17/02/2020 13:15 GMT+7

Thủ tướng: Các ngành xác định rõ mức phấn đấu để ứng biến với dịch COVID-19

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Thủ tướng yêu cầu cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội năm nay trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19.

Thủ tướng: Các ngành xác định rõ mức phấn đấu để ứng biến với dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các ngành cần tái cơ cấu và có kế hoạch ứng phó nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng - Ảnh: TTO

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.

Quan điểm chỉ đạo là phòng chống dịch quyết liệt, hiệu quả với tinh thần "chống dịch như chống giặc"; đồng thời nỗ lực phấn đấu cao nhất để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; phát huy ý chí, bản lĩnh Việt Nam để vượt qua khó khăn, thách thức, thúc đẩy phát triển.

Chống dịch phải bình tĩnh, không hoang mang

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu kiểm soát tốt dịch bệnh nhưng phải bình tĩnh, không hoang mang lo lắng; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; đề cao tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân; thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Đồng thời các bộ, ngành, địa phương khẩn trương xây dựng các kịch bản phát triển của ngành, lĩnh vực, địa phương, chủ động ứng phó hiệu quả và có các giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch COVID-19, giảm thiểu tác động, ảnh hưởng, thiệt hại; chưa đặt vấn đề điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Cụ thể, Thủ tướng lưu ý đánh giá diễn biến và tác động, ảnh hưởng trên các lĩnh vực; hoàn thiện các kịch bản tăng trưởng theo các diễn biến tình hình dịch; riêng với kịch bản tăng trưởng GDP theo chỉ tiêu đã đề ra (6,8%) cần xác định rõ các mức phấn đấu cụ thể đối với từng ngành, lĩnh vực trong mỗi quý và có những giải pháp, đối sách kịp thời, hiệu quả để thực hiện.

Các ngành tái cơ cấu, xác định rõ mức phấn đấu cụ thể

Đồng thời xác định các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, quyết liệt, đồng bộ, cả trước mắt và dài hạn, trong đó có các giải pháp thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các ngành, lĩnh vực và các giải pháp về hoàn thiện thể chế, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, ổn định tâm lý tiêu dùng và tâm lý doanh nghiệp, nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển.

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có kế hoạch tổ chức lại sản xuất, cơ cấu lại thị trường, đa dạng hóa, tận dụng tốt cơ hội của các hiệp định thương mại tự do, khai thác thị trường nội địa.

Lập phương án để kịp thời nhập khẩu nguyên liệu cho sản xuất; thúc đẩy sản xuất lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng; kiểm soát tốt thị trường, giá cả, nhất là mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thiết yếu, không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá....

Đề xuất chính sách để thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực, trong đó có du lịch, dịch vụ như miễn visa du lịch, kéo dài thời hạn visa, giảm lệ phí visa, chi phí logistic… có các giải pháp, chính sách về thuế, phí, lệ phí, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phù hợp với tình hình, bảo đảm tín dụng phục vụ nhu cầu vay vốn cho đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ kịp thời cho các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch; rà soát tình hình sử dụng lao động, đề xuất các giải pháp khắc phục kịp thời.

Nghiên cứu điều chỉnh đường cao tốc Bắc - Nam sang hình thức đầu tư công

Thủ tướng cũng yêu cầu khẩn trương đề xuất hình thức đầu tư phù hợp nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam, nghiên cứu phương án báo cáo Quốc hội để điều chỉnh hình thức đầu tư từ hình thức đối tác công tư sang đầu tư công, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Thủ tướng: Làm tốt chính phủ điện tử giúp ngăn ngừa corona Thủ tướng: Làm tốt chính phủ điện tử giúp ngăn ngừa corona

TTO - Sáng nay 12-2, Hội nghị Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử với Ban chỉ đạo Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử bộ, ngành, địa phương đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ tịch ủy ban.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên