24/09/2022 16:36 GMT+7

Hàn Quốc nói Triều Tiên lại sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên có thể đang chuẩn bị thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), trong lúc Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Bắc Á, gồm Nhật Bản và Hàn Quốc, vào tuần tới.

Hàn Quốc nói Triều Tiên lại sắp thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm - Ảnh 1.

Ảnh chụp một vụ thử tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên năm 2021 - Ảnh: YONHAP

Ngày 24-9, Hãng tin Yonhap dẫn một nguồn tin quân đội Hàn Quốc cho biết quân đội nước này trong tuần qua đã phát hiện các hoạt động chuẩn bị phóng tên lửa ở Sinpo, tỉnh Nam Hamgyong của Triều Tiên. 

Phát hiện này cũng giống với báo cáo trong tuần của nhóm nghiên cứu 38 North tại Mỹ dựa trên các hình ảnh vệ tinh thương mại.

"Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ các cơ sở và hoạt động liên quan đến SLBM của Triều Tiên, đồng thời luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu", một quan chức quân đội cho biết.

Trong khi đó, Văn phòng Tổng thống Yoon Suk Yeol cùng ngày ra thông báo rằng ông đã được báo cáo về các tín hiệu và hoạt động của Triều Tiên. Theo cơ quan này, Tổng thống Yoon đã yêu cầu quân đội Hàn Quốc luôn sẵn sàng nếu Triều Tiên "khiêu khích".

Theo báo cáo của 38 North, các hình ảnh vệ tinh được chụp cuối tuần trước cho thấy 6 sà lan và các tàu khác tập trung xung quanh cầu cảng hạ thủy tàu ngầm tại Nhà máy đóng tàu Nam Sinpo.

Sinpo có các cơ sở sản xuất, phát triển và thử nghiệm tàu ​​ngầm và SLBM. Triều Tiên đã từng phóng tên lửa SLBM ở Sinpo vào ngày 7-5, vài ngày trước khi ông Yoon nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc.

Phó tổng thống Mỹ Harris sẽ đến thăm khu vực Bắc Á vào tuần tới và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Hàn Quốc, và Mỹ - Hàn dự kiến tập trận chung vào cuối tháng 9-2022. Hãng tin Reuters cho biết một quan chức cấp cao của Mỹ đã cảnh báo Triều Tiên có thể thử hạt nhân hoặc tiến hành các hoạt động khiêu khích khác khi bà Harris có mặt tại khu vực này.

Ngày 23-9, tàu sân bay USS Ronald Reagan chạy bằng năng lượng hạt nhân của Mỹ đã đến thành phố cảng Busan phía đông Hàn Quốc để chuẩn bị tham gia cuộc tập trận chung lớn đầu tiên kể từ năm 2017. Tàu ngầm USS Annapolis chạy bằng năng lượng hạt nhân Mỹ cũng dự kiến ​​sẽ tham gia.

Triều Tiên tuyên bố là quốc gia hạt nhân Triều Tiên tuyên bố là quốc gia hạt nhân

TTO - Triều Tiên thông qua luật mới chính thức tuyên bố là quốc gia hạt nhân, trong đó khẳng định không thảo luận về giải trừ hạt nhân và cho phép tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên