Lo cho trẻ đến trường

01/11/2020 11:38 GMT+7

TTO - Bão chồng bão, lũ chồng lũ trong suốt hai tháng qua đã khiến các tỉnh miền Trung tơi tả. Chưa kịp trở tay sau cơn bão số 5, các tỉnh từ Hà Tĩnh tới Quảng Ngãi lại phải mệt mỏi với những trận lũ chưa từng có.

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 1.

Phụ huynh một trường mầm non ở TP Quảng Ngãi tận dụng tôn lợp lại mái cho dãy phòng học - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Mưa lũ kéo dài và nối tiếp nhau đã khiến hàng trăm người chết, nhà cửa, cầu cống, đường sá lẫn trường học xơ xác khắp nơi.

Tại Quảng Ngãi, hơn 60% trường học tốc mái, việc đón trẻ đến trường sau bão phải dời qua ngày khác. Các thầy cô vừa chạy đua dọn dẹp ngổn ngang vừa chăm sóc học trò vốn đã tả tơi kiệt sức vì lũ. 

Tại Quảng Trị, Huế, Quảng Bình... học trò phải đến trường trong bê bết bùn đất, trong những "đôi cánh" ướt sũng và những giờ học đầy nỗi âu lo thấp thỏm khi một cơn bão nữa lại sắp về.

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 2.

Trường THCS xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi bị thiệt hại nặng sau bão số 9 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam cho biết các trường học đang khẩn trương dọn dẹp để đưa trẻ đến trường, dù vậy tới ngày 31-10 một số trường vẫn chưa thể tổ chức học trở lại. Xót xa nhất là nhiều học sinh mất cha mẹ trong các vụ sạt lở núi. 

Ở một số huyện, lũ về quá nhanh, nhà cửa vùi trong đất đá nên nhiều ngày qua học sinh phải đến trường trong cảnh không có quần áo tươm tất, không có sách vở, thầy cô và bạn bè phải quyên góp để giúp đỡ để các em gặp hoạn nạn được đến trường.

Việc dạy và học của thầy và trò chưa bao giờ gian nan như hai tháng qua!

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 3.

Trường mầm non Tịnh Khê (Quảng Ngãi) bị bão thổi bay mái - Ảnh: Q.ĐỊNH

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 4.

Giáo viên Trường THCS Tân Ninh (Quảng Ninh, Quảng Bình) dọn dẹp lớp học - Ảnh: NG.KHÁNH

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 5.

Cán bộ, chiến sĩ thuộc tiểu đoàn CSCĐ 3 - Trung đoàn CSCĐ Bắc Trung Bộ dọn dẹp lại một trường bị lụt ở Quảng Bình - Ảnh: NG.KHÁNH

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 6.

Tôn - quà của bạn đọc Tuổi Trẻ - đã đến với Trường mầm non Tịnh Khê (Quảng Ngãi). Hôm nay trường lợp lại mái và đón học sinh từ ngày 2-11 - Ảnh: Q.ĐỊNH

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 7.

Nhà không còn, con gái anh Bling Phấn (huyện Nam Giang, Quảng Nam) đến trường không sách vở, quần áo lấm bùn - Ảnh: B.D.

Lo cho trẻ đến trường - Ảnh 8.

Nhặt nhạnh lại sách vở của con sau khi nước lũ rút ở Quảng Nam - Ảnh: B.D.

Trở lại trường, ai cũng lo toan Trở lại trường, ai cũng lo toan

TTO - Hàng trăm trường học ở miền Trung oằn mình chịu đựng những trận bão lũ liên tiếp với thiệt hại rất lớn. Tái thiết hoạt động dạy học thế nào khi nhiều trường không còn bàn ghế, học sinh không còn sách vở?

TRẦN MAI - THÁI BÁ DŨNG - QUANG ĐỊNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận