Thứ 2, ngày 17 tháng 1 năm 2022

Hang động Krông Nô được đề cử là công viên địa chất toàn cầu

24/09/2019 16:23 GMT+7

TTO - Hang động Krông Nô - hang động núi lửa đẹp, dài nhất Đông Nam Á, vừa được Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN - Global Geoparks Network) đề cử là công viên địa chất toàn cầu.

Hang động Krông Nô được đề cử là công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 1.

Một chuyên gia hang động Nhật Bản nghiên cứu trong một đoạn hang động Krông Nô - Ảnh: TRUNG TÂN

Ngày 24-9, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, cho biết: "Công viên địa chất Đăk Nông của Việt Nam nằm trong số 11 hồ sơ đã được Global Geoparks Network chấp nhận và trình lên UNESCO. Hi vọng là sẽ được UNESCO tiếp tục công nhận chính thức".

Theo bà Hạnh, tại cuộc họp hôm 20-9, Global Geoparks Network đã đề cử lên UNESCO 11 hồ sơ công viên địa chất, gồm: Công viên địa chất Krông Nô (mới đổi tên là Công viên địa chất Đắk Nông) của Việt Nam, 2 hồ sơ đề cử của Canada, 2 của Trung Quốc, 2 của Tây Ban Nha, 1 của Phần Lan, 1 của Hàn Quốc, 1 của Thổ Nhĩ Kỳ và 1 của Nicaragua.

Trước công viên địa chất Đắk Nông, Việt Nam đã có 2 công viên địa chất toàn cầu được công nhận là Cao nguyên đá Đồng Văn (năm 2010) và Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng (năm 2018).

Theo dự kiến, ngày 4-10 tới đây, UBND tỉnh Đắk Nông sẽ tổ chức hội thảo kết nối tuyến, tour du lịch gắn với công viên địa chất Đắk Nông.

Hang động Krông Nô được đề cử là công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 2.

Chuyên gia địa chất của Việt Nam nghiên cứu địa chất trong hang động núi lửa Krông Nô - Ảnh: TRUNG TÂN

Hang động Krông Nô được đề cử là công viên địa chất toàn cầu - Ảnh 3.

Những năm gần đây, Đắk Nông dành nhiều tâm huyết để tạo các tour, tuyến gắn với hang động núi lửa Krông Nô - Ảnh: TRUNG TÂN

Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO

TTO - Vào 12h56 giờ Paris ngày 12-4 (17h56 giờ Việt Nam), Hội đồng Chấp hành UNESCO tại Kỳ họp lần thứ 204 tại Paris, Pháp đã thông qua Nghị quyết công nhận công viên địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên Địa chất Toàn cầu UNESCO (CVĐCTC).

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận