Thứ 5, ngày 30 tháng 6 năm 2022

Sạt lở núi ở Phước Sơn: Thời tiết xấu, dùng sức người và tời chuyển hàng vào

31/10/2020 11:20 GMT+7

TTO - Sở chỉ huy tiền phương tìm kiếm cứu nạn vụ sạt lở đất tại Phước Sơn (Quảng Nam) đã quyết định dùng tời để đưa thực phẩm vượt sông, sau đó dùng sức người cõng, gùi hàng ứng cứu cho vùng bị cô lập ngay trong ngày hôm nay.

Sạt lở núi ở Phước Sơn: Thời tiết xấu, dùng sức người và tời chuyển hàng vào - Ảnh 1.

Cuộc họp tại sở chỉ huy tiền phương sáng 31-10 - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tại cuộc họp, cơ quan quân sự huyện Phước Sơn đề xuất về tổ chức lực lượng thành 5 trung đội tại 5 xã, mỗi trung đội 30 người. Xã Phước Chánh, Phước Kim, Phước Thành, Phước Công, Phước Lộc mỗi xã một trung đội. 

Lực lượng này sẽ cõng lương thực, thực phẩm tiếp tế vào các khu vực cô lập. Tại một số nơi, sẽ dùng cáp treo để chuyển hàng hóa vào.

Trong khi đó, sư đoàn không quân 372 cho biết nếu thời tiết cho phép thì sẽ tiến hành bay, hoạt động bay cả đi và về khoảng 1 giờ, mỗi lần cất cánh chở từ 1-1,2 tấn hàng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện sư đoàn không quân 372 cho biết đã có mặt tại Phước Sơn từ hôm qua và đang theo dõi tình hình thời tiết. Tuy nhiên, hiện trời mưa lớn, mây nhiều. Ngay khi thuận lợi sẽ thực hiện bay. Ngoài ra, đơn vị này còn hỗ trợ huyện Phước Sơn một số lượng lương thực để trợ giúp cho người dân.

Còn UBND huyện Phước Sơn cho biết lương thực đã được vận chuyển tới huyện, sáng nay huyện chở hàng đến trung tâm một số xã.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Hà, trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Quảng Nam, đã chốt phương án dùng tời đưa hàng qua sông nối xã Phước Công vào xã Phước Lộc. Trong hôm nay phải hoàn thành tập kết tất cả lương thực, thực phẩm tại xã Phước Kim và xã Phước Công để chuẩn bị đưa vào khu vực cô lập. Về nhóm công nhân thủy điện Đăk Mi 2, hiện tiếp tục di chuyển ra ngoài và quyết tâm đưa ra dứt điểm trong ngày hôm nay.

Sử dụng lực lượng địa phương để tham gia công tác này vì nay các điểm sạt lở rất nguy hiểm, lực lượng tại chỗ am hiểu địa bàn. Sau đó, nếu cần sẽ huy động bộ đội.

Sạt lở núi ở Phước Sơn: Thời tiết xấu, dùng sức người và tời chuyển hàng vào - Ảnh 2.

Khẩn trương tập kết 100 tấn hàng để vận chuyển lên các xã Phước Chánh, Phước Công, Phước Kim, mỗi xã 10 tấn. Sau đó dùng cáp, tời hàng đưa vào khu vực cô lập - Ảnh: TRỌNG Ý

Thượng tá Lê Trung Thành, chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Nam, nói rằng xác định đường tiếp tế thực phẩm là từ hướng xã Phước Công sang xã Phước Lộc, Đồng thời cho biết sẽ tổ chức lực lượng công binh của tỉnh và Quân khu 5 vào khảo sát, xử lý sạt lở đường dẫn vào xã Phước Lộc. 

Về việc vận chuyển tiếp tế bằng đường bộ, ông Thành yêu cầu tổ chức vận chuyển theo chặng ngắn để bảo đảm sức khỏe và thông tin liên lạc giữa các chặng với nhau. Trong ngày mai, nếu thông đường sẽ tổ chức vận chuyển ngay. Trước mắt chỉ đạo lực lượng tại chỗ xã Phước Lộc phân phối 3 tấn gạo dự trữ cho người dân bị cô lập.

Sạt lở núi ở Phước Sơn: Thời tiết xấu, dùng sức người và tời chuyển hàng vào - Ảnh 3.

Tuyến đường vào xã Phước Lộc bị sạt lở khủng khiếp, nay trời tiếp tục có mưa to nên càng nguy hiểm - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Nóng ruột chờ bay cứu trợ gần 3.000 dân Phước Sơn Nóng ruột chờ bay cứu trợ gần 3.000 dân Phước Sơn

TTO - Các máy bay trực thăng của sư đoàn không quân 372 đã sẵn sàng tại sân bay Chu Lai, chờ tiếp nhận hàng cứu trợ của tỉnh Quảng Nam và lệnh bay của Bộ Quốc phòng để bay cứu trợ cho gần 3.000 người dân các xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn.

ĐOÀN CƯỜNG - TẤN LỰC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận