26/02/2024 11:13 GMT+7

Hàng chục ngàn người xuống đường ủng hộ 'ông Trump của Brazil'

Cựu tổng thống Brazil Jair Bolsonaro thị uy với chính quyền, khi cuộc tuần hành phản đối các cáo buộc pháp lý chống lại ông thu hút hàng chục ngàn người tham dự.

Dòng người ủng hộ cựu tổng thống Brazil Bolsonaro đồng loạt với tay về phía ông, trong cuộc tuần hành ngày 25-2 tại thành phố Sao Paulo - Ảnh: AFP

Dòng người ủng hộ cựu tổng thống Brazil Bolsonaro đồng loạt với tay về phía ông, trong cuộc tuần hành ngày 25-2 tại thành phố Sao Paulo - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, ngày 25-2 (giờ địa phương), hàng chục ngàn người Brazil đã tham gia cuộc tuần hành phản đối các cáo buộc chống lại cựu tổng thống Jair Bolsonaro tại thành phố Sao Paulo.

Ông Bolsonaro đang bị điều tra về cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn tại thủ đô Brasília hồi đầu năm 2023, cũng như các sai phạm trong thời gian tại vị trước đây.

Cụ thể, ngày 8-1-2023, những người ủng hộ ông Bolsonaro đã phá vỡ hàng rào an ninh và xông vào tòa nhà Quốc hội, Tòa án tối cao và Dinh tổng thống nhằm phản đối kết quả đã khiến ông Bolsonaro thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống trước ứng viên cánh tả Lula da Silva.

Sự kiện này bị chính quyền ông Lula chỉ trích là "hành động khủng bố" và âm mưu đảo chính.

Sự tương đồng của sự kiện trên với cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1-2022 một lần nữa củng cố sự ví von rằng ông Bolsonaro là phiên bản "ông Donald Trump" của Brazil.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, ông Bolsonaro đã nhiều lần thể hiện quan điểm cực hữu tương đồng với ông Trump, bao gồm vấn đề COVID-19.

Ông Bolsonaro cùng vợ có mặt tại cuộc tuần hành - Ảnh: AFP

Ông Bolsonaro cùng vợ có mặt tại cuộc tuần hành - Ảnh: AFP

Tại cuộc tuần hành ngày 25-2, cựu tổng thống Brazil dành ra 20 phút để biện hộ bản thân: "Thế nào là một cuộc đảo chính? Đó là xe tăng, vũ khí, âm mưu lật đổ tràn ra đường. Tất cả những điều trên đã không diễn ra tại Brazil".

Không dừng ở đó, cựu tổng thống Brazil còn kêu gọi thả tự do cho những người tham gia bạo loạn bị bắt: "Thứ tôi muốn là sự hòa giải, xóa bỏ quá khứ. Hãy ân xá cho những người tội nghiệp bị bỏ tù ở Brasília. Chúng tôi yêu cầu 513 đại biểu quốc hội, 81 thượng nghị sĩ làm điều đó để Brazil có thể chứng kiến công lý".

Điều đáng chú ý là trong suốt bài phát biểu trên, ông Bolsonaro tuyệt nhiên tránh việc công kích đối thủ chính trị và tòa án Brazil.

Đây được xem là động thái khôn ngoan khi không làm leo thang các rủi ro pháp lý chống lại ông.

Hồi đầu tháng, cảnh sát Brazil đã lục soát tư dinh của ông ở thành phố Rio de Janeiro và tịch thu hộ chiếu của vị cựu tổng thống nhằm phục vụ quá trình điều tra.

Dòng người phủ kín sáu dãy nhà tại đại lộ Paulista, thành phố Sao Paulo ngày 25-2 cho thấy bộ phận người dân Brazil ủng hộ ông Bolsonaro vẫn còn rất đông đảo.

Dù đã bị tòa án Brazil tuyên có tội với hai cáo buộc lạm dụng quyền lực và bị cấm tranh cử cho đến năm 2030, ông Bolsonaro vẫn là gương mặt có ảnh hưởng lớn trên chính trường Brazil và được xem là đối thủ chính của Tổng thống đương nhiệm Lula.

Tranh cãi giữa Israel với Brazil Tranh cãi giữa Israel với Brazil 'nóng hổi' sau phát biểu liên quan Gaza

Israel và Brazil có động thái "ăn miếng trả miếng" khi triệu đại sứ của nhau, liên quan đến việc Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva so sánh chiến dịch của Israel ở Dải Gaza với cách Hitler đối xử với người Do Thái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên