08/01/2023 10:11 GMT+7

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương

Ngày 8-1, hàng ngàn người Trung Quốc chủ yếu đang làm việc tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, Quảng Ninh đã đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái làm thủ tục hồi hương, sau gần ba năm gián đoạn vì COVID-19.

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 1.

Người Trung Quốc đổ về cửa khẩu Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh trong ngày 8-1 để làm thủ tục xuất cảnh hồi hương - Ảnh: H.TÙNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, từ khoảng 7h ngày 8-1, rất đông người Trung Quốc tập trung tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh chờ làm thủ tục xuất cảnh về Trung Quốc. Lượng người nhập cảnh về Việt Nam gần như không có.

Chủ yếu xuất cảnh về Trung Quốc

Trong gần 2.000 người tập trung tại cửa khẩu thì chủ yếu là các công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. 

Những người này đều đã được thông báo từ trước về quy định xét nghiệm COVID-19 của chính quyền TP Đông Hưng, Trung Quốc.

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 2.

Từ khoảng 7h ngày 8-1, rất đông công dân Trung Quốc tập trung bên ngoài cổng chính vào cửa khẩu Móng Cái - Ảnh: H.TÙNG

Các công nhân được công ty hỗ trợ xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp RT-PCR âm tính trong thời gian 48 tiếng, theo đúng yêu cầu của chính quyền TP Đông Hưng, Trung Quốc.

Để hỗ trợ kịp thời cho những người dân Trung Quốc chưa làm xét nghiệm COVID-19, chính quyền TP Móng Cái cũng cắt cử cán bộ y tế, sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm cho những công dân chưa biết thông tin phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 3.

Những người đầu tiên vào cửa khẩu quốc tế Móng Cái để làm thủ tục xuất cảnh đến TP Đông Hưng, Trung Quốc - Ảnh: H.TÙNG

Hai phó chủ tịch UBND TP Móng Cái là ông Đỗ Văn Tuấn và bà Nguyễn Thu Hương cũng trực tiếp có mặt để chỉ đạo làm các thủ tục xuất nhập cảnh và tặng hoa chúc mừng các công dân Trung Quốc đầu tiên hoàn thành thủ tục, xuất cảnh về nước.

Ông Đỗ Văn Tuấn - phó chủ tịch thường trực UBND TP Móng Cái - cho biết việc Trung Quốc thôi áp dụng chính sách "Zero COVID" đã tạo điều kiện thuận lợi mở cửa hoạt động xuất nhập cảnh đối với người dân hai nước.

Ông Tuấn chúc mừng những công dân Trung Quốc hôm nay đã có thể làm thủ tục xuất cảnh về nước đúng dịp Tết cổ truyền gần kề, chúc cho mọi người đón năm mới thật nhiều sức khỏe.

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 4.

Lãnh đạo TP Móng Cái tặng hoa chúc mừng những công dân Trung Quốc đầu tiên trở về nước - Ảnh: H.TÙNG

Kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 theo đề nghị từ phía Trung Quốc

Sau khi cửa khẩu được mở, các công nhân Trung Quốc lần lượt đổ về bên trong cửa khẩu để làm các thủ tục theo quy định. Lực lượng chức năng của Việt Nam bên cạnh làm thủ tục thông quan cũng hỗ trợ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 theo đề nghị của TP Đông Hưng, Trung Quốc trước đó.

Chia sẻ cảm xúc của mình, chị Wang Xiaoxia (34 tuổi, công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Texhong Hải Hà) bày tỏ hồi hộp, cảm động sau gần ba năm, đến nay mới có thể trở về quê nhà vui Tết cổ truyền sắp tới.

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 5.

Trong ngày 8-1, chủ yếu là người xuất cảnh đến TP Đông Hưng, Trung Quốc và không có người về Việt Nam qua cửa khẩu Móng Cái - Ảnh: H.TÙNG

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 6.

Những người về Trung Quốc phần lớn là công nhân làm việc tại các công ty trong Khu công nghiệp Texhong Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: H.TÙNG

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 7.

Lực lượng kiểm dịch y tế của Việt Nam hỗ trợ kiểm tra kết quả xét nghiệm COVID-19 theo đề nghị của chính quyền TP Đông Hưng, Trung Quốc - Ảnh: H.TÙNG

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 8.

Những công dân Trung Quốc đầu tiên hoàn thiện các thủ tục, chuẩn bị xuất cảnh về nước - Ảnh: H.TÙNG

Hàng ngàn người Trung Quốc đổ về cửa khẩu quốc tế Móng Cái chờ hồi hương - Ảnh 9.

Công dân Trung Quốc bước qua vạch phân định tại khu vực cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và Đông Hưng, Trung Quốc sau gần ba năm gián đoạn - Ảnh: H.TÙNG

Nhập cảnh vào Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vẫn phải có giấy xét nghiệm COVID-19Nhập cảnh vào Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vẫn phải có giấy xét nghiệm COVID-19

Hoạt động xuất nhập cảnh qua cửa khẩu Móng Cái được nối lại từ 8-1, nhưng phía Trung Quốc vẫn yêu cầu người nhập cảnh phải có giấy xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên