HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trong COVID-19, tại sao không được ăn khi đang chạy thận?

10/08/2021 19:41 GMT+7

TTO - Trước đây, khi chạy thận tại Bệnh viện An Sinh, TP.HCM, bệnh nhân được mang theo đồ ăn nhẹ vào phòng vì thời gian chạy thận kéo dài, nay bệnh viện không cho như vậy nữa, vì sao?


HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trong COVID-19, tại sao không được ăn khi đang chạy thận? - Ảnh 1.

Bệnh nhân chạy thận tại Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM) - Ảnh: Bệnh nhân cung cấp

Đại diện Bệnh viện An Sinh cho biết hiện bệnh viện này đang điều trị cho 320 bệnh nhân suy thận mãn giai đoạn cuối.

Thực tế, trong suốt thời gian qua, những bệnh nhân suy thận mãn lọc máu chu kỳ khi mắc COVID-19 đều diễn tiến nặng và có tỉ lệ tử vong cao nhất trong nhóm bệnh nhân mắc COVID-19.

Để đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân và nhân viên y tế, bệnh viện chủ động áp dụng các biện pháp phòng hộ tối đa như trang bị đầy đủ vật tư, phân luồng bệnh nhân và nhân viên tránh tiếp xúc cao nhất có thể.

Bên cạnh đó tiến hành xét nghiệm tầm soát chủ động để phát hiện sớm những ca bệnh trong cộng đồng, đồng thời duy trì nghiêm túc việc tuân thủ quy định 5K suốt thời gian trong bệnh viện.

Hơn nữa, khu vực chạy thận là phòng điều trị lớn, có hơn 30 bệnh nhân lọc máu mỗi ca, nguy cơ lây nhiễm rất cao nếu không kiểm soát chặt chẽ quy định này.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, bệnh viện đã khuyến cáo bệnh nhân ăn uống đầy đủ trước và sau khi chạy thận, không ăn uống trong thời gian chạy thận vì phải tháo khẩu trang trong khi ăn.

Các bệnh nhân nên chấp hành quy định này, chính là để bảo vệ cho chính bệnh nhân và những người bệnh cùng hoàn cảnh, cho nhân viên y tế cũng như cho cộng đồng.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

Ca tử vong thứ 3 trong ngày do COVID-19, bệnh nhân chạy thận nhân tạo Ca tử vong thứ 3 trong ngày do COVID-19, bệnh nhân chạy thận nhân tạo

TTO - Bệnh nhân mới tử vong là ca bệnh 827 (nam, 66 tuổi, ở Quảng Ngãi), đã tử vong sáng nay 26-8 và được tính là ca tử vong thứ 29 kể từ đầu dịch.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận