15/02/2020 13:36 GMT+7

Hawaii truy tìm người tiếp xúc với du khách Nhật dương tính với COVID-19

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các quan chức y tế Hawaii phát thông báo truy tìm bất cứ người nào tiếp xúc gần gũi với du khách người Nhật sau khi người này ngã bệnh trên đảo Oahu, Hawaii, Mỹ và có kết quả dương tính với covid-19 ngay khi trở về Nhật.

Hawaii truy tìm người tiếp xúc với du khách Nhật dương tính với COVID-19 - Ảnh 1.

Thống đốc bang Hawaii David Ige (giữa) cùng hai bác sĩ Sarah Park và Bruce Anderson trong cuộc họp báo ngày 14-2 tại thành phố Honolulu - Ảnh: AP

Hãng tin Reuters cho biết công chúng bắt đầu chú ý đến trường hợp này khi Thống đốc bang Hawaii David Ige mở họp báo với các quan chức y tế tại thành phố Honolulu ngày 14-2 để thông báo về ca bệnh.

Các nhà chức trách tại Hawaii (Mỹ) cho rằng du khách này rất có thể đã nhiễm dịch COVID-19 ở Nhật trước khi bắt đầu chuyến du lịch đến đảo Maui và Oahu của Hawaii hoặc có thể nhiễm COVID-19 trên đường đến Hawaii.

Tại họp báo, các quan chức y tế nói giả định dựa trên thời gian ủ bệnh 14 ngày của virus corona cũng như việc du khách này bắt đầu có các triệu chứng sau ít nhất 1 tuần tại Hawaii.

Theo Reuters, bệnh nhân người Nhật và vợ đã ghé thăm đảo Maui từ ngày 28-1 đến 3-2, trước khi ghé đảo Oahu và bay trở về Nhật vào ngày 7-2. 

Ông bắt đầu có các triệu chứng như cảm lạnh khi đến Oahu nhưng không sốt. Khi trở về nhà tại tỉnh Aichi (Nhật), bệnh tình trở nặng và phải nhập viện. Kết quả xét nghiệm tại bệnh viện cho thấy ông đã bị nhiễm COVID-19.

Ngày 14-2, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo cho các quan chức Hawaii về việc cảnh giác với những du khách có triệu chứng giống bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra.

Bác sĩ Sarah Park, nhà dịch tễ học của Hawaii, cho biết trọng tâm trước mắt là khoanh vùng, xác định và theo dõi những người đã "tiếp xúc gần gũi" với du khách Nhật kể từ khi ông này bắt đầu có các triệu chứng ở Oahu.

Dựa trên những gì đã biết về COVID-19, bà Park nói bệnh nhân không có khả năng lây lan bệnh tại Maui vì ông không có triệu chứng bệnh và bất cứ ai tiếp xúc thoáng qua chẳng hạn đi ngang ông ta sau khi ông ngã bệnh được xem là có nguy cơ thấp.

Ngoài ra, điểm đáng lưu ý là người này đã không sốt trong khi cho đến nay hầu hết các bệnh nhân bị COVID-19 đều có triệu chứng sốt.

Reuters cho biết các nhà chức trách Hawaii vẫn chưa nắm rõ hành trình của du khách này, chỉ biết ông từng ở tại khách sạn Hilton Grand Vacations tại thành phố Honolulu trước khi về Nhật.

Bác sĩ Bruce Anderson nhấn mạnh du khách này chỉ đến bệnh viện khi đã về Nhật.

Các quan chức y tế bang Hawaii cho biết đang họp tác với các quan chức y tế Nhật để có thêm thông tin về hành trình tại Hawaii của bệnh nhân.

Cho đến nay, bang Hawaii của Mỹ vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona chủng mới nào trong khi Mỹ có 15 ca nhiễm bệnh, không có ca tử vong.

Dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ tháng 12-2019 và đã lan ra gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Tính đến sáng 15-2, toàn thế giới đã có ít nhất 67.100 ca nhiễm bệnh với 1.526 ca tử vong, bao gồm 1.523 người chết tại Trung Quốc đại lục, 1 ở Philippines, 1 ở Hong Kong và 1 ở Nhật.

Mỹ bắt đầu xét nghiệm virus corona với những người triệu chứng giống cúm Mỹ bắt đầu xét nghiệm virus corona với những người triệu chứng giống cúm

TTO - Chính quyền Mỹ sẽ bắt đầu xét nghệm virus corona chủng mới với những người bệnh được cơ quan y tế địa phương xác nhận có những triệu chứng giống như cúm.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên