Các nước đòi hỏi thực thi trừng phạt nghiêm ngặt với Triều Tiên

15/09/2017 10:19 GMT+7

TTO - Ngay sau khi Triều Tiên bắn tên lửa sáng nay, các nước đồng loạt lên án và kêu gọi phải áp dụng các biện pháp trừng phạt thật nghiêm ngặt.

Các nước đòi hỏi thực thi trừng phạt nghiêm ngặt với Triều Tiên - Ảnh 1.

Người nông dân Triều Tiên ở vùng biên giới với Trung Quốc. Nhiều nước lo sợ thực thi mạnh các biện pháp trừng phạt với Triều Tiên sẽ gây ra khủng hoảng nhân đạo lớn - Ảnh: REUTERS

Sau khi Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo bay qua lãnh thổ Nhật Bản sáng 15-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã ra lệnh thực thi nghiêm ngặt các biện pháp trừng phạt mới đây nhất của Hội đồng Bảo an LHQ (HĐBA) đối với Bình Nhưỡng.

Nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời nhấn mạnh Seoul cần hợp tác với cộng đồng quốc tế để cân nhắc tất cả các biện pháp ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, song song với việc thực thi các biện pháp nghiêm khắc và hiệu quả dựa trên sự phối hợp phòng thủ với Mỹ đối phó với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng gia tăng.

Còn Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết Tokyo muốn phối hợp với Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga để đưa ra nhiều biện pháp đáp trả khác nhau sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Suga cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa mà không hề báo trước gây nguy hiểm cho các loại máy bay và tàu thuyền.

Từ Washington, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã kêu gọi tất cả các nước, trong đó có Nga và Trung Quốc, tăng cường gây sức ép đối với Triều Tiên sau vụ phóng tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. 

Ông hối thúc Nga và Trung Quốc "cần tỏ rõ sự không khoan nhượng" thông qua việc thực thi các hành động trực tiếp đối với Triều Tiên.

Một ngày trước trong cuộc họp báo tại thủ đô London của Anh, Ngoại trưởng Tillerson cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc sử dụng nguồn cung cấp dầu của nước này đối với Triều Tiên để tạo đòn bẩy buộc Bình Nhưỡng phải xem xét lại chương trình hạt nhân của mình.

Các nước đòi hỏi thực thi trừng phạt nghiêm ngặt với Triều Tiên - Ảnh 2.

Thông tin Triều Tiên bắn tên lửa sáng 15-9 được đăng tải trên màn hình ở nhà ga tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc) - Ảnh: REUTERS

Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí thông qua nghị quyết áp đặt loạt biện pháp trừng phạt thứ 8 đối với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới nhất ngày 3-9, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu cho Triều Tiên.

Dù vậy, theo Hãng tin AFP, Washington muốn làm dịu tình hình sau khi đề xuất các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng nhằm đảm bảo sự hậu thuẫn của Trung Quốc và Nga trong việc giải quyết tình hình căng thẳng trong khu vực.

Trong cuộc họp báo cùng Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson, ông Tillerson nhấn mạnh rằng chỉ mỗi Bắc Kinh mới có thể quyết định "việc dùng nguồn cung cấp dầu to lớn của nước này để gây áp lực lên Triều Tiên" và hướng Bình Nhưỡng ngồi lại vào bàn đàm phán.

Ngoại trưởng Johnson cũng nói các biện pháp trừng phạt là cách "gia tăng áp lực tối đa lên Triều Tiên để đạt được một giải pháp ngoại giao", kêu gọi "phi hạt nhân hóa hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên.

Chỉ vài giờ sau lời kêu gọi của ông Tillerson, Bình Nhưỡng đã bắn một tên lửa tầm trung qua Nhật và rơi xuống Thái Bình Dương lúc 7h sáng nay 15-9.

Trước đó Triều Tiên cũng đưa ra lời đe dọa sẽ nhấn chìm Nhật và biến nước Mỹ thành "tro bụi và tăm tối".

ANH THƯ - TÚ ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận