Triều Tiên dọa xài vũ khí hạt nhân với Nhật và Mỹ

14/09/2017 12:23 GMT+7

TTO - Trong tuyên bố đe dọa mới nhất phát đi từ cơ quan thông tấn nhà nước, Triều Tiên đe dùng vũ khí hạt nhân "nhấn chìm" Nhật Bản và biến Mỹ thành "tro bụi và tăm tối".

Triều Tiên dọa xài vũ khí hạt nhân với Nhật và Mỹ - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại LHQ, nêu các quan điểm trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, hôm nay (14-9), Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) phát đi thông điệp phản ứng và đe dọa đáp trả với những lời lẽ mạnh mẽ nhất với Mỹ và Nhật Bản sau khi 2 quốc gia này ủng hộ nghị quyết trừng phạt mới nhất của LHQ với họ.

Ủy ban Hòa bình châu Á - Thái Bình Dương Triều Tiên của Bình Nhưỡng, cơ quan chuyên giải quyết các vấn đề quan hệ đối ngoại cũng như công tác tuyên truyền của Triều Tiên, cũng kêu gọi cắt đứt quan hệ với Hội đồng Bảo an LHQ.

Theo ủy ban này, Hội đồng Bảo an LHQ là "một công cụ của tội ác" được thành lập với các thành viên là những quốc gia được "hối lộ tiền bạc" để hành động theo lệnh của Mỹ.

Hãng KCNA phát đi tuyên bố của ủy ban này: "Bốn đảo thuộc quần đảo (của Nhật Bản) cần bị đánh chìm xuống biển bằng bom hạt nhân của hệ tư tưởng Juche (Chủ thể). Nhật Bản không được tồn tại gần chúng ta nữa".

Hệ tư tưởng Juche là hệ tư tưởng của Triều Tiên, là tư tưởng tối quan trọng của nhà lập quốc Kim Nhật Thành, ông của nhà lãnh đạo Triều Tiên hiện nay Kim Jong Un.

Những căng thẳng khu vực gia tăng đáng kể từ sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 6, cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất trước nay ngày 3-9.

15 thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ đã nhất trí bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết mới trừng phạt Triều Tiên với những biện pháp được cho là cứng rắn hơn nhiều.

Hãng KCNA tiếp tục dẫn tuyên bố của ủy ban: "Chúng ta sẽ biến lục địa Mỹ thành vùng tro bụi và tăm tối. Hãy trút cơn giận dữ của chúng ta bằng cách vận dụng mọi biện pháp trả thù đã được chuẩn bị cho tới nay".

Chỉ số chứng khoán Nikkei của Nhật Bản cũng như tỉ giá hối đoái giữa đồng yen và đồng USD đều đã tăng trong hôm nay.

Tuy nhiên giới đầu tư cho rằng thực tế này có lẽ bắt nguồn từ việc Trung Quốc công bố các chỉ số kinh tế trong ngày 14-9 chứ không phải là phản ứng của thị trường trước tuyên bố đe dọa mới nhất của Triều Tiên.

Cũng trong những đe dọa mới nhất, Triều Tiên lên án riêng Nhật Bản vì đã "bị Mỹ giật dây", cho rằng Nhật Bản không bao giờ được tha thứ vì đã không chịu đưa ra lời xin lỗi chân thành về những "tội ác không thể dung tha chống lại người dân của chúng ta". Luận điểm này rõ ràng muốn nói về những tội ác của phát xít Nhật trong giai đoạn chiến tranh.

Tuyên bố cũng nhắc tới Hàn Quốc như là "những kẻ phản bội và là chó" của Mỹ.

Ngay sau tuyên bố đe dọa mới nhất của Triều Tiên, Nhật Bản lên án Bình Nhưỡng gay gắt: "Tuyên bố này là sự khiêu khích vô lối và quá đáng. Đó chính là vấn đề gây căng thẳng đáng kể ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận", chánh văn phòng nội các Nhật Bản, ông Yoshihide Suga, phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ hôm nay (14-9).

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận