20/04/2023 21:46 GMT+7

Rò rỉ ở đáy Thái Bình Dương sẽ gây động đất lớn ở Mỹ?

Một vụ rò rỉ đang diễn ra dưới đáy Thái Bình Dương khiến các nhà khoa học lo ngại rằng nó có thể tạo ra một “trận động đất lớn” 9,0 độ ở Mỹ.

Hiện tượng rò rỉ ở đới hút chìm Cascadia - Ảnh: ĐẠI HỌC WASHINGTON

Hiện tượng rò rỉ ở đới hút chìm Cascadia - Ảnh: ĐẠI HỌC WASHINGTON

Nếu dự báo đúng, có thể đây là một trong những trận động đất mạnh nhất mà Mỹ từng chứng kiến, theo tạp chí Forbes.

Ban đầu, các nhà nghiên cứu phát hiện một lỗ rò rỉ ở đáy Thái Bình Dương cách bờ biển bang Oregon (Mỹ) khoảng 80km đang phun một dòng nước ấm. Nhưng một nghiên cứu gần đây công bố trên tạp chí Science Advances khẳng định đó là chất bôi trơn kiến tạo ấm.

Nghiên cứu cho thấy chất lỏng này đến từ siêu động lực Cascadia, là đới hút chìm giữa mảng kiến tạo Juan de Fuca và mảng Bắc Mỹ.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc mất chất lỏng do hai mảng kiến tạo này va vào nhau có thể làm giảm áp suất chất lỏng giữa hai mảng, sau đó có thể gây ra ma sát. Chất lỏng cho phép các mảng trượt vào nhau một cách trơn tru, vì vậy nếu không có nó, các mảng có thể khóa lại, tạo ra sức căng có thể dẫn đến trận động đất 9,0 độ.

Video: Mỹ, nguy cơ đối mặt trận động đất mạnh 9,0 độ do vụ rò rỉ ở Thái Bình Dương

Vụ rò rỉ được Đại học Washington xác định trên đỉnh của đới hút chìm Cascadia dài 985km.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vết rò rỉ khi thiết bị sonar dò bằng âm thanh của một con tàu tìm thấy những bong bóng bất ngờ bên dưới bề mặt đại dương.

Tuy nhiên, những bong bóng đó chỉ là phần nổi của tảng băng khi dòng nước bắn ra từ đáy biển.

Theo thông cáo báo chí, các nhà nghiên cứu tin rằng đây là vụ rò rỉ đầu tiên được biết đến thuộc loại này ở đại dương, mặc dù họ tin rằng có thể có nhiều vụ rò rỉ khác ở gần đó.

Thang đo cường độ động đất của Đại học Công nghệ Michigan phân loại các trận động đất có cường độ từ 8,0 trở lên là những trận động đất “lớn” có thể “phá hủy hoàn toàn” các cộng đồng gần tâm chấn.

Theo nghiên cứu, nếu động đất tấn công “Tây Bắc Thái Bình Dương, khu vực bị ảnh hưởng sẽ trong khoảng 362.600km², bao gồm các thành phố Seattle, Tacoma, Olympia của bang Washington và các thành phố Portland, Eugene, Salem của bang Oregon và khoảng 7 triệu người”.

Theo dõi trận động đất trên Biển Đông, cách Tuy Hòa 82kmTheo dõi trận động đất trên Biển Đông, cách Tuy Hòa 82km

Một trận động đất trên Biển Đông xảy ra chiều 28-3 ở khu vực cách TP Tuy Hòa, Phú Yên 82km. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên