03/08/2022 17:49 GMT+7

Hàng không Việt Nam bay tránh vùng tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Ngày 3-8, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với các hãng hàng không triển khai phương án: không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực Trung Quốc tập trận quanh Đài Loan.

Hàng không Việt Nam bay tránh vùng tập trận của Trung Quốc gần Đài Loan - Ảnh 1.

Bản đồ các khu vực Trung Quốc dùng để tập trận xung quanh Đài Loan từ ngày 4 đến 7-8 - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đinh Việt Thắng - cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam - cho biết sau khi có thông tin Trung Quốc thông báo tập trận ở các khu vực gần Đài Loan, Cục Hàng không Việt Nam đã họp với các hãng hàng không triển khai phương án bay tránh để đảm bảo an toàn.

Ông Thắng cho biết việc Trung Quốc tập trận gần Đài Loan ảnh hưởng tới các đường bay từ Việt Nam đi Mỹ (do Vietnam Airlines khai thác thường lệ), đường bay từ Việt Nam đến Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Để đảm bảo an toàn, các hãng hàng không sẽ điều chỉnh đường bay, tránh khu vực tập trận theo nguyên tắc: không bay qua, không bay gần, không chọn sân bay dự bị gần khu vực tập trận.

Hiện các đường bay thường lệ đã được các hãng hàng không xây dựng theo phương án tối ưu nhất về thời gian bay, nhiên liệu, khả năng đáp xuống sân bay dự bị gần nhất khi có sự cố.

Việc điều chỉnh các đường bay né vùng tập trận của Trung Quốc sẽ khiến quãng đường bay có thể xa hơn, thời gian bay dài hơn, tốn kém chi phí hơn vì tốn nhiều nhiên liệu trong bối cảnh giá nhiên liệu bay Jet A1 tăng liên tục từ đầu năm 2022.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng cho biết nếu các hãng gặp khó khăn khi điều chỉnh đường bay qua không phận các nước, Cục Hàng không sẽ hỗ trợ xin phép bay cho các hãng.

Tuy nhiên với tình huống xấu, việc điều chỉnh đường bay khó khăn, tác động của tập trận lớn, các hãng hàng không cần chủ động hoãn, hủy chuyến bay để đảm bảo an toàn và thông báo sớm cho hành khách.

Trước đó, Tân Hoa xã đưa tin từ ngày 4-8 đến 7-8, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành "các cuộc tập trận quân sự và hoạt động huấn luyện quan trọng" trong tổng cộng 6 khu vực quanh đảo Đài Loan.

Việc này khiến nhiều hãng hàng không có đường bay qua không phận Đài Loan phải thay đổi đường bay, tránh vùng tập trận để đảm bảo an toàn.

Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh bay gần Đài Loan Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không tránh bay gần Đài Loan

TTO - Giới chức Trung Quốc cảnh báo các hãng hàng không đang hoạt động ở châu Á tránh bay vào các khu vực quanh Đài Loan, nơi Bắc Kinh đang tập trận nhằm phản ứng chuyến thăm hòn đảo của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên