HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm vắc xin COVID-19 mà chưa có giấy chứng nhận, có sao không?

12/08/2021 19:15 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi tại sao họ đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 mũi 1 tại các điểm tiêm từ khoảng 1 tháng trước nhưng không nhận được giấy chứng nhận đã tiêm vắc xin. Vậy có ảnh hưởng gì đến quyền lợi của họ hay không?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tiêm vắc xin COVID-19 mà chưa có giấy chứng nhận, có sao không? - Ảnh 1.

Điểm tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân tại Trường THCS Đoàn Thị Điểm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) - Ảnh: CHÍ CÔNG

Bạn đọc cho biết khi tiêm xong, hỏi thì nhân viên y tế trả lời là chưa có, khi nào có sẽ được trả về nơi đăng ký. Vậy có ảnh hưởng gì đến việc thông tin tiêm chủng hay không?

Ông Trần Trường Chinh - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ - cho biết: Trong chiến dịch tiêm chủng quy mô đợt 4 và 5 tại TP Cần Thơ, nhiều điểm tiêm tại tất cả các quận huyện được tổ chức, số lượng người tiêm chủng rất nhiều…

Nên tại nhiều điểm tiêm của quận huyện, việc làm giấy chứng nhận phát cho người tiêm không kịp do không đủ nhân lực cho công việc này (nhất là các quận huyện ít nhân viên y tế, vừa phải tham gia truy vết, điều trị và tiêm vắc xin).

Các điểm tiêm này có yêu cầu người dân ghi đầy đủ thông tin vào phiếu đăng ký, đơn vị công tác, địa chỉ liên hệ… Các nhân viên y tế vừa phải lưu thông tin, đồng thời cập nhật lên hồ sơ sức khỏe điện tử, tuy nhiên vẫn còn nhiều trục trặc nên việc trả phiếu cho người tiêm hơi chậm.

Nếu đối tượng tiêm đăng ký theo đơn vị cơ quan thì sẽ được trả phiếu về cơ quan sau, nếu theo khu vực thì trả phiếu về khu vực. Trong trường hợp chờ lâu chưa nhận được phiếu, người tiêm có thể liên hệ với y tế quận, huyện hoặc đơn vị gửi giấy mời tiêm chủng để nhận phiếu.

Việc chậm nhận giấy này không ảnh hưởng đến quá trình tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 của người tiêm, đây chỉ là thủ tục hành chính mà thôi.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm COVID-19, nhân viên y tế có cần thay găng tay y tế để đảm bảo an toàn cho người lấy mẫu và nhân viên y tế không, nếu không thay cần phải sử dụng biện pháp gì để tránh lây nhiễm virus?

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận