18/07/2023 16:54 GMT+7

Hàn Quốc thông qua luật xem giết trẻ sơ sinh là giết người

Quốc hội Hàn Quốc vừa thông qua dự luật nâng mức án tội giết trẻ sơ sinh lên tương đương tội giết người.

Một cảnh sát sử dụng búp bê để điều tra và mô phỏng lại vụ án một người mẹ giết con sơ sinh mới một ngày tuổi và chôn xác con tại một vườn rau ở thành phố Gimpo, tỉnh Gyeonggi - Ảnh: YONHAP

Một cảnh sát sử dụng búp bê để điều tra và mô phỏng lại vụ án một người mẹ giết con sơ sinh mới một ngày tuổi và chôn xác con tại một vườn rau ở thành phố Gimpo, tỉnh Gyeonggi - Ảnh: YONHAP

Tại phiên họp toàn thể ngày 18-7, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua dự luật tăng mức phạt lên cao nhất đối với tội giết hoặc bỏ rơi trẻ sơ sinh.

Theo hãng thông tấn Yonhap, những người phạm tội giết chết hoặc bỏ rơi trẻ sơ sinh sẽ phải chịu mức phạt tương đương tội danh giết người và tội danh bỏ rơi người thân.

Như vậy từ nay, tội giết trẻ sơ sinh sẽ bị phạt tù tối thiểu 5 năm, tù chung thân hoặc tử hình, tức tương đương tội giết người. Bên cạnh đó, đối với tội giết người thân thuộc cùng trực hệ sẽ bị phạt tù tối thiểu 7 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trong khi đó, tội bỏ rơi trẻ sơ sinh cũng được nâng mức án tù lên tương đương tội bỏ rơi người thân, tức bị phạt tù tối đa 10 năm hoặc phạt hành chính 15 triệu won (gần 12.000 USD)

Trước đó, tội giết trẻ sơ sinh chỉ nhận mức án tối đa 10 năm tù. Trong khi tội bỏ rơi trẻ sơ sinh cũng chỉ nhận mức án tối đa 2-3 năm tù hoặc phạt hành chính 3-5 triệu won (gần 2.400 đến gần 4.000 USD). 

Những thay đổi trong Bộ luật Hình sự này sẽ chính thức có hiệu lực 6 tháng sau khi ban hành.  

Đây cũng là lần đầu tiên Quốc hội Hàn Quốc sửa đổi các điều khoản về tội danh giết chết hoặc bỏ rơi trẻ sơ sinh trong Bộ luật Hình sự, kể từ khi bộ luật này được ban hành vào tháng 9-1953.

Theo nhận định của các nhà lập pháp nước này, những điều khoản về tội danh giết hoặc bỏ rơi con sơ sinh trong bộ luật hiện hành được ban hành từ sau chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953) - thời kỳ có tỉ lệ trẻ sơ sinh tử vong cực kỳ cao và nhận thức về nhân quyền của trẻ sơ sinh vẫn còn lạc hậu.

Bên cạnh đó, những vụ án giết chết hoặc bỏ rơi con mới sinh liên tục được phanh phui trong thời gian qua cũng là một nguồn động lực thúc đẩy Quốc hội và các nhà lập pháp nước này sửa luật để tăng cường mức án phạt đối với các hành vi dã man kể trên.

Cuối tháng 6, Ủy ban Kiểm toán và Thanh tra Hàn Quốc phát hiện 2.236 trẻ sơ sinh được sinh ra trong giai đoạn 2015 - 2022 có giấy chứng sinh nhưng không có giấy khai sinh.

Nghi vấn nhiều trẻ trong số này có liên quan đến các vụ giết chết, giấu xác hoặc bỏ rơi khiến con mới sinh tử vong, Cơ quan Điều tra quốc gia thuộc Cơ quan Cảnh sát quốc gia Hàn Quốc đã triển khai chiến dịch điều tra sâu rộng trên khắp nước.

Cũng từ đây, hàng loạt vụ cha mẹ giết chết hoặc bỏ rơi con mới sinh đến chết đã được đem ra ánh sáng gây chấn động dư luận Hàn Quốc.

Theo các bị cáo khai nhận, vì lý do kinh tế, áp lực từ gia đình và định kiến xã hội đã khiến họ thực hiện hành vi dã man đối với chính con đẻ của mình.

Hàn Quốc sửa luật để ngăn Hàn Quốc sửa luật để ngăn 'trẻ sơ sinh ma'

Cuối tháng 6 vừa qua, Cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc bắt đầu điều tra chuyên sâu vụ 2.236 "trẻ sơ sinh ma". Đây là những đứa trẻ chào đời trong giai đoạn 2015 - 2022, có giấy chứng sinh nhưng không có giấy khai sinh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên