HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm?

10/08/2021 17:36 GMT+7

TTO - Nhiều bạn đọc thắc mắc sau khi lấy xong mẫu xét nghiệm COVID-19, nhân viên y tế có cần thay găng tay y tế để đảm bảo an toàn cho người lấy mẫu và nhân viên y tế không, nếu không thay cần phải sử dụng biện pháp gì để tránh lây nhiễm virus?

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Nhân viên y tế có cần thay găng tay sau khi lấy mẫu xét nghiệm? - Ảnh 1.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trên địa bàn TP Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

TS.BS Huỳnh Minh Tuấn - trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM - cho biết không chỉ riêng việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, mà tất cả các bệnh truyền nhiễm khác, nhân viên y tế đều phải mang găng tay y tế.

Mục đích của việc sử dụng găng tay trong quá trình lấy mẫu là bảo vệ an toàn cho cả nhân viên y tế và người được lấy mẫu.

Theo quyết định 5188 QĐ-BYT ngày 14-12-2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19, áp dụng tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Trong đó có quy định về việc đeo găng tay y tế trong quá trình lẫy mẫu, nhân viên y tế phải đeo hai lớp, lớp một (lớp bên trong) là găng tay y tế luôn giữ sạch, tránh không để tiếp xúc với dụng cụ bẩn.

Sau mỗi lần lấy cho từng người phải thay găng tay y tế, nhằm đảm bảo người lấy mẫu và nhân viên không bị lây nhiễm virus.

Hiện nay trong tình hình dịch phức tạp, việc lấy mẫu trong cộng đồng nhiều, số lượng người lấy mẫu lớn, khiến nhiều người không thể đến bệnh viện lấy mẫu. Bộ Y tế có ban hành công văn số 5063/BYT-DP về sử dụng PPE khi lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, vào ngày 24-6-2021.

Công văn có quy định về việc sử dụng đồ bảo hộ trong quá trình lấy mẫu ghi rõ khi lấy mẫu, nhân viên y tế sử dụng một đôi găng tay và khử khuẩn bằng dung dịch cồn sau mỗi lần lấy mẫu để không xảy ra lây nhiễm chéo.

Do áp lực cộng đồng, thay vì phải thay găng tay mới, nhân viên y tế có thể sử dụng cồn để sát khuẩn.

Theo quy định thì dung dịch cồn được dùng sát khuẩn có độ cồn từ 60-80%, nếu nồng độ cồn thấp thì sẽ không thể diệt được virus.

Cồn có thể làm hỏng găng tay sau nhiều lần sát khuẩn, gây nguy hiểm khiến mầm bệnh lây lan. Do đó quy định đã nêu rõ chỉ sát khuẩn găng tay tối đa 6 lần sau khi lấy mẫu, hoặc thấy găng tay bị hỏng phải thay găng tay liền.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo thêm nếu có đủ điều kiện, nhân viên y tế có thể đeo 2 đôi găng tay và thay sau mỗi lần lấy mẫu. Nếu không có điều kiện thì tối đa sát khuẩn và thay găng tay sau 6 lần lấy mẫu đúng theo quy định. Không nên để găng tay sử dụng tiếp sau 6 lần sát khuẩn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ để dập dịch.

100 người dân TP Thủ Đức thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 100 người dân TP Thủ Đức thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm COVID-19

TTO - Nhằm giúp giảm tải cho ngành y tế thành phố và kịp thời phát hiện các trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng cư dân, Trung tâm Y tế TP Thủ Đức (TP.HCM) hướng dẫn người dân thử nghiệm tự lấy mẫu xét nghiệm.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận