Ông Biden lập đội đặc nhiệm chống COVID-19, kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang

10/11/2020 06:46 GMT+7

TTO - Tổng thống đắc cử Joe Biden kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang để chống dịch COVID-19, ưu tiên hàng đầu của ông khi chuẩn bị cho việc nhậm chức vào đầu năm sau. Ông cảnh báo nước Mỹ vẫn còn đối mặt với mùa đông đen tối phía trước.

Ông Biden lập đội đặc nhiệm chống COVID-19, kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Ông Joe Biden, tổng thống đắc cử của Mỹ, tham gia cuộc họp với ban cố vấn về COVID-19 tại Delaware ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

"Chúng ta có thể cứu hàng chục ngàn mạng người nếu mọi người chỉ cần đeo khẩu trang trong vài tháng tới. Đó không phải mạng sống của thành viên Dân chủ hay Cộng hòa, đó là mạng sống của người Mỹ", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden nói ngày 9-11.

Tổng thống đắc cử Mỹ cũng ca ngợi kết quả thử nghiệm vắc xin của hãng dược Pfizer và BioNTech mang lại " hi vọng" nhưng vẫn cảnh báo rằng cuộc chiến phía trước còn dài. Donald Trump Jr., con trai tổng thống đương nhiệm Donald Trump, chỉ trích các công ty dược giấu thông tin kết quả này để công bố sau bầu cử vì "ghét ông Trump". Pfizer và BioNTech tuyên bố vắc xin phòng COVID-19 do 2 hãng này phối hợp phát triển cho hiệu quả thử nghiệm giai đoạn cuối trên người lên tới hơn 90%.

Ông Biden cũng công bố đội ngũ các chuyên gia và nhà khoa học sẽ phụ trách cố vấn cho công tác phòng chống dịch COVID-19 trong chính quyền do ông lãnh đạo.

Ban cố vấn sẽ do 3 người đồng chủ tịch, gồm chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm- cựu ủy viên Cơ quan Quản lý dược phẩm liên bang (FDA) David Kessler, cựu tổng y sĩ Vivek Murthy và giáo sư y tế cộng đồng của Đại học Yale Marcella Nunez-Smith. Ngoài ra, đội còn có 10 thành viên, từ các chuyên gia miễn dịch, dịch bệnh truyền nhiễm, phân hủy sinh học tới những quan chức y tế cộng đồng hàng đầu của cả nước.

Ban cố vấn sẽ giúp định hình cách chính quyền mới tiếp cận và xử lý tình trạng gia tăng số ca mắc trên cả nước hiện nay cũng như việc đảm bảo một loại vắc xin an toàn và hiệu quả sẽ được phân bổ hợp lý.

Ngay trong ngày 10-11, ông Biden và liên danh tranh cử là bà Kamala Harris sẽ nghe báo cáo tổng hợp về tình hình dịch bệnh tại văn phòng làm việc ở thành phố Wilmington, bang Delaware.

Ông Biden đi thăm mộ người con trai đã khuyến khích ông ra tranh cử lần 3 Ông Biden đi thăm mộ người con trai đã khuyến khích ông ra tranh cử lần 3

TTO - Một ngày sau khi báo đài Mỹ công bố ông Biden giành đủ phiếu đại cử tri để thắng cử, ông Joe Biden cùng con gái và cháu nội đi thăm mộ của người con trai quá cố - Beau.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận