Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Hai tin tặc Indonesia lừa 30.000 người Mỹ lấy 60 triệu USD

16/04/2021 19:33 GMT+7

TTO - Cảnh sát Indonesia đã bắt hai hacker (tin tặc) liên quan đến một vụ lừa đảo quốc tế lớn, chiếm đoạt 60 triệu USD từ chương trình hỗ trợ dành cho những người Mỹ bị thất nghiệp do dịch COVID-19.

Hai tin tặc Indonesia lừa 30.000 người Mỹ lấy 60 triệu USD - Ảnh 1.

Hai tin tặc Indonesia bị cảnh sát bắt giữ tại Surabaya thuộc đường dây lừa đảo chiếm đoạt 60 triệu USD từ chương trình hỗ trợ người thất nghiệp do COVID-19 của Chính phủ Mỹ - Ảnh: AFP

Theo thông tin do cảnh sát Indonesia công bố ngày 15-4, những tên tin tặc này đã gửi tin nhắn đến khoảng 20 triệu người Mỹ, hướng dẫn họ đăng ký thông tin với khoảng một chục trang web giả mạo các cơ quan Chính phủ Mỹ.

Hàng ngàn nạn nhân đã làm theo hướng dẫn trong tin nhắn, cung cấp thông tin cá nhân quan trọng như số an sinh xã hội cho các trang web giả mạo này với hi vọng sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ trị giá 2.000 USD từ một chương trình hỗ trợ có thật của Chính phủ Mỹ dành cho những người thất nghiệp.

Tuy nhiên, thông tin của họ đã bị băng nhóm tội phạm mạng này lợi dụng để trộm hàng triệu USD trong chương trình hỗ trợ của Chính phủ Mỹ.

Theo hãng tin AFP, cảnh sát trưởng của tỉnh Đông Java, Nico Afinta cho biết có khoảng 30.000 người Mỹ bị lừa với số tiền bị mất lên tới 60 triệu USD.

Hai tên này bị bắt vào tháng trước tại Surabaya, thành phố lớn thứ hai của Indonesia, sau khi nhà chức trách nước sở tại được cơ quan chức năng Mỹ cung cấp thông tin về vụ việc. Cả hai có thể đối diện với án tù 9 năm theo luật thông tin mạng của Indonesia.

Ngoài ra, cảnh sát Indonesia đang điều tra sự liên quan của một người thứ ba có vai trò giữ tiền do phạm tội mà có.

Nhiều bang Mỹ trả dư trợ cấp thất nghiệp mùa COVID-19 giờ khó... đòi lại Nhiều bang Mỹ trả dư trợ cấp thất nghiệp mùa COVID-19 giờ khó... đòi lại

TTO - Nhiều người lao động ở các bang Colorado, Pennsylvania và những nơi khác ở Mỹ đang được yêu cầu hoàn trả hàng ngàn USD tiền hỗ trợ thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 đã được nhà chức trách trả thừa.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận