Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả Triều Tiên

15/09/2017 11:06 GMT+7

TTO - Ngay sau khi có tin Triều Tiên phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản, phía Hàn Quốc lập tức có hành động “thể hiện cơ bắp” bằng việc bắn 2 tên lửa Hyunmoo-2.

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả Triều Tiên - Ảnh 1.

Hàn Quốc phóng tên lửa Hyunmoo ra phía Biển Nhật Bản trong động thái đáp trả vụ phóng tên lửa của Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Chỉ 6 phút sau khi Triều Tiên bắn thử tên lửa từ Bình Nhưỡng vào sáng ngày 15-9, quân đội Hàn Quốc đã bắn 2 tên lửa đạn đạo Hyunmoo-2 từ khu vực phía Đông nước này gần biên giới liên Triều nhằm đáp trả hành động trên. 

Phát biểu với báo giới, một quan chức thuộc Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một quả tên lửa đã "bắn chính xác" một mục tiêu giả định cách 250 km trên biển, trùng với khoảng cách từ khu vực Hàn Quốc đang tiến hành diễn tập tên lửa đạn đạo trên Biển Nhật Bản tới sân bay Sunan ở thủ đô Bình Nhưỡng - nơi Triều Tiên đã phóng thử tên lửa sáng cùng ngày.

Tuy nhiên, quả tên lửa còn lại đã rơi xuống nước "ngay trong giai đoạn đầu" ngay sau khi phóng. Các cơ quan chức năng đang tiến hành phân tích nguyên nhân. 

Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, vụ phóng được thực hiện trong khi tên lửa Triều Tiên vẫn đang trong quá trình bay. Ông nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc có khả năng tiến hành đáp trả nhanh chóng như vậy khi phát hiện thấy các dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị bắn tên lửa. 

Vụ phóng tên lửa sáng nay của Triều Tiên là lần thứ hai trong tháng này Bình Nhưỡng thực hiện hành động như vậy, đặt Nhật Bản và Hàn Quốc vào thế phải phản đối.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In ngay lập tức triệu tập một cuộc họp Hội đồng an ninh quốc gia (NSC), trong khi quân đội nước này tiến hành phóng tên lửa đáp trả và tập trận ở Paju thuộc khu vực biên giới liên Triều.

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả Triều Tiên - Ảnh 2.

Binh sĩ Hàn Quốc tập trận tại Paju gần khu vực chia cắt hai miền Triều Tiên - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp, Tổng thống Moon Jae In nhận định nhiều khả năng Triều Tiên sẽ tiếp tục có thêm các hành động khiêu khích khác, đồng thời chỉ thị chính phủ đưa ra các biện pháp đáp trả.

Ông cũng yêu cầu phân tích chặt chẽ và có sự chuẩn bị để ứng phó với các mối đe dọa như các vụ tấn công sử dụng vũ khí xung điện từ (EMP) và sinh học từ Triều Tiên.

Tờ Guardian cho biết Hàn Quốc đã phóng loại tên lửa Hyunmoo-II, được cho có khoảng cách tương ứng từ địa điểm diễn tập tới bãi phóng ở quận Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. 

Hàn Quốc xác nhận đây là hành động mang tính đáp trả đối với Triều Tiên, và qua đó cho thấy tình trạng sẵn sàng chiến đấu của quân đội.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên vào sáng 15-9, cho đây là một hành động thách thức nghiêm trọng, đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng ngừng các hành động gây căng thẳng và ngay lập tức quay trở lại bàn đàm phán.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết chỉ vài giờ sau vụ phóng tên lửa, Bình Nhưỡng lại cảnh báo sẽ có các hành động "mạnh mẽ hơn" nhằm vào Mỹ.

Yonhap dẫn tuyên bố đăng tải trên báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, khẳng định nước này "sẽ có hành động mạnh mẽ để tự vệ nếu Washington không từ bỏ chính sách thù địch nhằm vào Triều Tiên" cũng như tiếp tục can dự vào các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc phóng tên lửa đáp trả Triều Tiên - Ảnh 4.

Người dân ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đi ngang màn hình thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sáng 15-9 - Ảnh: REUTERS

Cần phải làm cho Triều Tiên hiểu rằng nếu tiếp tục con đường này, họ sẽ không có tương lai sáng sủa"

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe

Trong khi đó, đã xuất hiện một số thông tin chi tiết hơn về đợt phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết Bình Nhưỡng đã dùng loại tên lửa tầm trung (IRBM), phóng ra từ bãi phóng quận Sunan, bay về hướng đông qua lãnh thổ Nhật Bản trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. 

Phía Mỹ tuy nhiên nói rằng tên lửa trên không gây đe dọa cho vùng lãnh thổ của nước này ở đảo Guam.

Phó đô đốc về hưu Yoki Koda của Nhật Bản cũng nhận định trên đài NHK rằng đó có thể là dạng tên lửa tầm trung Hwasong-12 mà Triều Tiên từng phóng hồi tháng 8 qua. 

Cũng có ghi nhận từ phía Hàn Quốc cho hay loại tên lửa lần này có tầm bay khoảng 3.400 km, nên ít có khả năng đó là tên lửa Hwasong-14.

Dù vậy, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono lại tin rằng Triều Tiên vừa sử dụng một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), tức có tầm bắn xa hơn rất nhiều.

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga khẳng định tên lửa lần này đạt độ cao 800 km, bay 3.700 km, tức là xa hơn 800 km so với tên lửa đã phóng hồi tháng 8.

Thủ tướng Nhật Bản trong khi đó đã lập tức có phát biểu về vấn đề này, nhấn mạnh rằng "không có tương lai tươi sáng".

Ông nói: "Nếu Triều Tiên cứ bước theo con đường này, sẽ chẳng có tương lai tươi sáng. Chúng tôi muốn Triều Tiên hiểu điều ấy. Lần này, chính phủ Nhật Bản lần nữa, từ ngay khi tên lửa bắn ra... đã hoàn toàn đánh giá được hoạt động của tên lửa và chúng tôi đã có toàn bộ những phương án cần thiết...".

NHẬT ĐĂNG - TÚ ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận