Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Hạn chế sử dụng túi nilông tại 'Lễ hội Tết Việt 2020'

03/01/2020 21:15 GMT+7

TTO - Việc "Lễ hội Tết Việt 2020" hạn chế sử dụng túi nilông và thay thế bằng các sản phẩm thân thiện với môi trường nhận được sự ủng hộ của đông đảo khách tham quan lẫn các đơn vị tham gia.

Hạn chế sử dụng túi nilông tại Lễ hội Tết Việt 2020 - Ảnh 1.

Món gỏi cuốn được chưng bày khéo léo trên mẹt lót lá chuối vừa đẹp mắt, vừa đảm bảo vệ sinh tại Lễ hội Tết Việt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Từ lâu nay, các đồ dùng làm từ nhựa vẫn được sử dụng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt, đặc biệt là những vật dụng như túi nilông, chai lọ, hộp nhựa bởi tính tiện lợi, giá thành lại rẻ.

Sử dụng túi nilông cũng là một trong những thói quen của đa số người tiêu dùng tại Việt Nam, từ đựng những đồ tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá cho đến đồ ăn nóng như bánh, bún, xôi, giò. Trong ngày tết, nhu cầu sử dụng túi nilông tăng gấp nhiều lần.

Hạn chế sử dụng túi nilông tại Lễ hội Tết Việt 2020 - Ảnh 2.

Các ly đựng nước tại lễ hội hấu hết là ly giấy - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Để thể hiện quyết tâm trong việc thay đổi thói quen sử dụng túi nilông của người tiêu dùng, ban tổ chức Lễ hội Tết Việt quyết định hạn chế tối đa việc các đơn vị tham gia sử dụng sản phẩm từ nhựa nói chung và túi nilông nói riêng.

Tại các gian hàng ẩm thực, hầu hết món ăn được trưng bày trên lá chuối, mẹt hay các dụng cụ bằng gốm, sứ để hạn chế sự xuất hiện của các sản phẩm làm bằng nhựa.

Các gian hàng nước giải khát cũng sử dụng ly và ống hút giấy để phục vụ thực khách. Đối với những gian hàng sử dụng các sản phẩm túi nilông, ban tổ chức đã có những nhắc nhở kịp thời và có biện pháp xử lý nghiêm sau đó.

Ông Lê Tân - phó chủ tịch, tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam và là tổng đạo diễn chương trình - chia sẻ: "Lễ hội sẽ thực hiện đúng chủ trương của Nhà nước là hạn chế sử dụng vật dụng bằng nhựa, thay vào đó chúng tôi cố gắng dùng đũa tre, đồ giấy, chén bát… để chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời tạo tiền đề cho những lễ hội xanh - sạch - đẹp về sau.

Chúng tôi cũng sẽ chuẩn bị kỹ cho việc thu gom rác, đó là sự kết hợp giữa ban tổ chức, doanh nghiệp và cả khách tham quan. Tôi mong mọi người hãy tin rằng đây là một lễ hội mà ở đó là năng lượng xanh, thực phẩm xanh".

Hạn chế sử dụng túi nilông tại Lễ hội Tết Việt 2020 - Ảnh 3.

Khách tham quan thích thú khi hầu hết các gian hàng sử dụng túi giấy để đựng sản phẩm - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Chị Lâm Thị Nguyên Hồng, tổng giám đốc một công ty sản xuất quà tết làm từ đồ tái chế, chia sẻ rằng ngay khi biết Lễ hội Tết Việt khuyến khích sử dụng các sản phẩm an toàn với môi trường, chị đã đăng ký tham gia ngay để cùng lan tỏa thông điệp hạn chế rác thải nhựa:

"Vào dịp tết người ta thường tặng quà cho nhau rất nhiều, chúng tôi mang tới đây những bức tranh, vật dụng sinh hoạt trong gia đình được tái chế lại từ hộp, nắp nhựa hay giấy cứng đã qua sử dụng.

Chúng tôi muốn làm tăng thêm tuổi đời của những sản phẩm nhựa, góp phần hạn chế rác thải ra môi trường. Đó là một cách để bảo vệ trái đất. Chưa cần phải là việc gì lớn lao cả, chỉ một hành động nhỏ của hôm nay cũng góp phần thay đổi thế giới ngày mai".

Hạn chế sử dụng túi nilông tại Lễ hội Tết Việt 2020 - Ảnh 4.

Những bức tranh tái chế từ nắp, hộp nhựa đẹp mắt trở thành món quà ý nghĩa để tặng nhau trong ngày tết - Ảnh: TIẾN VŨ

Bạn Phương Thảo, một nhân viên văn phòng tại TP.HCM, bày tỏ sự thích thú khi lần đầu được tham gia vào một lễ hội hạn chế sử dụng túi nilông:

"Khi cầm trên tay những thực phẩm được gói bằng lá chuối tươi, các loại ly được sử dụng là ly giấy và túi nilông bị hạn chế tối đa, tôi cảm thấy bất ngờ và vui mừng khi ý thức bảo vệ môi trường đang dần được lan tỏa trong cộng đồng.

Tôi hi vọng sẽ có nhiều hơn các lễ hội bắt đầu thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường để thay thế cho túi nilông".

Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia trích dẫn số liệu từ các chuyên gia Liên Hiệp Quốc: cứ mỗi năm thế giới sản xuất ra hơn 400 triệu tấn nhựa, trong đó đa số là túi nilông với khoảng 1.000 - 5.000 tỉ túi được tiêu thụ trên phạm vi toàn cầu. Ước tính tới năm 2050 sẽ có khoảng 12 tỉ tấn rác thải nhựa tại các bãi rác lẫn môi trường tự nhiên.

Những con số này đã gióng lên hồi chuông báo động về việc lạm dụng túi nilông, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường và cuộc sống của con người.

Ẩm thực Ẩm thực 'Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020' hút khách

TTO - Thiên đường ẩm thực tại "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" khiến đông đảo thực khách thích thú bởi sự đa dạng và chất lượng của các món ăn.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận