Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Hậu Giang, Sóc Trăng phân vùng ‘xanh, đỏ’ để phòng dịch

16/08/2021 09:24 GMT+7

TTO - Hậu Giang, Sóc Trăng là hai tỉnh miền Tây thực hiện phân chia "vùng xanh, đỏ, vàng, cam" kết hợp với giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 để phòng chống dịch hiệu quả hơn.

Hậu Giang, Sóc Trăng phân vùng ‘xanh, đỏ’ để phòng dịch - Ảnh 1.

Vùng xanh được thiết lập tại xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang - Ảnh: A.P.

Từ 0h ngày 16-8, tỉnh Hậu Giang tiếp tục thực hiện quy định người dân tuyệt đối không ra đường kể từ 18h ngày hôm trước đến 5h giờ hôm sau, trừ một số trường hợp được cho phép ra đường. 

Đi chợ, siêu thị, cửa hàng tiện lợi buổi sáng từ 5h đến 9h, chiều từ 15h đến trước 18h, đồng thời thực hiện việc phát phiếu đi chợ (mỗi hộ gia đình chỉ cử 1 đại diện đi chợ, số lần đi chợ tối đa 15 lần/tháng). 

Tiếp tục áp dụng quy định sắp xếp, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Đối với các địa bàn đã thiết lập vùng xanh, thực hiện test kháng nguyên 5% dân số các địa bàn không thuộc khu phong tỏa. Người dân trong vùng xanh được đi lại, trao đổi kinh doanh, mua bán hàng hóa, mọi hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, trừ các hộ mua bán, kinh doanh trên tuyến đường luồng xanh quốc gia và các hoạt động không thiết yếu như: karaoke, massage, xông hơi…

Tuy nhiên, người dân phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K, không tập trung trên 10 người bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng được phép hoạt động trở lại và chỉ sử dụng người lao động cư trú trên địa bàn vùng xanh và phải được cấp thẩm quyền phê duyệt phương án. 

Hàng hóa được vận chuyển từ ngoài tỉnh vào phải có bãi trung chuyển, tập kết lên, xuống hàng, đồng thời phải được khử khuẩn trước khi chuyển sang phương tiện khác vận chuyển vào vùng xanh. 

Trong khi đó, đối với các xã, phường, thị trấn đang thiết lập vùng cách ly y tế, vùng nguy cơ, nguy cơ cao, nguy cơ rất cao tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 thêm 7 ngày bắt đầu từ 0h ngày 16-8.

Hậu Giang, Sóc Trăng phân vùng ‘xanh, đỏ’ để phòng dịch - Ảnh 2.

Toàn TP Sóc Trăng (tỉnh Sóc Trăng) là vùng cam trong 4 vùng phòng, chống dịch của tỉnh - Ảnh: KHẮC TÂM

Tương tự, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Lâu đã ký quyết định phân chia 4 vùng để vừa dập dịch COVID-19 vừa phát triển kinh tế - xã hội, trong đó vùng xanh có 45 địa phương cấp xã phường, vùng vàng có 28 xã, vùng cam có 27 xã và vùng đỏ có 9 xã.

Tại vùng xanh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phục vụ khách tại chỗ nhưng mỗi bàn không quá 4 người và giữ khoảng cách 2m giữa các bàn. Không được tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.    

Đối với vùng vàng, một số điểm áp dụng tương tự với vùng xanh nhưng trường học phải giảm, giãn số học sinh trong phòng học, bố trí lệch giờ học, ăn trưa, sinh hoạt tập thể bảo đảm không tập trung đông người và khử khuẩn thường xuyên.

Việc tổ chức lễ cưới, lễ tang phải rút ngắn thời gian, hạn chế số lượng khách dưới 10 người và phải xin phép ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 cấp xã nơi tổ chức.

Các cơ sở kinh doanh ăn uống trong vùng vàng được hoạt động nhưng một bàn không quá 2 người, mỗi bàn cách nhau 4m.

Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đề xuất liên kết 6 tỉnh miền Tây phòng, chống dịch và phát triển kinh tế Chủ tịch tỉnh Sóc Trăng đề xuất liên kết 6 tỉnh miền Tây phòng, chống dịch và phát triển kinh tế

TTO - Ngoài liên kết, phối hợp với các tỉnh trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đề xuất trên còn gợi mở để các tỉnh "chung tay" phát triển kinh tế.

LÊ DÂN - KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận