Thứ 4, ngày 26 tháng 1 năm 2022

​Hãng luật Úc yêu cầu Nga bồi thường vụ MH17

23/05/2016 05:45 GMT+7

TTO - Một công ty luật Úc đại diện gia đình các nạn nhân vụ máy bay MH17 bị bắn rơi vừa đệ đơn lên Toàn án nhân quyền châu Âu yêu cầu Nga và tổng thống Putin bồi thường.

Một mảnh vỡ của máy bay MH17 tại hiện trường vụ tai nạn - Ảnh: Kyivpost

Theo Reuters, chiếc máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia trên hành trình từ Amsterdam tới Kuala Lumpur đã bị bắn rơi trên địa phận lãnh thổ do lực lượng nổi dậy thân Nga kiểm soát ngày 17-7-2014 khiến 298 người trên đó, trong đó có 28 người Úc, thiệt mạng.

Theo báo cáo kết luận cuối cùng hồi năm ngoái của Ủy ban an toàn Hà Lan, chiếc máy bay đã bị bắn bằng một tên lửa đất đối không do Nga sản xuất.

Tập đoàn truyền thông Fairfax của Úc cho biết hãng luật LHD Lawyers tại Sydney đại diện cho thân nhân các nạn nhân người Úc, New Zealand và Malaysia đệ trình đơn khiếu nại bồi thường này.

Đơn khiếu nại gửi từ ngày 9-5 cho rằng Liên bang Nga và tổng thống Putin phải chịu trách nhiệm trong vụ việc và yêu cầu đền bù cho mỗi hành khách thiệt mạng 10 triệu USD.

Ủy ban an toàn Hà Lan chưa chỉ ra lực lượng nào chịu trách nhiệm trong vụ phóng tên lửa bắn rơi máy bay MH17.

Người phát ngôn điện Kremlin, Dmitry Peskov, trong trao đổi với hãng tin Interfax về khiếu nại đòi bồi thường của công ty luật Úc nói: “Tới nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin này”.

Malaysia, Hà Lan, Úc, Bỉ và Ukraine đã và đang tìm kiếm những giải pháp khác nhau, kể cả các phiên tòa quốc tế và trong nước sau khi Nga phủ quyết việc LHQ thành lập một tòa trọng tài giải quyết vụ việc vào tháng 7-2015.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận