Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Hàn gắn nước Mỹ từ bên trong

10/11/2020 10:33 GMT+7

TTO - Sự chia rẽ vẫn luôn tồn tại trong lòng nước Mỹ nhưng trở nên rõ ràng hơn trong 4 năm qua và không một tổng thống nào có thể đoàn kết người dân bằng quyền lực đơn lẻ của mình.

Hàn gắn nước Mỹ từ bên trong - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden tuyên bố sẽ hàn gắn nước Mỹ - Ảnh: AP

Tôi là một người Mỹ gốc Việt, sống phần lớn cuộc đời mình ở thành phố Philadelphia, Pennsylvania. Bang chiến trường quan trọng bậc nhất trong cuộc đua vào Nhà Trắng được báo chí loan tin đã “chuyển màu xanh” bất ngờ hôm 7-11.

Dù đã đi bầu nhiều lần ở địa phương trong những năm qua, nhưng chưa có cuộc bầu cử nào cho tôi có nhiều cảm xúc như bầu cử tổng thống năm nay. Dù lá phiếu của tôi chỉ là một trong số hàng triệu lá phiếu khác, tôi có cảm giác nó mang trong mình tiếng nói thúc giục, nhắc nhở chính quyền một điều cơ bản rằng quyền lực thực sự phải thuộc về nhân dân.

Tôi hiện là một thành viên của VietLead, một tổ chức cộng đồng cấp cơ sở tại Philadelphia và Nam Jersey, hướng tới mục tiêu chữa lành các vết thương trong quá khứ, tăng cường tình đoàn kết, bảo tồn văn hóa và vận động chính sách cho người Mỹ gốc Việt và gốc Đông Nam Á. 

Trước ngày bầu cử 3-11, chúng tôi đã đi vận động người Mỹ gốc Việt và gốc Đông Nam Á đi bầu, nhờ đó hiểu được tâm tư và nguyện vọng của từng cử tri đau đáu về tương lai nước Mỹ.

Trong cuộc bầu cử này, ở bang Pennsylvania, cộng đồng những người da màu - những người Mỹ gốc Phi, gốc Á - đã đổ mồ hôi, nước mắt để tổ chức, vận động người dân đi bầu và yêu cầu chính quyền kiểm đếm từng lá phiếu. Chính điều này nhắc nhớ chúng tôi rằng không phải bất kỳ ứng cử viên nào chiến thắng mà chính là chúng tôi - người dân - đã giành chiến thắng. 

Trong những năm qua, điều rõ nét nhất tôi chứng kiến ở Philadelphia là sự chia rẽ không thể nào sánh được với sức mạnh của tình yêu thương được biểu lộ qua các cuộc tuần hành và sự trợ giúp lẫn nhau trong cộng đồng. Tôi cảm thấy biết ơn khi biết mình đang sống qua thời khắc phức tạp này của lịch sử.

Sự chia rẽ vẫn luôn tồn tại trong lòng nước Mỹ nhưng trở nên rõ ràng hơn trong 4 năm qua và không một tổng thống nào có thể đoàn kết người dân bằng quyền lực đơn lẻ của mình. 

Trong diễn văn tuyên bố chiến thắng tối 7-11, ông Biden cam kết ông sẽ là một tổng thống của nước Mỹ, sẽ làm việc chăm chỉ cho cả những ai đã bỏ phiếu lẫn không bỏ phiếu cho. Dù vậy, tôi cho rằng để hàn gắn nước Mỹ chỉ bằng lời nói là bất khả, chúng tôi cần nhiều hơn những nỗ lực từ bên trong, ở tầng sâu nhất của sự rạn vỡ.

Trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt và gốc Á ở Philadelphia có những người trẻ tuổi đầy quyết tâm, lòng yêu thương và sự quan tâm đến những người xung quanh, đủ để họ đứng lên đấu tranh cho tự do, cho bình đẳng và lựa chọn cuộc đời mà họ muốn sống.

Ông Biden lập đội đặc nhiệm chống COVID-19, kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang Ông Biden lập đội đặc nhiệm chống COVID-19, kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để chống dịch COVID-19, ưu tiên hàng đầu của ông khi chuẩn bị cho việc nhậm chức vào đầu năm sau. Ông cảnh báo nước Mỹ vẫn còn đối mặt với mùa đông đen tối phía trước.

JAMIE - CLAIRE THANH TÂM CHÂU (Pennsylvania, Mỹ)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận