Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Hàn Quốc quyết 'ăn thua đủ' với Nhật Bản về thương mại

18/09/2019 16:08 GMT+7

TTO - Hàn Quốc tuyên bố đã thông qua kế hoạch loại Nhật Bản khỏi danh sách "White List" của các quốc gia được hưởng đặc quyền thương mại của nước này.

Hàn Quốc quyết ăn thua đủ với Nhật Bản về thương mại - Ảnh 1.

Cảng hàng hóa Incheon, Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc tuyên bố các quy định thương mại khắt khe hơn áp với Nhật Bản (PV - loại khỏi White List) sẽ ngay lập tức có hiệu lực từ ngày 18-9.

Theo Reuters, đây là động thái mới nhất trong chuỗi các đòn trả đũa giữa Nhật Bản và Hàn Quốc kể từ khi quan hệ ngoại giao và thương mại giữa hai bên trở nên căng thẳng.

Cụ thể, các mặt hàng thuộc danh mục vũ khí được xuất khẩu từ Hàn Quốc sang Nhật Bản sẽ chịu quy trình xét duyệt giấy phép lâu hơn. 

"Mục đích của thay đổi trong các quy định thương mại là nhằm cải thiện hệ thống quản lý hoạt động xuất khẩu của Hàn Quốc, chứ không nhằm trả đũa Nhật Bản", cơ quan này nói thêm.

Số liệu do Viện Xúc tiến Thống kê Thương mại Hàn Quốc (KTSPI) công bố hồi đầu tháng 9 ghi nhận bia nhập khẩu từ Nhật đã giảm mạnh. Cụ thể, doanh nghiệp Nhật chỉ xuất qua Hàn Quốc tổng số bia trị giá 223.000 USD trong tháng 8, giảm 97% so với 7,57 triệu USD của năm ngoái.

Không chỉ các doanh nghiệp bia, các nhà sản xuất xe của Nhật đã công bố doanh thu trong tháng 8 tuột giảm đến 57% so với 1 năm trước.

Diễn biến này khiến các chuyên gia lo ngại phong trào tẩy chay hàng Nhật do người tiêu dùng và cả doanh nghiệp Hàn Quốc phát động sẽ tiếp tục kéo dài.

Quyết định loại Nhật Bản ra khỏi White List được cho là sẽ khiến tình hình thêm ảm đạm.

Hàn Quốc quyết ăn thua đủ với Nhật Bản về thương mại - Ảnh 2.

Người dân và doanh nghiệp Hàn Quốc đã kêu gọi tẩy chay hàng Nhật Bản sau các căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa 2 nước - Ảnh: REUTERS

Kể từ tháng 8, Hàn Quốc đã thông báo lên kế hoạch loại Nhật Bản ra khỏi danh sách hưởng đặc quyền thương mại của nước này.

Mối quan hệ Nhật – Hàn đã xấu đi nhiều kể từ năm ngoái, khi Tòa án Tối cao Hàn Quốc đưa ra phán quyết rằng doanh nghiệp Nhật phải bồi thường cho lao động cưỡng bức của Hàn trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Tháng 8-2019, Tokyo đã tước bỏ quyền ưu tiên xuất khẩu nhanh của Seoul. Trước đó, nước này cũng áp kiểm soát chặt hơn đối với 3 loại vật liệu xuất khẩu sang Hàn. Đây là những vật liệu đóng vai trò quan trọng trong ngành sản xuất chip điện tử.

Hàn Quốc hôm 16-9 cũng đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về tranh chấp thương mại cùng Nhật Bản trong vấn đề giới hạn xuất khẩu. Theo phán quyết của WTO, cả 2 nước phải cùng gặp và làm việc trong vòng 30 ngày. Nếu các cuộc đàm phán này thất bại, Hàn Quốc có thể yêu cầu được phân giải bởi một hội đồng giải quyết tranh chấp.

Hàn Quốc trả đũa thương mại Nhật Bản Hàn Quốc trả đũa thương mại Nhật Bản

TTO - Bộ Thương mại Hàn Quốc cho biết đã xong quy trình để loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng ưu đãi thương mại vào tuần này nhưng vẫn sẵn sàng đàm phán vào phút chót với Tokyo.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận