Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Doanh nghiệp muốn thí điểm thực hiện '2 tại chỗ, 1 vùng xanh'

15/08/2021 19:12 GMT+7

TTO - '2 tại chỗ, 1 vùng xanh' sẽ cho phép doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí nhưng công nhân có thể sinh hoạt thoải mái hơn. Trước mắt đã có hai doanh nghiệp FDI muốn áp dụng thí điểm mô hình này.

Doanh nghiệp muốn thí điểm thực hiện 2 tại chỗ, 1 vùng xanh - Ảnh 1.

Sau hơn một tháng nỗ lực duy trì sản xuất bằng việc áp dụng mô hình '3 tại chỗ', nhiều doanh nghiệp bắt đầu ghi nhận những tác động đến tâm lý người lao động - Ảnh: B.S

Với phương châm này, công nhân sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ nhưng được về ngủ "vùng xanh" là "khu an toàn".

Ngày 15-8, Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM (HBA) cho biết mô hình sản xuất "2 tại chỗ, 1 vùng xanh" mà nơi này đề xuất dựa trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và chủ tịch UBND TP.HCM về phương châm "mở rộng vùng xanh, khoanh hẹp vùng đỏ".

"Khu an toàn" chính là nơi ở của công nhân, có thể là nhà riêng, nhà trọ, khách sạn... nhưng trước hết phải nằm trong "vùng xanh" được doanh nghiệp khảo sát lựa chọn, để đảm bảo thuận lợi đi lại bằng cách thức đưa đón.

Để thực hiện điều này, doanh nghiệp sẽ làm việc chặt chẽ với khu phố, khu nhà trọ, chính quyền địa phương, xây dựng "vùng xanh", đồng hành cùng chính quyền địa phương trong quá trình này.

Người lao động sẽ được doanh nghiệp đưa rước tập trung từ "vùng xanh" đến nơi làm việc và ngược lại trên một cung đường cố định nhưng có nhiều điểm đón. Công nhân "vùng xanh" được doanh nghiệp xét nghiệm 5 ngày 2 lần.

"Cách thức này nếu được triển khai, chi phí hỗ trợ chắc chắn sẽ bớt tốn kém hơn so với những phương án khác, nhưng công nhân lại có thể sinh hoạt thoải mái hơn", ông Nguyễn Văn Bé, chủ tịch HBA, cho biết.

Hiện nay, trong 17 khu công nghiệp - khu chế xuất có phân nửa doanh nghiệp/nhà máy thực hiện "3 tại chỗ" với tổng số lao động khoảng 51.000 công nhân. Tuy nhiên, sau hơn một tháng thực hiện "3 tại chỗ", tâm lý các công nhân đang có diễn biến "không muốn ở mãi trong nhà máy hay khách sạn". Mặt khác, chi phí của doanh nghiệp là quá lớn, không thể kéo dài.

Nếu TP.HCM tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách thì các doanh nghiệp khó duy trì mô hình "3 tại chỗ". Do đó, để thực hiện mục tiêu kép đảm bảo phòng, chống dịch an toàn, đảm bảo sức khỏe công nhân, mô hình "2 tại chỗ, 1 vùng xanh" được nhiều doanh nghiệp kỳ vọng giảm được gánh nặng, khó khăn hiện nay.

HBA cũng đề nghị TP.HCM, Ban quản lý khu công nghiệp và khu chế xuất TP và Ban quản lý Khu công nghệ cao TP chấp nhận cho thí điểm doanh nghiệp thực hiện "2 tại chỗ, 1 vùng xanh" với Công ty Intel Products và Công ty Datalogics của Khu công nghệ cao. Mỗi công ty sẽ cho 30 công nhân về "vùng xanh" cư trú.

Ngoài ra, HBA cũng đang phấn đấu mỗi khu công nghiệp thành lập một "bệnh viện dã chiến" hoặc khu thu dung phòng chống dịch dựa trên tận dụng các mặt bằng nhà xưởng đang bị bỏ trống, cải tạo lại, nhằm chủ động giải quyết các trường hợp F0 hay F1...

50 doanh nghiệp ở Đồng Nai đề nghị ngừng 50 doanh nghiệp ở Đồng Nai đề nghị ngừng '3 tại chỗ'

TTO - 50 doanh nghiệp với hơn 8.000 người lưu trú trong tổng số 25.400 lao động đã đề nghị ngừng hoạt động '3 tại chỗ'.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận