02/11/2020 15:43 GMT+7

Hàng vạn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường sau lũ

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Dù mưa lũ đã qua 4 ngày nhưng hàng vạn học sinh ở các trường vùng lũ Nghệ An vẫn chưa đến trường do địa hình chia cắt, cô lập và nhiều trường học vẫn còn ngổn ngang.

Hàng vạn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường sau lũ - Ảnh 1.

Nhiều tài liệu, sách vở của giáo viên, học sinh Trường mầm non Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An bị hư hỏng do ngâm nước lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 2-11, thay vì tới trường đón trẻ tổ chức sinh hoạt đầu tuần thì các cô giáo Trường mầm non Thanh Hà, huyện Thanh Chương, Nghệ An lại đến lớp để dọn dẹp, vớt đồ dùng dạy học trong nước lũ.

Trong khi một số vùng xung quanh nước đã bắt đầu rút thì ở trường mầm non này nước còn vẫn ngập hơn nửa mét. Trước khi lũ về, toàn bộ đồ dùng dạy học, đồ chơi của trẻ đã được kê lên để phòng mưa ngập. Nhưng do nước quá nhanh, trường chỉ có dãy nhà cấp bốn nên không thể chống lại mưa lũ.

Trong đêm lũ dâng, cô giáo Trần Thị Mậu là giáo viên duy nhất còn ở trong khu nhà tập thể của trường. "Nghe tin mưa lũ đổ về, chúng tôi chạy đến trường lo chạy lũ để di dời trang thiết bị và đồ dùng dạy học lên cao. Nhưng mấy hôm nay nước lũ rút chậm, nhiều sách vở, máy móc dạy học đều chìm trong nước", cô Mậu nói.

Quần áo, đồ dùng bán trú của trẻ cũng hư hại do ngâm nước lũ và khó có thể khôi phục. Nếu thời tiết thuận lợi, phải đến hết tuần sau học sinh của trường mới có thể đi học lại.

Hàng vạn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường sau lũ - Ảnh 2.

Giáo viên, phụ huynh và các chiến sĩ công an dọn bùn non tại Trường tiểu học Phạm Hồng Thái, xã Châu Nhân, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An sáng 2-11 - Ảnh: DOÃN HÒA

Với phương châm nước rút đến đâu lau dọn đến đó, trong sáng 2-11, các giáo viên, phụ huynh Trường tiểu học Phạm Hồng Thái, xã Hưng Châu, huyện Hưng Nguyên cùng các chiến sĩ công an tất bật cào lớp bùn non ra khỏi sân trường để sớm đón học sinh đi học trở lại.

Thầy Phan Văn Cương - hiệu trưởng nhà trường - chia sẻ: "May mắn nhà trường đã kịp đưa trang thiết bị dạy học lên cao trước khi lũ về nên tránh được thiệt hại. Hôm nay, các phụ huynh và lực lượng công an đến giúp sức nhà trường vệ sinh trường lớp để học sinh có thể đến trường sớm nhất".

Sáng 2-11, ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nghệ An - đã đi kiểm tra tình hình thiệt hại do bão, lũ và trao hỗ trợ cho một số trường bị thiệt hại nặng tại các huyện Thanh Chương, Nam Đàn và Yên Thành.

Đến nay, hàng vạn học sinh tại 75 trường học ở ba huyện này còn phải nghỉ học, chưa thể đến trường do địa hình chia cắt, cô lập vì mưa lũ và nhiều trường học vẫn còn ngổn ngang.

Cũng trong sáng 2-11, đoàn công tác Trường đại học Vinh đã trao hỗ trợ 265 triệu đồng cho 7 trường học bị thiệt hại do lũ lụt ở tỉnh Hà Tĩnh và 10 hộ dân xã Cẩm Bình, huyện Cẩm Xuyên, mỗi hộ 2 triệu đồng.

Hàng vạn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường sau lũ - Ảnh 3.

Ông Thái Văn Thành - giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An, trao tiền hỗ trợ cho Trường mầm non Thanh Hà, huyện Thanh Chương khắc phục mưa lũ - Ảnh: DOÃN HÒA

Hàng vạn học sinh Nghệ An vẫn chưa thể đến trường sau lũ - Ảnh 4.

Các chiến sĩ quân đội hỗ trợ các trường vùng lũ Nghệ An dọn dẹp để sớm đón học sinh trở lại trường - Ảnh: DOÃN HÒA

Mưa lũ chia cắt khắp nơi, hơn 200.000 học sinh Hà Tĩnh nghỉ học Mưa lũ chia cắt khắp nơi, hơn 200.000 học sinh Hà Tĩnh nghỉ học

TTO - Trước tình hình mưa lũ phức tạp, nhiều địa phương ở Hà Tĩnh đã cho hơn 200.000 học sinh nghỉ học tránh lũ, đảm bảo an toàn.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên