07/05/2018 15:50 GMT+7

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều nhà sưu tập thế giới 'chết mê chết mệt' với Triều Tiên cũng là vì các bức tranh cổ động đa màu sắc. Đó vừa là nghệ thuật, vừa là một bảo bối giúp quốc gia này thu về hàng chục triệu USD.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la - Ảnh 1.

Một bức tranh vẽ chì

Tại một thị trấn nằm im lìm ở vùng Tuscany, miền trung nước Ý - cách Bình Nhưỡng đâu hơn 8.000 km, người ta có thể tìm thấy một trong những bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật Triều Tiên lớn nhất của phương Tây.

Người đàn ông đứng sau kho nghệ thuật khổng lồ này là ông Pier Luigi Cecioni. Ông đã mang những bức tranh tuyên truyền của Triều Tiên đến với Pontassieve - một đô thị ở Florence thuộc vùng Tuscany - trong hơn 10 năm qua, theo Đài CNN ngày 7-5.

Mansudae - nơi giữ "linh hồn" nghệ thuật Triều Tiên

Từng tác phẩm trong bộ sưu tập của ông Cecioni đều đến từ Mansudae Art Studio. Với ước tính khoảng 4.000 nhân viên, Mansudae là nơi trưng bày nghệ thuật do nhà nước quản lý lớn nhất Triều Tiên và cũng là một trong những cơ sở sản xuất tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới.

Ông Cecioni đã bắt đầu hợp tác với Mansudae từ năm 2005 khi ông có một tour du lịch tại "vương quốc ẩn sĩ" này. Ông đã mê mẩn khi nhìn vào một số tác phẩm được các họa sĩ tài ba Triều Tiên tạo ra.

"Còn nhớ khi tôi đến đó, tôi từng hỏi: ‘Tôi thật sự rất đam mê nghệ thuật, thế thì các bạn có thể cho tôi xem bất kỳ tác phẩm nào được chứ?’" - ông Cecioni khi đó tỏ vẻ tò mò.

"Thế là họ dẫn tôi đến xưởng của Mansudae. Không ai ở phương Tây từng nghe tới nơi này, cho nên tôi đã hỏi xưởng liệu họ có muốn hợp tác làm ăn với phương Tây hay không. Và họ nói rằng ‘muốn chứ!’" - người đàn ông kể tiếp.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la - Ảnh 3.

Tác phẩm Hổ trong tuyết

Để hình dung Mansudae lớn tới mức nào, theo trang web của Mansudae, cơ sở này tại Bình Nhưỡng có diện tích 120.000 m2, thuê 4.000 lao động, trong đó có khoảng 1.000 họa sĩ. Họ được chia thành 13 nhóm sáng tạo, làm việc tại 7 điểm sản xuất với sự hỗ trợ của hơn 50 phòng cung ứng.

Các tác phẩm được Mansudae sản xuất rất đa dạng, trong đó có áp phích cổ động, mộc bản, tranh sơn dầu, tranh chì than, đồ thêu, và thậm chí các bức tranh được nạm từ các loại đá bán quý.

Các tác phẩm tuyên truyền ở Triều Tiên thường có chủ đề về lãnh đạo, sức mạnh quân đội, chống Mỹ và đoàn kết nhân dân… Mỗi tác phẩm thường hay đi kèm một câu khẩu hiệu.

Ngoài các bức tranh tuyên truyền, Mansudae cũng vô cùng nổi tiếng với các bức tượng đồng lớn. Cơ sở này đã xây tượng đài ở ít nhất 15 quốc gia châu Phi, chẳng hạn Namibia và Senegal.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la - Ảnh 4.

Áp phích cổ động

Làm ăn với Triều Tiên, trong một phương diện nào đó, rất lỗi thời. Nhưng họ rất đáng tin. Họ nói ra cái gì thì họ sẽ làm cái đó.

Ông Cecioni khen ngợi

Chiếc cầu nối trong lòng Tây phương

Nhà sưu tập nghệ thuật hàng đầu nước Ý Pier Luigi Cecioni là người chuyên cung cấp các tác phẩm của Mansudae để bán ra thị trường. Các giao dịch được thực hiện giữa khách hàng với công ty của ông Cecioni tại Ý, chứ không phải với Mansudae.

Chúng được bán theo hai cách: đặt hàng trên mạng hoặc bán tại các triển lãm nghệ thuật thông qua những gì mà ông Cecioni gọi là một "thỏa thuận độc quyền" với Mansudae Art Studio.

Cecioni đã bán vô số các tác phẩm như thế này với mức giá dao động từ 300 đến 7.000 USD, dựa vào kích thước và các tiểu tiết trong mỗi tác phẩm. Ông khẳng định phần lợi nhuận sẽ đi trực tiếp vào túi của Mansudae để chi trả cho các họa sĩ và chi phí mua trang thiết bị.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la - Ảnh 6.

Tác phẩm Giải cứu trên biển

Người đàn ông đến từ xứ sở của Spaghetti giải thích tác phẩm bán chạy nhất là các bức tranh tuyên truyền được vẽ bằng tay. Loại tranh này có giá cả phải chăng và khá phổ biến với giới sưu tầm nghệ thuật.

Ông cho biết thông thường các tác phẩm của Mansudae được gửi tới ông thông qua chuyển phát nhanh quốc tế DHL, mất khoảng 5 ngày.

Tuy nhiên, hoạt động của Mansudae đã được quốc tế chú ý trong những năm gần đây. Năm ngoái, Liên Hiệp Quốc đã liệt Mansudae vào danh sách đen, như một phần của các biện pháp trừng phạt nhằm gây áp lực lên chính quyền ông Kim Jong Un.

Tranh cổ động Triều Tiên: mỏ vàng hàng triệu đô-la - Ảnh 7.

Tác phẩm Ký ức

Bởi lẽ, lợi nhuận đáng kể từ Mansudae được cho đã giúp Triều Tiên né tránh cấm vận quốc tế. Ông Hugh Griffiths, cán bộ điều phối của nhóm chuyên gia về Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc, tiết lộ Mansudae có thể kiếm được hàng chục triệu USD từ các vụ buôn bán trên khắp thế giới.

Ông Cecioni thì khẳng định các tác phẩm nghệ thuật mà ông mua không giữ vai trò đáng kể trong việc tạo thu nhập cho chính quyền Bình Nhưỡng, mà hầu hết là để phục vụ việc vận hành Mansudae.

Tuy nhiên, ông thừa nhận việc nhập các tác phẩm mới từ Mansudae đã trở nên khó khăn do lệnh cấm vận mạnh tay của Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái.

Ông Kim Jong Un vỗ tay theo K-pop: xuân về với Triều Tiên? Ông Kim Jong Un vỗ tay theo K-pop: xuân về với Triều Tiên?

TTO - Sau khi Olympic mùa đông đưa hai miền Triều Tiên xích lại gần nhau hơn, Hàn Quốc lại tung ra chiêu ngoại giao mới để xoa dịu căng thẳng. Đó chính là âm nhạc.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên