Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Hàn Quốc, Triều Tiên sắp hợp tác sản xuất phim Bài tập về nhà

10/05/2018 11:48 GMT+7

TTO - Nằm một phần trong nỗ lực thúc đẩy giao lưu văn hóa hai miền, Hàn Quốc sắp tới sẽ đẩy mạnh hợp tác với Bình Nhưỡng trong lĩnh vực điện ảnh, với các cảnh quay và diễn viên đến từ Triều Tiên.

Hàn Quốc, Triều Tiên sắp hợp tác sản xuất phim Bài tập về nhà - Ảnh 1.

Một cảnh cắt từ bộ phim hoạt hình "Hoàng hậu Chung" hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Tiên hồi năm 2005 - Ảnh: HANCINEMA.NET

Theo sau cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thành công hồi cuối tháng 4 giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, chính phủ Hàn Quốc hiện đang thúc đẩy thêm các trao đổi văn hóa mạnh mẽ với Triều Tiên.

Tờ Korea Times (Hàn Quốc) ngày 9-5 cho biết điện ảnh là một trong số các lĩnh vực mà hai miền Triều Tiên dự kiến sẽ hợp tác với nhau.

Thành công nối tiếp thành công

"Chúng tôi có kế hoạch sẽ mời các nhân vật trong ngành điện ảnh Triều Tiên tới Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) sắp tới" - một quan chức làm việc trong Bộ Văn hóa Hàn Quốc tiết lộ.

Vị này cho biết tương tự một "hợp đồng trọn gói", các nhân vật trong ngành phim ảnh Hàn Quốc sẽ tham dự Liên hoan phim quốc tế Bình Nhưỡng (PIFF) vào tháng 9 và đổi lại các đối tác Triều Tiên sẽ đến tham dự BIFF ở Busan vào tháng 10.

Được xem như "cánh én" báo hiệu mùa xuân đang lan tỏa trên bán đảo Triều Tiên, Thế vận hội mùa đông 2018 ở PyeongChang (Hàn Quốc) hồi tháng 2 vừa qua đã cho thấy tinh thần hợp tác của nhân dân hai miền Triều Tiên. Và giờ các trao đổi về văn hóa thông qua phim ảnh sẽ nối gót khiến tinh thần đó ngày một mạnh hơn.

Jupiter Film - một công ty sản xuất phim tại Seoul, cho biết đang nhắm tới sản xuất một bộ phim có các diễn viên Triều Tiên thủ vai. Hãng này từng cho ra đời các bộ phim đình đám như The Face Reader (Thuật xem tướng) và The Princess and the Matchmaker (Công chúa và chàng mai).

Hàn Quốc, Triều Tiên sắp hợp tác sản xuất phim Bài tập về nhà - Ảnh 2.

"Chú chim cánh cụt Pororo" là bộ phim truyền hình hợp tác thành công nhất giữa Hàn Quốc và Triều Tiên - Ảnh: TWITTER

Jupiter Film tiết lộ đang trong quá trình chuẩn bị cho một dự án phim chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, với tựa đề Homework (tạm dịch: Bài tập về nhà). Bộ phim truyền hình này kể về câu chuyện một cậu bé Hàn Quốc vô tình tìm thấy bài tập của một cậu bé Triều Tiên và hoàn thành bài tập này cho người bạn Triều Tiên của mình.

"Kịch bản phim này đã được ra đời từ cách đây 3 năm, nhưng quan hệ căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên sau đó đã không cho chúng tôi cơ hội để sản xuất" - một nhân viên của Jupiter Film cho biết.

Hãng này thông tin các cảnh phim cũng sẽ được quay tại các địa điểm ở Triều Tiên và thậm chí thuê các diễn viên Triều Tiên. Bộ phim dự kiến sẽ bắt đầu được quay vào nửa cuối năm nay.

Hàn Quốc, Triều Tiên sắp hợp tác sản xuất phim Bài tập về nhà - Ảnh 3.

Cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm 27-4 đã kết thúc tốt đẹp - Ảnh: REUTERS

Những "kỷ niệm" khó quên

Theo sau thượng đỉnh liên Triều hồi năm 2000 giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên khi đó là Kim Dae Jung và Kim Jong Il, giao thương giữa hai miền Triều Tiên đã tăng nhanh.

Năm 1998, núi Kumgang của Triều Tiên đã mở cửa cho du khách Hàn Quốc tham quan. Đến năm 2003, khu công nghiệp Kaesong đã được mở để cho phép các doanh nghiệp Hàn Quốc vận hành các nhà máy trên lãnh thổ Triều Tiên, cũng như tận dụng nhân công giá rẻ từ Triều Tiên.

Trong không khí thân tình này, năm 2005, bộ phim hài A Bold Family (tạm dịch: Gia đình dũng cảm) đã được chính quyền Bình Nhưỡng cho phép quay tại các địa điểm trên lãnh thổ Triều Tiên. Cũng trong năm này, bộ phim hoạt hình hợp tác giữa Hàn Quốc và Triều Triên mang tên Empress Chung (Hoàng hậu Chung) do đạo diễn Nelson Shin đứng đầu đã được ra mắt.

Trong số các dự án phim hợp tác giữa hai miền, chuỗi phim truyền hình thành công nhất là bộ phim hoạt hình 3D Pororo the Little Penguin (Chú chim cánh cụt Pororo). Bắt đầu sản xuất vào năm 2002, bộ phim hoạt hình này đã được phát sóng vào năm 2003.

Tuy nhiên, quan hệ hai miền Triều Tiên xấu đi vào năm 2006 khi Bình Nhưỡng tái khởi động các vụ thử tên lửa và hạt nhân. Với bầu không khí tốt đẹp có từ đầu năm nay và nếu thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới diễn ra tốt đẹp, cơ hội thưởng thức nhiều bộ phim hay do hai miền Triều Tiên hợp tác sản xuất sẽ càng cao.

Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát Ca sĩ hai miền Triều Tiên nắm tay hát 'Chúng ta là một nhà'

TTO - Hình ảnh ca sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc nắm tay nhau cùng hát chung một bài trong một đêm nhạc đã nhóm lên hi vọng cho những người mong muốn một bán đảo Triều Tiên hòa bình, thống nhất.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận