05/07/2023 15:17 GMT+7

Hàng trăm dự án chậm cấp sổ hồng, HĐND TP.HCM tổ chức giải trình

ÁI NHÂN
và 1 tác giả khác

Tại TP.HCM hiện có hàng trăm dự án chậm cấp sổ hồng, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về việc này.

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng báo cáo về việc cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường Nguyễn Toàn Thắng báo cáo về việc cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.HCM - Ảnh: ÁI NHÂN

Chiều 5-7, Thường trực HĐND TP.HCM tổ chức phiên giải trình về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án nhà ở thương mại ở TP.

Hơn 200 dự án chậm cấp sổ hồng "lọt sổ"?

Báo cáo đầu phiên giải trình, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho hay theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ, giai đoạn trước 1-7-2014 (ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực), TP có 105 dự án nhà ở thương mại với 24.501 căn hộ đã được cấp sổ hồng.

Giai đoạn từ ngày 1-7-2014 đến nay, theo thống kê chưa đầy đủ của Sở Tài nguyên - Môi trường, TP có 335 dự án được đưa vào sử dụng với hơn 191.000 căn hộ. Trong đó số căn hộ đã được cấp sổ hồng là hơn 110.000 căn hộ, còn lại hơn 81.000 căn hộ chưa được cấp.

Nguyên nhân số căn hộ chưa được cấp sổ hồng là do nhiều vướng mắc về pháp lý, nghĩa vụ tài chính, thanh tra, điều tra, loại hình nhà ở mới...

Trong khi đó, báo cáo giám sát về cấp sổ hồng của HĐND TP nêu theo báo cáo và phân loại của Sở Xây dựng cho thấy số liệu thống kê chênh với Sở Tài nguyên - Môi trường.

Cụ thể, số lượng nhà chung cư ở TP.HCM là 406 chung cư, trong đó có 56 chung cư đã lập thủ tục nhưng chưa được cấp sổ hồng và 136 chung cư chưa lập thủ tục cấp sổ.

"Kết quả tổng hợp từ báo cáo của UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và thông tin thu thập ý kiến cử tri, đoàn giám sát ghi nhận có 208 dự án nhà ở thương mại đã đưa vào sử dụng nằm ngoài danh sách 335 dự án theo thống kê của Sở Tài nguyên - Môi trường", báo cáo nêu và cho biết số lượng dự án (1-7-2014 và từ ngày 1-7-2014), cũng như số căn hộ chưa được cấp sổ hồng theo báo cáo của UBND TP không được đầy đủ và chính xác.

Chậm cấp sổ hồng gây thiệt hại nặng nề cho người dân

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và Phó chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng chủ trì phiên giải trình - Ảnh: ÁI NHÂN

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và Phó chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng chủ trì phiên giải trình - Ảnh: ÁI NHÂN

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ và Phó chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Dũng chủ trì phiên giải trình. Tham dự có lãnh đạo UBND TP, các sở, ngành, UBND các quận, huyện cũng như hiệp hội, doanh nghiệp.

Phát biểu mở đầu phiên giải trình, bà Nguyễn Thị Lệ cho hay Luật Đất đai năm 2013 và Luật Nhà ở năm 2014 đều khẳng định Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất hợp pháp của các chủ sở hữu.

Tuy nhiên, việc đảm bảo quyền lợi về pháp lý cho người dân sở hữu nhà ở thương mại vẫn còn nhiều hạn chế.

Việc chậm cấp sổ hồng đã làm ảnh hưởng rất lớn đến quyền và lợi ích chính đáng của người dân, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho người dân, cũng như thất thu ngân sách cho Nhà nước.

Thực tế đã phát sinh rất nhiều bức xúc, khiếu nại, khiếu kiện của cư dân liên quan đến việc chậm cấp sổ hồng, có dự án hơn 20 năm vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Theo bà Lệ, việc này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trong quản lý nhà nước ở địa phương. Đây cũng là nội dung được rất nhiều cử tri phản ảnh, kiến nghị đến các đại biểu HĐND TP.HCM thời gian qua.

"Đây là nội dung phức tạp, tồn tại lâu năm, có nhiều khó khăn trong giải quyết, cần đi sâu, phân tích và đánh giá kỹ từng vấn đề nhằm mục đích tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện việc cấp giấy chứng nhận cho người mua nhà, bảo đảm yêu cầu, quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người dân, doanh nghiệp", bà Lệ nói lý do tổ chức phiên giải trình.

Danh sách các dự án nhà ở TP.HCM được, chưa được cấp sổ hồngDanh sách các dự án nhà ở TP.HCM được, chưa được cấp sổ hồng

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM chỉ đạo văn phòng bước đầu công bố danh sách đã được cấp, chưa được cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn TP.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên