Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Hành khách trải áo mưa ngủ qua đêm chờ bay ở Tân Sơn Nhất

26/11/2018 01:24 GMT+7

TTO - Nhiều hành khách chen nhau đổi vé máy bay làm thủ tục cho chuyến bay sớm nhất, thậm chí nhiều người còn phải ngủ lại lấy áo mưa, áo lót trải trên sàn ngủ qua đêm ở sân bay để chờ thông báo mới của hãng bay.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của bão nên có nhiều chuyến bay quốc tế khi bay đến sân bay Tân Sơn Nhất phải vòng nhiều lần vẫn không đáp được buộc phải quay về sân bay ban đầu.

Nửa đêm "thượng đế" của các hãng bay phải chen chân xếp hàng đổi vé - Video: N.Hiển

Lót áo mưa làm chiếu ngủ qua đêm ở sân bay

Phóng viên Tuổi Trẻ Online có mặt trên chuyến bay VJ305 từ Huế đi TP.HCM, cho biết máy bay nhiều lần đi qua vùng thời tiết xấu và rung lắc liên tục. Nhiều hành khách nôn ói trên máy bay. Cho đến khi máy bay đáp xuống sân bay Tân Sân Nhất các hành khách mới thở phào và những tràng pháo tay đã vang lên "ăn mừng" chuyến bay an toàn dù bay trễ hơn so với giờ khởi hành ban đầu.

Hành khách trải áo mưa ngủ qua đêm chờ bay ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 2.

Chuyến bay VJ305 từ Huế đi TP.HCM đáp trong mưa ở sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh: N.Hiển

Ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất, đến 1h sáng 26-11, nhiều hành khách trải áo mưa, quần áo làm chiếu tựa lưng ngủ qua đêm ở sân bay.

Hành khách trải áo mưa ngủ qua đêm chờ bay ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Hành khách lấy áo mưa làm chiếu ngủ ở sân bay - Ảnh: N.Hiển

Nhiều người còn chen chân nhau xếp hàng  đổi chuyến tại sân bay do các chuyến bay trước đó đã hủy chuyến. Hành khách Đào Thị H. đi chuyến bay VN 1266 từ TP.HCM đi TP Vinh, đã làm thủ tục checkin và dự kiến khởi hành lúc 16h20 ngày 25-11. Tuy nhiên, đến 0h20 sáng 26-11, chị Hà phải xếp hàng cùng hàng trăm hành khách khác để đổi vé bay vào các chuyến sau bởi chuyến bay của chị đã hủy chuyến.

Hành khách trải áo mưa ngủ qua đêm chờ bay ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 4.

Chen nhau đổi lịch bay - Ảnh: N.Hiển

Hãng Vietnam Airlines thông báo khách hàng sẽ được bố trí nơi ở qua đêm hoặc sẽ được hoàn tiền lưu trú với những hành khách bị hủy chuyến.

Hành khách Hồ Đức T. dự kiến khởi hành lúc 20h ngày 25-11 từ TP.HCM đi Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu VN140. Tuy nhiên do hãng hủy chuyến, anh Tiến phải ngủ qua đêm ở sân bay để khởi hành vào chuyến tiếp theo vào 6h sáng 26-11.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 25-11, nhiều hành khách đi chuyến bay số hiệu BL555 của hãng Jetstar Pacific chặng Vinh - TP.HCM, cho biết do gặp phải thời tiết xấu chuyến bay không thể khởi hành về lại TP.HCM. Hãng Jetstar Pacific vừa ra thông báo mới, dự kiến 2h30 sáng 26-11 sẽ khởi hành chuyến bay này về TP.HCM.

"Chúng tôi dù mệt mỏi chờ đợi ở sân bay, mong chuyến bay khởi hành đúng giờ để kịp có mặt ở Sài Gòn vào sáng mai để họp cơ quan đầu tuần" - anh Nam Quảng - hành khách trên chuyến bay này nói.

Nhiều lần hạ cánh bất thành ở Tân Sơn Nhất

Vào lúc 23h40 ngày 25-11, Hãng Vietjet Air tiếp tục cho biết do tiết xấu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 9 (Usagi), nhiều chuyến bay đi và đến từ các sân bay Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bị ảnh hưởng. 

Đại diện Vietjet Air cho biết, để đảm bảo an toàn, chuyến bay VJ261 từ Đồng Hới (Quảng Bình) đi TP.HCM đã chuyển hướng hạ cánh xuống Đà Nẵng đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. 

Thời tiết xấu ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ cơn bão số 9 (Usagi), nhiều chuyến bay đi và đến từ các sân bay Cam Ranh (Nha Trang), Liên Khương (Đà Lạt) và Tân Sơn Nhất (TP.HCM) bị ảnh hưởng. Đồng thời,  chuyến bay VJ261 từ Đồng Hới (Quảng Bình) đi TP.HCM đã chuyển hướng hạ cánh xuống Đà Nẵng đợi thời tiết tốt hơn mới tiếp tục hành trình. 

Trong khi đó, trong ngày 25-11, Hãng Vietnam Airlines và Jetstar Pacific vẫn chưa có bất cứ thông tin nào cập nhật về tình hình khai thác chuyến bay ảnh hưởng bởi mưa bão và việc hỗ trợ hành khách trong những trường hợp này. 

Hành khách trải áo mưa ngủ qua đêm chờ bay ở Tân Sơn Nhất - Ảnh 5.

Khách khách mệt mỏi chờ bay - Ảnh: N.Hiển

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online dữ liệu trang web theo dõi dữ liệu chuyến bay FlightRadar24 cho thấy, tình hình sân bay Tân Sơn Nhất căng thẳng khi mưa bão ảnh hướng đến hoạt động bay. Nhiều chuyến bay phải bay vòng vòng để hạ cánh đã thất bại nên chuyển hướng về lại sân bay xuất phát. 

Theo ghi nhận, chuyến bay của Malaysia Airlines số hiệu MH766 bằng máy bay Airbus A330 đã cất cánh từ Kuala Lumpur lúc 17h10 và dự kiến hạ cánh ở TP.HCM vào 18h05 ngày 25-11. Tuy nhiên, sau khi bay vòng hạ cánh 2 lần nhưng thất bại nên cơ trưởng chuyến bay này chuyển huống về sân bay Bangkok (Thái Lan). 

Nhiều hành khách trên chuyến bay của Hãng Thai Airways số hiệu TG556 từ sân bay Bangkok Suvarnabhumi đến Tân Sơn Nhất tối 25-11, cho biết sau nhiều lần được cơ trưởng thông báo đã đến TP.HCM nhưng máy bay vẫn không đáp được. Chuyến bay này đã chuyến hướng bay vòng gần 40 phút để xin hạ cánh nhưng bất thành. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Thu Dung (Q.Phú Nhuận) là một trong những hành khách trên chuyến bay này xác nhận, chuyến bay TG556 đã quay trở lại sân bay Thái Lan. Hàng trăm hành khách đã nhập cảnh lại sân bay Thái Lan, 8 giờ sáng mai sẽ bay trở lại TP.HCM. 

Trong khi đó, đại diện Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cho biết, hiện tượng tắc nghẽn không lưu xảy ra là không thể tránh khỏi do TP HCM có mưa lớn, thời tiết xấu ảnh hưởng đến việc điều phối các chuyến bay. Việc đảm bảo an toàn bay phải được đặt lên hàng đầu nên nhiều chuyến bay bị ảnh hưởng.CÔNG TRUNG - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận