Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Nhiều bang Mỹ trả dư trợ cấp thất nghiệp mùa COVID-19 giờ khó... đòi lại

12/10/2020 11:46 GMT+7

TTO - Nhiều người lao động ở các bang Colorado, Pennsylvania và những nơi khác ở Mỹ đang được yêu cầu hoàn trả hàng ngàn USD tiền hỗ trợ thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 đã được nhà chức trách trả thừa.

Nhiều bang Mỹ trả dư trợ cấp thất nghiệp mùa COVID-19 giờ khó... đòi lại - Ảnh 1.

Chị Autumn Stull, chủ một cửa hàng ký gửi, đã nộp đơn xin hỗ trợ trong chương trình trợ cấp thất nghiệp vì đại dịch COVID-19 - Ảnh: WSJ

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), một số bang của Mỹ đã vô tình trả dư tiền trợ cấp thất nghiệp cho hàng ngàn người lao động trong mùa xuân và mùa hè năm nay và giờ đang muốn họ thu lại số tiền đó.

Những khoản tiền này đã được chi trả tới tay người lao động và rất nhiều trong số đó hiện vẫn đang phải vật lộn với các thách thức từ ảnh hưởng nặng nề của đại dịch.

Một phần vì những quy định của liên bang trong việc quản lý các khoản trợ cấp thất nghiệp, nhiều bang đang cố gắng tìm cách lấy lại khoản tiền, hoặc khấu trừ vào những quyền lợi hiện tại của người lao động để bù vào phần đã bị trả dư.

Nhìn chung người lao động thường không biết họ đã được trả quá mức được hưởng, một phần vì các công thức tính toán mức hỗ trợ cho người lao động không dễ hiểu tưởng tận.

Nhiều người vốn phải chờ rất lâu (nhiều tuần) mới nhận được tiền trợ cấp thì lại tin rằng những khoản tiền lớn họ nhận được chính là phần họ được truy thu thêm do thời gian chi trả bị chậm trễ.

Chị Authumn Stull, chủ một cửa hàng ký gửi đồ dùng dành cho bà mẹ và trẻ em ở Golden, bang Colorado, từng phải tạm đóng cửa trong tháng 3 khi bang này phong tỏa phòng dịch COVID-19.

Chị Stull đã đăng ký xin hưởng trợ cấp thất nghiệp và sau đó được hỗ trợ. Tới tháng 5 chị mở lại được cửa hàng và từ cuối tháng 6 đã trở lại bình thường toàn bộ hoạt động kinh doanh.

Tới đầu tháng 9 vừa rồi, số tiền hỗ trợ theo tuần chị nhận được đã giảm từ 618 USD xuống còn 223 USD và thông báo đi kèm cho biết chị được chi trả nhiều hơn mức được hưởng và hiện đang nợ ngân sách bang Colorado 8.972 USD.

Nhà chức trách bang sau đó thừa nhận đã chi trả dư, nhưng một phần nguyên nhân do người lao động không thông cáo đầy đủ các thông tin tài chính lúc làm hồ sơ xin trợ cấp.

Bà Cher Haavind, phó giám đốc Sở lao động và việc làm bang Colorado, cho biết nhiều trường hợp chi trả thừa là do người lao động đã khai báo không chính xác các khoản thu nhập của họ.

Hơn 150.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19 Hơn 150.000 người Mỹ đã chết vì COVID-19

TTO - Ít nhất 150.000 người Mỹ đã chết vì bệnh COVID-19. Riêng trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có khoảng 1.000 người không thể qua khỏi vì căn bệnh này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận