Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Năm 2020: Tăng trưởng tín dụng sẽ khoảng 13%

31/12/2019 13:11 GMT+7

TTO - Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước cho biết như vậy tại buổi họp báo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ năm 2019 và định hướng điều hành năm 2020, sáng 31-12.

Năm 2020: Tăng trưởng tín dụng sẽ khoảng 13% - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc ngân hàng Nhà nước - Ảnh: L.THANH

Theo bà Hồng, chính sách tiền tệ năm 2019 góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, giữ mặt bằng lãi suất, tỉ giá và thị trường ngoại hối ổn định.

Tín dụng năm nay tăng hơn 13%, tiếp tục tập trung cho vay đối với hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là cho vay những lĩnh vực ưu tiên. Theo đó, tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng 16%; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 15%; khu vực nông nghiệp tăng 11%.

"Chính sách tiền tệ đã tạo môi trường kinh doanh tốt cho doanh nghệp và người dân" - bà Hồng khẳng định.

Về chỉ tiêu tín dụng năm 2020, cũng theo bà Hồng, ngân hàng Nhà nước sẽ cân nhắc tỉ lệ tăng phải đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân nhưng cũng đảm bảo kiểm soát lạm phát ở mức thấp. Theo đó, tỉ lệ tín dụng quanh mức như năm 2019 với 13%.

Bên cạnh đó, năm 2020, ngành ngân hàng tiếp tục kiểm soát tín dụng ở những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Bà Hồng nói thêm trong năm 2020, lãi suất và tỉ giá được dự báo tiếp tục chịu nhiều tác động từ những thuận lợi và khó khăn của môi trường kinh tế bên ngoài và cả trong nước.

Do đó, ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến tình hình để điều hành đảm bảo ổn định mặt bằng lãi suất, giúp người dân thuận lợi trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với hoạt động thanh toán, tại họp báo, ông Phạm Tiến Dũng, vụ trưởng Vụ thanh toán, Ngân hàng nhà nước cho biết, so với 11 tháng cùng kỳ năm ngoái, giao dịch thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 42,5% về số lượng và tăng hơn 35% về giá trị, giao dịch qua kênh di dộng tăng 196% về số lượng và 225% về giá trị.

"Đặc biệt, bình quân mỗi ngày, hệ thống liên ngân hàng xử lý khoảng 17 tỉ USD" - ông Dũng thông tin.

Thanh toán không dùng tiền mặt không ngừng phát triển như thanh toán dịch vụ công, viện phí, học phí… Một số bệnh viện đã thanh toán không dùng tiền mặt đạt 35% số lượng giao dịch.

Số lượng người mở tài khoản đạt khoảng 43 triệu người, tương đương 63% số người trưởng thành.

Về nhiệm vụ năm 2020, ông Dũng cho biết ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế; đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công.

Đặc biệt, ngành ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu xây dựng hạ tầng công nghệ để kết nối cách ngành, lĩnh vực để mở rộng hệ sinh thái số, như giáo dục, y tế, dịch vụ công… Bên cạnh đó, năm 2020 cũng chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip, đảm bảo an toàn cho người dân.

Từ 19-11, các ngân hàng phải giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay Từ 19-11, các ngân hàng phải giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay

TTO - Tối 18-11, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có quyết định hạ lãi suất cho vay 0,5%/năm đối với các lĩnh vực ưu tiên như vốn phục vụ nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Thời gian áp dụng từ ngày 19-11.

L.THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận