13/08/2021 05:26 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sai thông tin tiêm chủng, làm sao sửa, đi lại vùng xanh ra sao?

CẨM NƯƠNG - KIM ÚT
CẨM NƯƠNG - KIM ÚT

TTO - Để giải quyết những sai sót trong hệ thống thông tin tiêm chủng điện tử, người dân có thể liên hệ nơi đâu? Các nơi thiết lập vùng xanh, người dân đi lại như thế nào?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Sai thông tin tiêm chủng, làm sao sửa, đi lại vùng xanh ra sao? - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại điểm Trường tiểu học Hồ Văn Huê (P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) - Ảnh: DUYÊN PHAN

* Nhiều người dùng ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh hay Cổng thông tin tiêm chủng gặp phải các tình huống tréo ngoe: nhiều người đã tiêm chủng nhiều tuần vẫn chưa được xác nhận tiêm chủng, trong khi chưa tiêm thành đã tiêm. 

Vậy để giải quyết những sai sót trong hệ thống thông tin tiêm chủng điện tử, người dân có thể liên hệ nơi đâu?

- Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị T.T.H.T. - cán bộ quản lý một điểm tiêm ở quận Gò Vấp (TP.HCM) - cho biết: "Đối với người dân gặp tình trạng sai sót thông tin tiêm chủng hoặc thông tin chưa được cập nhật, có thể liên hệ trực tiếp cán bộ y tế tại địa điểm mà mình tiêm vắc xin để được chỉnh sửa và cập nhật kịp thời".

Theo chị T., những ngày đầu trong đợt tiêm chủng thứ 5, phiếu tiêm chủng của người dân sẽ được gửi về phường quản lý và các phường phụ trách cập nhật thông tin người dân đã tiêm vắc xin lên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 hoặc có thể cập nhật thông tin tại các điểm tiêm.

Về vấn đề này, ông Đỗ Thành Danh - chủ tịch UBND phường 11, quận Tân Bình - cho biết ngoài các điểm tiêm vắc xin, người dân có thể đến trực tiếp UBND phường mình cư trú để chỉnh sửa sai sót thông tin. 

Cũng theo ông Danh, trường hợp người dân chưa được tiêm nhưng khi tra cứu ứng dụng lại xác nhận đã tiêm thì cần nhanh chóng đến UBND phường để được giải quyết kịp thời, tránh rắc rối và ảnh hưởng quyền lợi.

Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và Cổng thông tin tiêm chủng là hai hệ thống thuộc nền tảng công nghệ thông tin hỗ trợ tiêm chủng quốc gia do Tập đoàn Viettel phát triển theo yêu cầu của Bộ Y tế và Bộ Thông tin và truyền thông.

Sau khi dữ liệu tiêm được cập nhật lên cơ sở dữ liệu, người dân có thể tra cứu "Chứng nhận tiêm chủng vắc xin COVID-19" của mình trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử hoặc trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19. 

Những người đã tiêm 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19 sẽ có chứng nhận màu vàng, còn người tiêm đủ 2 mũi sẽ có chứng nhận màu xanh.

* Hiện nhiều phường, khu phố đang tổ chức thiết lập vùng xanh nhằm bảo vệ khu vực chưa có ca nhiễm. Việc sinh hoạt, đi lại của người dân trong vùng xanh ra sao?

- Ngày 12-8, UBND TP.HCM có văn bản hướng dẫn việc thiết lập và bảo vệ vùng xanh trong phòng chống COVID-19. Mỗi khu vực trong vùng xanh đảm bảo phải có niêm yết nội quy, chỉ thiết lập một lối đi vào và một lối đi ra riêng biệt có chốt kiểm soát 24/24 giờ. 

Lực lượng bảo vệ vùng xanh chủ yếu là lực lượng tại chỗ làm nhiệm vụ quản lý kiểm soát ra vào, cung ứng phân phối thực phẩm cho vùng xanh. Mỗi vùng xanh có tổ phản ứng nhanh để cơ động, giải quyết kịp thời những trường hợp liên quan đến trợ giúp y tế và những tình huống phát sinh khác.

Việc ra vào vùng xanh phải đảm bảo nguyên tắc giữ chặt, kiểm soát nghiêm. Nhân viên giao hàng cung ứng thực phẩm, hàng hóa do Sở Công thương điều phối ra vào vùng xanh phải mặc đồ bảo hộ cấp 3. 

Cán bộ, công nhân viên chức, lực lượng vũ trang, phóng viên cư trú trong vùng xanh được đi làm bình thường, khi về đến vùng xanh phải khai báo y tế. 

Các trường hợp làm việc tại khu phong tỏa, khu cách ly phải có kết quả xét nghiệm âm tính và có thời gian cách ly tập trung bên ngoài theo quy định trước khi vào vùng xanh.

Trong vùng xanh, điểm cung ứng nằm trong khu vực nào chỉ cung ứng cho người dân khu vực đó. Cư dân vùng xanh phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của y tế hoặc khi có yếu tố dịch tễ, đồng thời được ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19. 

Trường hợp có người nghi nhiễm phải nhanh chóng khoanh vùng, cô lập và đưa người nghi nhiễm cùng những người tiếp xúc gần đi cách ly ngoài vùng xanh.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm vắc xin COVID-19 mà chưa có giấy chứng nhận, có sao không? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm vắc xin COVID-19 mà chưa có giấy chứng nhận, có sao không?

TTO - Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi tại sao họ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 tại các điểm tiêm từ khoảng 1 tháng trước nhưng không nhận được giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin. Vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của họ hay không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận