Thứ 2, ngày 26 tháng 7 năm 2021

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về

31/10/2020 08:20 GMT+7

TTO - Nhiều nhóm công nhân thi công công trình thủy điện Đắk Mi 2 đã có những giờ phút kinh hoàng giữa dòng lũ dữ và núi lở trong đêm bị cô lập. "Cả đêm không dám ngồi, giờ ngồi đây ăn tô mì tôm nóng tôi mới tin mình còn sống" - bà Tạ Thị Tư nói.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 1.

Toàn cảnh công trình thủy điện Đắk Mi 2, nơi các công nhân bị cô lập - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Nín thở nghe tiếng đá rơi

Về tới nhà sinh hoạt cộng đồng xã Phước Công, bà Tạ Thị Tư, người nấu ăn cho nhóm công nhân, vẫn chưa hết kinh hãi. Bà Tư mượn ngay điện thoại gọi cho người thân thông báo: "sống rồi".

Lũ núi đổ trên sông ĐăkMi  đoạn qua nhà máy thủy điện Đak mi 2 - VIDEO: HÙNG HƯƠNG

Hôm bão số 9 đổ bộ vào đất liền, bà và những người công nhân ở không ai nghĩ đến cảnh tượng kinh hoàng xảy ra, vì buổi sáng hôm đó trên vùng núi cao này trời quang mây tạnh. Sau giờ cơm trưa, những cơn mưa rừng mới bắt đầu ập xuống. Tuy không có gió, nhưng nhìn về phía thượng nguồn sông Đắk Mi 2 bầu trời vẫn xám xịt.

"Đâu chừng vài tiếng thì nước từ thượng nguồn đổ về ào ào. Một lúc nhìn xuống không thấy xe trộn bêtông đâu nữa. Núi lở nhiều, nước trộn bùn non đỏ rần mà phải nhìn kỹ mới ra là nước" - bà Tư kể.

Chị Phan Thị Vy Hậu, người cấp dưỡng cho tốp công nhân, xúc động khi thoát chết trở về - Video: TRƯỜNG TRUNG

Đến gần tối, nước từ thượng nguồn về khu vực ngã ba sông này cuồn cuộn chảy rồi bất thần kéo phăng cả một nhịp cầu. Vài công nhân nhanh trí đã lao ra chiếc xe tải nằm gần đó hút được ít dầu mang về để chuẩn bị cho đêm không điện thì bất ngờ bên sườn núi đất đá lăn tiếng nổ đùng đùng. Cứ như thế từ ngã ba sông này nhìn ra sườn núi hai bên, những vệt đỏ đất đá hiện rõ trên nền xanh.

Nhưng màn đêm ập xuống mới là thảm họa tra tấn những người công nhân ở đây khi đất đá bên lán trại đổ xuống khép vòng vây khiến cả nhóm 30 công nhân bị cô lập.

"Cả đêm đó không ai dám nằm vì ai cũng trong tư thế chạy. Nghĩ là vậy chứ cũng không biết chạy đi đâu giữa màn đêm đen vì hai bên núi sạt lở, trước mặt là sông"- anh Vũ Đình Quỳnh, công nhân Công ty cổ phần Sông Đà 6.05, vẽ ra hình "chữ C" núi lở bao vây.

Khoảng trống còn lại là nước sông Đắk Mi đang gầm rú.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 4.

Những lán trại công nhân bên hàng loạt điểm sạt lở - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Không tin còn sống trở về

Trong đêm ai cũng nín, cầu nguyện và nghe... tiếng lở núi. Có nhiều công nhân dù đã hơn 50 tuổi nhưng vẫn bật khóc như trẻ con vì màn tra tấn đùng đùng từ sườn núi.

"Đã có quá nhiều vụ sạt lở ở Rào Trăng, Hướng Hóa nên trong đầu tôi nghĩ ra đủ cảnh tượng. Nhiều lúc run sợ tôi nghĩ thà ùm xuống một lần rồi không biết gì nữa còn hơn ngồi trong đêm tối nghe đá rơi như sấm bên tai" - anh Quỳnh rùng mình.

Trắng đêm chờ "thần chết gõ cửa" thì trời bắt đầu tạnh mưa. Những nhóm công nhân úa ra tìm cách liên lạc với những lán xung quanh nhưng mọi hướng đều bị chặn đứng.

Lũ núi đổ trên sông ĐăkMi đoạn qua nhà máy thủy điện Đak mi 2 - VIDEO: HÙNG HƯƠNG

Mọi người nhốn nháo tìm đường băng qua điểm sạt lở để kiểm tra tình hình sống chết của anh em công nhân trong vùng núi sâu thăm thẳm.

Cả buổi sáng hôm đó mọi người tìm dây thừng để đưa nhau từ lán trại này sang lán trại khác bên khu vực Cầu Khỉ.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 6.

Công nhân thoát chết, cắt rừng, băng sạt lở trở về trung tâm xã Phước Công - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi hội ý, mọi người quyết định sẽ không ở thêm một đêm nào đây nữa vì sợ trời mưa. Đến trưa từng tốp công nhân bắt đầu tìm đường ra lại xã Phước Công. 

"Băng qua những điểm sạc lở mà bùn non tới bẹn, nhưng anh em cũng cố động viên nhau đi. Sau năm tiếng ra trung tâm xã thì mới biết mình... còn sống" - chị Phan Thị Vy Hậu, người cấp dưỡng cho tốp công nhân, kể.

Vụ lở núi ở thủy điện Đắk Mi 2: Không tin còn sống trở về - Ảnh 7.

Dòng nước cuồn cuộn từ sông Đắk Mi 2 cô lập nhiều công nhân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cảm ơn tấm lòng đồng bào

20 năm theo chân những người công nhân thi công các công trình thủy điện, chị Hậu vô cùng biết ơn những tấm lòng của đồng bào vùng cao. Lần thoát chết trở về xã Phước Công này cũng vậy, chị Hậu nói lúc lội ra đường bùn đá khiến chân toác máu ai cũng xúm xít vào băng bó. Mỗi nhà lại nhận vài công nhân vào tắm rửa, cho ăn uống để phục hồi sức khỏe. Sau khi về tới xã Phước Công, nhiều người bỏ đi một mạch về quê. Đại diện chủ đầu tư thủy điện Đắk Mi 2 cho biết hiện còn 60 công nhân vẫn còn bị cô lập do chưa qua được sông.

60 công nhân thủy điện tự giải cứu bằng đu ròng rọc 60 công nhân thủy điện tự giải cứu bằng đu ròng rọc

TTO - Lúc 20h tối 30-10, đại diện Công ty cổ phần năng lượng Agrita Quảng Nam - chủ đầu tư dự án thủy điện Đăk Mi 2, cho biết trong ngày đã có khoảng 60 công nhân thi công thủy điện Đăk Mi 2 (Phước Sơn) đã tự giải cứu bằng ròng rọc.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận