Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Hàn Quốc trình làng máy bay chiến đấu 'nhà làm'

09/04/2021 17:21 GMT+7

TTO - Hàn Quốc vừa công bố nguyên mẫu tiêm tích 'nhà làm', mang tên KF-X, được kỳ vọng trở thành tiêm kích chủ chốt cho lực lượng không quân, giúp Hàn Quốc độc lập hơn về khí tài với đồng minh Mỹ.

Hàn Quốc trình làng máy bay chiến đấu nhà làm - Ảnh 1.

Nguyên mẫu tiêm kích tự sản xuất của Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

KF-X do công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Hàn Quốc Korea Aerospace Industries (KAI) phát triển, với mục tiêu trở thành phương tiện thay thế chi phí thấp hơn tiêm kích F-35 do Mỹ chế tạo mà Hàn Quốc đang sử dụng.

Tiêm kích thế hệ mới được trưng bày tại thành phố Sacheon với sự tham gia của tổng thống Hàn Quốc và các đại diện từ Indonesia, quốc gia hợp tác với Hàn Quốc trong dự án.

Năm 2014, Hàn Quốc và Indonesia đồng ý cùng nhau làm dự án trị giá 6,3 tỉ USD để phát triển chiến đấu cơ, trong đó Indonesia trả 20% chi phí.

Hàn Quốc trình làng máy bay chiến đấu nhà làm - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In phát biểu tại buổi ra mắt KF-X - Ảnh: REUTERS

"Một kỷ nguyên bảo vệ độc lập mới đã bắt đầu", Tổng thống Moon Jae In nói tại buổi ra mắt tiêm kích thế hệ mới.

Theo ông Moon, lợi thế của việc sở hữu một máy bay chiến đấu sản xuất trong nước là có thể tự sản xuất bất cứ lúc nào cần.

Khi chính thức triển khai, KF-X sẽ được gọi là KF-21 Boramae.

Hàn Quốc trình làng máy bay chiến đấu nhà làm - Ảnh 3.

KF-X nhìn từ phía trước - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Moon đã tìm cách thúc đẩy công nghiệp quốc phòng, vừa là một cách để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua xuất khẩu, vừa là con đường giúp Hàn Quốc bớt phụ thuộc vào đồng minh Mỹ.

Dưới thời ông Moon, Hàn Quốc tiếp tục mua một lượng lớn khí tài quân sự từ Mỹ, nhưng quân đội cũng đồng thời chuyển hướng sang nghiên cứu và phát triển trong nước nhiều hơn là mua từ nước ngoài.

KAI sẽ thử nghiệm tiêm kích KF-X trên mặt đất trong năm nay, dự kiến bay thử vào năm 2022. Sau đó sẽ thay thế hầu hết các tiêm kích F-4 và F-5 do Mỹ sản xuất rồi tiến tới xuất khẩu.

Ông Moon nói Hàn Quốc sẽ có ít nhất 40 máy bay phản lực mới sẵn sàng chiến đấu vào năm 2028 và 120 chiếc vào năm 2032.

Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động Tiêm kích F-16 bắn pháo sáng chặn máy bay gần nơi ông Trump vận động

TTO - "Ồ! Nhìn đằng kia đi! Nhìn kìa!" - ông Trump chỉ tay vào tiêm kích F-16 đang bắn pháo sáng khi chặn đứng một máy bay đi vào vùng hạn chế bay gần cuộc vận động tranh cử của đương kim tổng thống Mỹ.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận