Thứ 6, ngày 16 tháng 4 năm 2021

Nóng ruột chờ bay cứu trợ gần 3.000 dân Phước Sơn

31/10/2020 10:40 GMT+7

TTO - Các máy bay trực thăng của sư đoàn không quân 372 đã sẵn sàng tại sân bay Chu Lai, chờ tiếp nhận hàng cứu trợ của tỉnh Quảng Nam và lệnh bay của Bộ Quốc phòng để bay cứu trợ cho gần 3.000 người dân các xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn.

Nóng ruột chờ bay cứu trợ gần 3.000 dân Phước Sơn - Ảnh 1.

Quân đội và lãnh đạo nhóm tìm kiếm khảo sát địa hình đường vào các xã cô lập của huyện Phước Sơn, Quảng Nam - Ảnh: TẤN LỰC

Ngày 31-10, thiếu tướng Phạm Trường Sơn, phó tư lệnh Quân chủng phòng không không quân, cho biết lực lượng không quân đã sẵn sàng chờ lệnh bay cứu trợ người dân các xã bị cô lập tại huyện Phước Sơn, Quảng Nam.

Theo thiếu tướng Sơn, hiện máy bay trực thăng của sư đoàn không quân 372 đã chuẩn bị sẵn sàng tại sân bay Chu Lai, có thể cất cánh trong vòng 10 phút khi nhận lệnh.

"Chúng tôi đang rất nóng ruột muốn vào tiếp tế cứu dân nhưng hiện thời tiết khu vực này không thuận lợi, trời còn mưa lớn và sương mù. Hiện không quân đang chờ lệnh của Sở chỉ huy tiền phương và Bộ Quốc phòng, cũng như đợi hàng tiếp tế tỉnh Quảng Nam chuyển đến.

Đại tá Trương Quang Nhạn, phó tham mưu trưởng Quân khu V, cũng cho biết trong hôm qua 30-10 lực lượng sư đoàn không quân 372 đã lên Phước Sơn khảo sát địa hình và nhất trí sẽ cất cánh khi thời tiết tốt. Sáng hôm nay hàng cứu trợ của tỉnh Quảng Nam sẽ được chuyển ra sân bay.

Ghi nhận của PV Tuổi Trẻ Online tại Phước Sơn có mưa lớn từ đêm qua kéo dài tới sáng nay, cùng với đó là sương mù dày đặc các triền núi. Hiện khu vực các xã Phước Lộc, Phước Thành đang bị sạt lở cô lập có gần 3.000 người dân. Lượng lương thực, thực phẩm dự trữ tại chỗ cung cấp cho người dân không còn nhiều và sắp cạn kiệt. 

Tại đây còn có 145 hộ bị lũ quét trôi hết nhà cửa và tài sản, đang phải tá túc nhà người thân và các cơ sở công cộng. Lực lượng tại chỗ được huy động tìm kiếm 13 người bị sạt lở vùi lấp mất tích tại xã Phước Lộc (bao gồm 11 người dân và 2 cán bộ xã), hiện đã tìm thấy 5 thi thể.

Ông Phan Việt Cường, bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, yêu cầu lực lượng cứu trợ phải tiếp tế đủ lương thực, thực phẩm, nước uống, thuốc men và các nhu yếu phẩm cho hàng ngàn người bị cô lập đủ dùng trong 30 ngày để cầm cự chờ thông đường vào.

Chuẩn bị sẵn sàng

122994883_639540999996823_3567641674081875492_n

Cuộc họp nhanh sáng 31-10 tại UBND huyện Phước Sơn. Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Sáng 31-10, ông Nguyễn Mạnh Hà - trưởng Ban Nội chính tỉnh - đã có cuộc họp nhanh liên quan tới việc tiếp cập xã Phước Lộc và các xã bị cô lập.

Theo lực lượng chức năng, hiện lực lượng không quân đã chuẩn bị sẵn sàng lương thực, thực phẩm tại Đà Nẵng. Cán bộ của sư đoàn không quân 372 cũng đã có mặt tại Phước Sơn để khảo sát, nắm tình hình. Khi thời tiết thuận lợi sẽ tiến hành bay. Ông Hà cho biết phải xác định ứng cứu, tiếp tế lương thực cho người dân bị cô lập. Đối với người mất tích tiếp tục sử dụng lực lượng tại chỗ. Phải huy động lực lượng tại chỗ để tìm kiếm. Làm sao lương thực chủ nhật phải vào xã, thứ 2 vào nhân dân.

Quảng Nam xin tiếp tế lương thực bằng đường hàng không cho 2 xã Quảng Nam xin tiếp tế lương thực bằng đường hàng không cho 2 xã

TTO - Tối 30-10, ông Lê Trí Thanh - chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - đã có công văn gởi Thủ tướng và các đơn vị đề nghị hỗ trợ tiếp tế lương thực, thực phẩm cho các hộ dân tại 2 xã Phước Lộc, Phước Thành (huyện Phước Sơn) đang bị cô lập.

TẤN LỰC - ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận