28/02/2023 11:45 GMT+7

Hàng trăm ngư dân đảo Phú Quý đang cạn kiệt lương thực ngoài khơi

Các tàu cá không thể khai thác hải sản ngoài biển khơi và không thể quay về đảo Phú Quý. Trong thời gian neo đậu, nhiều tàu cá đã cạn kiệt nguồn lương thực, thực phẩm, nước ngọt dự trữ.

Hàng trăm ngư dân đảo Phú Quý đang cạn kiệt lương thực ngoài khơi - Ảnh 1.

Khu vực neo đậu tránh trú bão trong cảng đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận - Ảnh: ĐỨC TRONG

Sáng 28-2, tỉnh Bình Thuận gửi công văn hỏa tốc đến Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3, Bộ tư lệnh Vùng 4 hải quân để hỗ trợ hàng trăm ngư dân đảo Phú Quý đang cạn kiệt lương thực ngoài biển khơi.

Theo tỉnh Bình Thuận, từ ngày 2 đến 12-2, khoảng 131 tàu cá với 524 ngư dân ở huyện đảo Phú Quý xuất bến đi đánh bắt ở khu vực vùng biển khơi.

Các chủ tàu cá đã chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm cho chuyến biển trên với thời gian dự kiến từ 17 đến 20 ngày.

Thời gian qua, thời tiết vùng biển khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh, sóng to nên các tàu cá phải vào các âu tránh trú bão ở đảo Đá Lát thuộc quần đảo Trường Sa neo đậu.

Các tàu cá không thể khai thác hải sản và không thể quay về đảo Phú Quý. Trong thời gian neo đậu, nhiều tàu cá đã cạn kiệt nguồn lương thực, thực phẩm, nước ngọt dự trữ.

Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Thuận đã phối hợp với UBND huyện Phú Quý động viên các thuyền trưởng chia sẻ cho nhau lương thực, thực phẩm.

Theo thông tin dự báo thời tiết, khoảng hơn một tuần nữa tại vùng biển từ đảo Phú Quý đến quần đảo Trường Sa tiếp tục ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, gió cấp 8, cấp 9 và sóng biển cao 4-5m.

Vì vậy, các tàu cá tiếp tục neo đậu tại đảo Đá Lát và chưa thể quay về Phú Quý. Đồng thời, các tàu cá tại Phú Quý cũng không thể ra đảo Đá Lát để tiếp tế.

"Nếu không có biện pháp hỗ trợ kịp thời thì các tàu cá neo đậu tại các âu tránh trú bão sẽ thiếu hụt lương thực, thực phẩm, nước ngọt nghiêm trọng, nguy cơ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe, tính mạng của ngư dân", công văn của tỉnh Bình Thuận nêu.

Trước tình hình trên, tỉnh Bình Thuận kính đề nghị các đơn vị trên quan tâm, hỗ trợ kịp thời lương thực, thực phẩm, nước ngọt cho các ngư dân để vượt qua khó khăn, động viên yên tâm vươn khơi bám biển, tham gia bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo…

Vùng 4 Hải quân đang hỗ trợ lương thực cho ngư dân đảo Phú Quý

Cán bộ chiến sĩ đảo Đá Lát hỗ trợ lương thực cho ngư dân đảo Phú Quý - Ảnh: VÙNG 4 HẢI QUÂN

Cán bộ chiến sĩ đảo Đá Lát hỗ trợ lương thực cho ngư dân đảo Phú Quý - Ảnh: VÙNG 4 HẢI QUÂN

Theo Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, do hiện nay thời tiết vùng biển ở khu vực trên có sóng to cấp 7, cấp 8 nên đến sáng 28-2 mới tiếp cận được các tàu cá và đưa được ngư dân lên các đảo.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã chỉ đạo các đơn vị đảo Đá Lát và đảo khác cùng các tàu hoạt động trên biển chủ động hỗ trợ lương thực và nước ngọt cho các tàu cá. Mỗi tàu cá đang neo tại đảo Đá Lát được hỗ trợ 15kg gạo và 60 lít nước ngọt.

Đảo Đá Đông B đã hỗ trợ 30kg gạo, 4 thùng mì, 4 chai nước mắm, 10 gói trứng, 2kg đường, 1kg bột ngọt, 1kg thịt hộp, 2kg miến, 200 lít nước ngọt, 5 lá cờ Tổ quốc và cấp thuốc ho, kháng sinh cho một số tàu cá ngư dân đang neo trú tại đảo.

Lãnh đạo, chỉ huy đảo Đá Lát, Đá Đông B và các tàu đã gặp gỡ, động viên và tặng quà cho ngư dân trên các tàu cá. Ngoài ra, các tàu làm nhiệm vụ trên biển chủ động tiếp cận và hỗ trợ bà con ngư dân các thực phẩm thiết yếu như gạo, mì gói, nước ngọt.

Theo tỉnh Bình Thuận, từ ngày 2 đến 12-2, khoảng 131 tàu cá với 524 ngư dân ở huyện đảo Phú Quý xuất bến đi đánh bắt ở khu vực vùng biển khơi. Các chủ tàu cá đã chuẩn bị nguồn lương thực, thực phẩm cho chuyến biển trên với thời gian dự kiến từ 17 đến 20 ngày.

Thời gian qua, thời tiết vùng biển khu vực quần đảo Trường Sa có gió mạnh, sóng to nên các tàu cá phải vào các âu tránh trú bão ở đảo Đá Lát thuộc quần đảo Trường Sa neo đậu.

Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: Thuyền trưởng tàu cứu 4 ngư dân Bình Thuận: 'Chúng tôi là anh em bạn nghề biển'

TTO - Đó là chia sẻ của anh Lê Thanh Toàn (42 tuổi, ở phường Tam Quan, thị xã Hoài Nhơn, Bình Định) với Tuổi Trẻ. sau khi tàu của anh cứu được 4 ngư dân gặp nạn trên biển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên