30/05/2023 17:20 GMT+7

Hàn Quốc sẵn sàng tham gia tập trận đa quốc gia do Úc dẫn đầu

Ngày 30-5, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc và Úc đã thống nhất xúc tiến hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Hàn Quốc sẵn sàng tham gia tập trận đa quốc gia do Úc dẫn đầu - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Lee Jong Sup - Ảnh: YONHAP

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Lee Jong Sup đã gặp người đồng cấp phía Úc Richard Marles bên lề lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - các quốc đảo Thái Bình Dương tại Seoul.

Ông Lee bày tỏ sự sẵn sàng của quân đội Hàn Quốc trong việc tham gia Indo-Pacific Endeavour, một cuộc tập trận đa quốc gia do Úc dẫn đầu.

Seoul cũng sẵn sàng tham gia Operation Render Safe, hoạt động của Lực lượng Quốc phòng Úc nhằm tháo dỡ mìn dưới nước tại Thái Bình Dương.

Theo Hãng tin Reuters, cả Hàn Quốc và Úc đều đồng ý tổ chức đối thoại. Đây được xem như một phần các bước nhằm xúc tiến bản ghi nhớ 2011 về việc củng cố hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Bên cạnh đó, ông Marles cũng gặp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Cả hai đã bàn bạc về nỗ lực chung nhằm mở rộng hợp tác với các quốc đảo Thái Bình Dương, theo người phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc.

Ngày 29-5, Tổng thống Yoon và lãnh đạo các đảo quốc Thái Bình Dương đã nhất trí thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là ứng phó với khủng hoảng khí hậu và phát triển kinh tế.

Trong tuyên bố, các lãnh đạo nêu rõ tầm nhìn về việc xây dựng quan hệ đối tác tự do, hòa bình và thịnh vượng giữa Hàn Quốc và các quốc đảo Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo nhất trí cùng hợp tác nhằm củng cố trật tự quốc tế và khu vực dựa trên luật lệ, đồng thời hợp tác an ninh toàn diện trong các lĩnh vực hàng hải, khí hậu, năng lượng, mạng, y tế và các lĩnh vực khác.

Tuyên bố ghi nhận cam kết của Hàn Quốc về việc tăng gấp đôi vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho các quốc đảo Thái Bình Dương, lên 39,9 triệu USD vào năm 2027, đồng thời tăng cường nỗ lực cung cấp hỗ trợ tài chính, công nghệ và các hỗ trợ khác để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Úc hủy họp Úc hủy họp 'bộ tứ kim cương' tuần tới vì vắng ông Biden

Ngày 17-5, Thủ tướng Úc Anthony Albanese thông báo Hội nghị thượng đỉnh QUAD sẽ không diễn ra tại Sydney vào tuần tới vì không có Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên