - Ảnh 1.

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu khi Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022 - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 21-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2022.

Đại biểu Lê Thanh Vân (Cà Mau) đề nghị Quốc hội thay 2 chương trình giám sát, gồm chuyên đề về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019-2021 và chuyên đề về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, bằng 2 chuyên đề giám sát khác mà theo ông thấy là nhân dân đang rất bức xúc.

Cụ thể, chuyên đề thứ nhất là việc thực hiện chính sách pháp luật trong việc bổ nhiệm, luân chuyển, điều động cán bộ.

Đại biểu Cà Mau lấy ví dụ, cách đây mấy ngày, một phó chủ tịch phường ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) nhận thức "ấu trĩ" về phòng chống dịch (giải thích bánh mì không phải thực phẩm thiết yếu - NV).

"Vị này được luân chuyển từ một phòng chuyên môn của TP xuống phường. Dư luận đặt câu hỏi một cán bộ như vậy mà làm ở vị trí trụ cột của phường, là mắt xích cuối cùng nối Nhà nước với nhân dân thì uy tín của Đảng, của Nhà nước như thế nào?", đại biểu Vân nêu.

Mặt khác, theo đại biểu Vân, ngay ở Quốc hội, Hội đồng bầu cử vừa qua đã phải loại một đại biểu được bầu nhưng không đủ tư cách, lý do vì vi phạm trước đó rất nhiều năm.

Điều đó có nghĩa là công tác triển khai các quy định về tổ chức nhân sự có những lúc tùy tiện, thiếu nhất quán và không chọn đúng người. Nếu như giám sát chuyên đề này có kết quả sẽ là thúc đẩy mạnh mẽ với Quốc hội và Chính phủ xốc lại đội hình, nâng cao chất lượng bộ máy để thực hiện tốt nhiệm vụ chiến lược của 5 năm tới.

Chuyên đề thứ hai đại biểu Vân đề nghị là việc thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công ở các doanh nghiệp nhà nước và các đơn vị sự nghiệp công lập.

Theo đại biểu, thời gian qua cho thấy vi phạm nhiều nhưng Quốc hội ít kiểm tra, giám sát. Đặc biệt tài sản công trong các đơn vị này được chuyển hóa từ công sang tư bằng nhiều thủ đoạn như thông qua đấu giá trá hình, chuyển đổi mục đích sử dụng biến từ công sang tư.

Tuy nhiên, đến nay Quốc hội vẫn chưa có đợt giám sát cao trào để vừa chỉnh đốn hệ thống pháp luật, vừa chỉnh đốn về mặt quản lý, sử dụng.

"Tôi thấy hai vấn đề này cấp bách hơn cả và nếu làm được thì một chuyên đề về thể chế nhà nước, một chuyên đề về thể chế kinh tế thì sẽ tạo ra xung lực mới để Quốc hội, Chính phủ hoạt động hiệu quả, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân", ông Vân nhấn mạnh.

4 chuyên đề Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội xem xét

Theo tờ trình, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn 4 chuyên đề trình Quốc hội xem xét, quyết định chọn 2 chuyên đề để giám sát tối cao, 2 chuyên đề giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức giám sát:

Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021 (dự kiến giao Ủy ban Tài chính, ngân sách chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 2: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật quy hoạch được ban hành (dự kiến giao Ủy ban Kinh tế chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 3: Việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo từ ngày 1-7-2016 đến ngày 1-7-2021 (dự kiến giao Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chủ trì tham mưu về nội dung).

Chuyên đề 4: Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021 (dự kiến giao Ủy ban Pháp luật chủ trì tham mưu về nội dung).

Trong quá trình triển khai xây dựng chương trình giám sát, có một số nội dung được nhiều cơ quan đề xuất nhưng sau khi cân nhắc nhiều mặt, chưa được lựa chọn, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã giải trình cụ thể như trong tờ trình đầy đủ gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Cử tri gửi gắm đại biểu, đại biểu giám sát việc chung Cử tri gửi gắm đại biểu, đại biểu giám sát việc chung

TTO - Ý kiến từ một số cử tri do Tuổi Trẻ ghi nhận trên cả nước cho thấy có rất nhiều kỳ vọng vào một nhiệm kỳ mới.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận