31/10/2020 23:06 GMT+7

Học sinh vùng sạt lở Phước Sơn: ‘Cả làng trôi mất, nhà em không còn ai’

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Đang học ở trung tâm thị trấn cách nhà 50 cây số, liên tiếp hai học sinh xã Phước Lộc (huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) bật khóc khi nhận được hung tin. "Cả làng trôi mất, nhà em không còn ai", học sinh Hồ Văn Lan nức nở.

Học sinh vùng sạt lở Phước Sơn: ‘Cả làng trôi mất, nhà em không còn ai’ - Ảnh 1.

Học sinh vùng sạt lở Phước Sơn: "Không chốn dung thân nữa rồi" - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Lan là học sinh lớp 10/2 Trường Phổ thông dân tộc nội trú Phước Sơn có nhà ở thôn 3 xã Phước Lộc. Những ngày qua, liên lạc với vùng cô lập bị ngắt đứt. Từng dòng thông tin rải rác đến với 96 học sinh có gia đình trong vùng sạt lở cũng là những ngày các em sống trong hồi hộp, lo âu.

Đối với Hồ Văn Lan nhà cửa coi như không tính vì ngay sau bão mọi người đã biết cả làng của em đã bị vùi lấp. Nhưng hi vọng mẹ, bà ngoại và em gái vượt qua được đại họa vẫn còn vì hiện mới được xác định trong tình trạng mất tích. 

Sau hôm bão số 9 đổ bộ chừng hơn ngày, trong xã báo ra đã tìm được thi thể bà ngoại và em gái. 

Đó là lúc Lan không kiềm nổi lòng bật khóc thành tiếng. Lần cuối cậu học trò học nội trú nhìn thấy ngôi làng thân yêu của mình là cách đây 2 tháng.

"Học trò trường nội trú mỗi tháng chỉ được về nhà một lần nhưng tháng trước cũng mưa lớn nên chúng tôi kiên quyết không cho các em về. Lần này cũng vậy, may các em không về nên tôi còn nhìn thấy trò Lan", cô Phạm Thị Thử, hiệu trưởng nhà trường nói. 

Cô Thử kể học trò ở trường mỗi tháng được nhà nước hỗ trợ một ít chi phí sinh hoạt nhưng Lan lúc nào cũng để dành mua quà về cho đứa em gái mới học lớp 4. Lần này trò Lan không còn cơ hội nhìn thấy em mình lần nào nữa vì ngay sau khi được tìm thấy, theo tập tục địa phương mọi người an táng ngay.

Các thầy cô phải thay phiên động viên em Lan ngay sau khi con đường 25km đang chìm ngập trong đất đá được khai thông, các thầy cô sẽ đích thân đưa em về làng để thắp hương. Mọi người động viên nhưng càng dỗ, càng khóc to. 

Cả Lan và những thầy cô mà hằng ngày em hay gọi là cha, mẹ cũng bật khóc theo vì mất mát quá lớn với cậu học trò nhỏ này.

Học sinh vùng sạt lở Phước Sơn: ‘Cả làng trôi mất, nhà em không còn ai’ - Ảnh 2.

Những ngày qua, những người mẹ ở trường của học trò Hồ Văn Lan phải động viên em rất nhiều khi cả ba thành viên còn lại trong gia đình em đều là nạn nhân trong vụ sạt lở vùi thôn 3 Phước Lộc - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Bạn học cùng thôn Hồ Thị Sơ của Lan cũng không chợp mắt những ngày qua. Chiều 30-10, cuộc gọi từ Phước Thành báo ra thông tin cha Sơ khi đi làm rẫy đã vô tình thoát được đại họa ập xuống dân làng.

Ông chạy một mạch 2 ngày rừng tới xã Phước Thành bên cạnh trong tình trạng đa chấn thương rồi nhờ người thông báo cho những người con đang ngoài thị trấn rằng mẹ vẫn mất tích chưa tìm thấy.

Trên sân trường, tiếng khóc xé lòng của hai học trò thôn 3 Phước Lộc lẫn trong tiếng mưa vì giờ đây hai em đã không còn chốn dung thân thật rồi.

Thầy cô cũng bị trôi nhà, tài sản

Tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Phước Sơn cũng có 2 thầy cô bị cuốn trôi nhà cửa và tài sản. Trong đó cô Hồ Thị Thùy Dung (ở thôn 2 xã Phước Thành) vừa dựng xong căn nhà thì lũ về cuốn trôi không để lại một dấu tích. Dù may mắn không thiệt hại về người nhưng để lại cho cô Dung một gánh nặng hơn 150 triệu đồng vay mượn trong lúc chưa biết ở đâu.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về

TTO - Nhiều nhóm công nhân thi công công trình thủy điện Đắk Mi 2 đã có những giờ phút kinh hoàng giữa dòng lũ dữ và núi lở trong đêm bị cô lập. "Cả đêm không dám ngồi, giờ ngồi đây ăn tô mì tôm nóng tôi mới tin mình còn sống" - bà Tạ Thị Tư nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên