Hàn Quốc yêu cầu du học sinh Trung Quốc nghỉ hết học kỳ

17/02/2020 15:37 GMT+7

TTO - Theo Đài KBS hôm 17-2, Seoul đã quyết định yêu cầu du học sinh Trung Quốc, hiện không có mặt tại Hàn Quốc, xin nghỉ trong học kỳ mùa xuân, nhằm ngăn dịch bệnh do virus corona chủng mới (COVID-19) lây lan.

Hàn Quốc yêu cầu du học sinh Trung Quốc nghỉ hết học kỳ - Ảnh 1.

Học sinh phải đeo khẩu trang trong một lớp học tại Busan, Hàn Quốc - Ảnh: YNA

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun Hae công bố kế hoạch trên trong một cuộc họp báo của chính phủ tại Seoul vào ngày 16-2. Bà cũng cho biết chính phủ sẽ cho phép các trường đại học yêu cầu sinh viên Trung Quốc nghỉ trong học kỳ mới.

Bà Yoo giải thích thêm rằng những sinh viên này có thể học trực tuyến hoặc nghỉ nếu họ gặp trục trặc trong khâu xin thị thực, hoặc không có nơi cư trú tại Hàn Quốc.

"Sinh viên Trung Quốc vẫn còn ở Trung Quốc sẽ được yêu cầu học trực tuyến hoặc nghỉ trong học kỳ đầu tiên của năm nếu họ gặp vấn đề với visa hoặc không có nơi cư trú tại Hàn Quốc", bà Yoo nói.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc cũng tuyên bố chính phủ sẽ chủ động hỗ trợ các trường đại học trong việc cung cấp bài giảng trực tuyến cho sinh viên.

Ngày 17-2, Hàn Quốc đã xác nhận ca nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) thứ 30. Bệnh nhân là một phụ nữ 68 tuổi. Chồng bà hôm 16-2 cũng đã dương tính với virus.

Hàn Quốc yêu cầu du học sinh Trung Quốc nghỉ hết học kỳ - Ảnh 2.

Du khách Trung Quốc tại đảo Bali, Philippines - Ảnh: AFP

'Lách luật' để được đi học

Trước đó vào đầu tháng 2, chính phủ Úc đã quyết định giới hạn các du khách đến từ Trung Quốc để hạn chế dịch. Quyết định này cũng khiến du học sinh Trung Quốc không thể trở lại Úc để tiếp tục việc học.

Một số du học sinh đã tìm cách "lách luật", như trường hợp Tony Yan, một du học sinh tại ĐH Quốc gia Úc đến từ tỉnh Giang Tô (Trung Quốc). Chia sẻ với South China Morning Post, Yan cho biết sẽ không để bất kỳ điều gì cản trở con đường học vấn của mình.  

Theo quy định mới, Úc cấm đi lại đối với người không phải công dân nước này có mặt tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày trước khi đến Úc. Vì vậy kể từ ngày 8-2, Yan đến Nhật và rong chơi ở đó 2 tuần. Sau đó, Yan bay tới Sydney để bắt đầu năm học mới.

"Tôi ở đây giống như bất kỳ du khách nào, thăm thú những điểm muốn đến. Tại đây, tôi giống như một người bình thường. Không cách ly, không đeo khẩu trang, không bị kỳ thị, khác với Úc", Yan nói.

Không chỉ Yan, Alle Liu, một du học sinh người Quảng Châu, cũng đi đến quốc gia thứ 3 để lách luật. Từ đầu tháng 2, Liu đã tới Bangkok (Thái Lan) để du lịch 2 tuần trước khi quay lại Úc học tiếp.

"Dù có rất nhiều bạn cấp 3 tại đây và Thái Lan cũng là địa điểm du lịch nổi tiếng với người Trung Quốc, tôi không hề tận hưởng kỳ nghỉ. Đây chủ yếu là vì sự rối rắm do Chính phủ Úc mang lại", Liu nói.

Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng Hành khách trở về từ các du thuyền khơi nỗi lo COVID-19 lan rộng

TTO - Hơn 3.000 du khách, đến từ hơn 40 quốc gia khác nhau đang trở về nhà từ các du thuyền có người nhiễm virus corona chủng mới. Thế giới trở nên cảnh giác khi những hành khách này có thể khiến virus lan truyền rộng hơn.

VŨ NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận