12/03/2021 10:03 GMT+7

Người Mỹ hào hứng nhận tiền cứu trợ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 10-3 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ ký thông qua gói này ngày 12-3, đánh dấu chiến thắng lớn đầu tiên về mặt hành pháp của ông sau gần 2 tháng nhậm chức.

Người Mỹ hào hứng nhận tiền cứu trợ - Ảnh 1.

Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi, và lãnh đạo phe đa số của Thượng viện, ông Chuck Schumer, nắm tay đánh dấu sự kiện gói cứu trợ trị giá 1.900 tỉ USD được cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ do Đảng Dân chủ kiểm soát thông qua ngày 10-3-2021 - Ảnh: REUTERS

Tại Hạ viện, dự luật được thông qua với tỉ lệ sít sao: 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống, trong đó một dân biểu Dân chủ và toàn bộ dân biểu Cộng hòa bỏ phiếu chống. Trước đó, hôm 6-3, dự luật được Thượng viện thông qua với 50 phiếu thuận và 49 phiếu chống.

"Hãy xé thông báo nghỉ không lương"

Gói cứu trợ này khổng lồ cỡ nào, báo Washington Post cho biết: riêng gói cứu trợ này đã lớn hơn GDP (tổng sản phẩm nội địa) hằng năm của rất nhiều nước trên thế giới.

Cho đến nay, Quốc hội Mỹ đã thông qua không chỉ một gói cứu trợ. Trong năm 2020, tổng thống Donald Trump thông qua gói cứu trợ trị giá 2.500 tỉ USD và một gói bổ sung 900 tỉ USD. Mỹ cũng là nước đã chi tiêu cứu trợ người dân với số tiền nhiều nhất trên thế giới.

Ngay sau khi có tin Hạ viện đã thông qua dự luật, lãnh đạo Hãng hàng không American Airlines viết thư đến toàn bộ nhân viên và đăng trên Twitter: "Gửi 13.000 đồng nghiệp đã nhận được thư thông báo về việc tạm nghỉ không lương tháng trước do tình hình kinh doanh sa sút, chúng ta hạnh phúc hủy thông báo này. Các bạn hãy xé nó đi".

Theo đó, các nhân viên của American Airlines, doanh nghiệp đủ điều kiện nhận gói hỗ trợ, sẽ tiếp tục nhận được lương và phúc lợi đến tháng 9-2021.

Phần lớn các đảng viên Dân chủ và Tổng thống Joe Biden hi vọng số tiền lớn này sẽ tới tay người lao động, xương sống và động lực của nền kinh tế Mỹ. Ngược lại, nhiều nghị sĩ phản đối (đa số ở Cộng hòa) chỉ trích dự luật vì số tiền chi tiêu quá lớn với bản chất là ăn vào tương lai nhưng lại không trực tiếp giải quyết virus corona chủng mới gây đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, khác với các chính trị gia hay lo xa, người dân Mỹ, kể cả những người ủng hộ Đảng Cộng hòa, rất hào hứng với tấm chi phiếu 1.400 USD sắp được nhận, theo kết quả của nhiều khảo sát khác nhau thực hiện trong tháng 3-2021. Chẳng hạn, một khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew Reseach gần đây cho thấy có 41% người Cộng hòa ủng hộ dự luật và 25% cho rằng nó vẫn chưa đủ lớn. 

Khảo sát trên Đài CNN cho thấy có 61% người Mỹ nói chung, không phân biệt đảng phái, ủng hộ dự luật và 66% tin rằng dự luật giúp ích cho nền kinh tế theo một cách nào đó. Họ đặc biệt ủng hộ những khoản tiền trực tiếp dành cho cá nhân.

Người Mỹ hào hứng nhận tiền cứu trợ - Ảnh 2.

Người gốc Việt hân hoan

Trên các diễn đàn của người Mỹ gốc Việt, nhiều người bày tỏ niềm hân hoan khi dự luật được thông qua, kể cả những người không thuộc diện sẽ nhận được tấm séc 1.400 USD vì thu nhập cao. Rõ ràng với nhiều người, khoản tiền 1.400 USD và khoản gia hạn 300 USD mỗi tuần trợ cấp những ai bị thất nghiệp đến đầu tháng 9-2021 là rất thiết thực.

Các chuyên gia nhận định sở dĩ Tổng thống Joe Biden và phe Dân chủ thông qua được gói cứu trợ 1.900 tỉ USD là nhờ họ có được Nhà Trắng và kiểm soát lưỡng viện Quốc hội. Ngoài ra, ông Biden cũng nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ người dân Mỹ do chính quyền đã ứng phó hiệu quả với dịch bệnh.

Theo BBC, thông qua gói cứu trợ 1.900 tỉ USD là một chiến thắng quan trọng trong các chương trình nghị sự được ông Biden ưu tiên từ ngày nhậm chức. Ông Biden nhiều lần nhấn mạnh gói cứu trợ rất cần thiết với những người Mỹ đang chống chọi với các tác động kinh tế của đại dịch và liên tục hối thúc Quốc hội nhanh chóng thông qua dự luật. Nếu khoản tiền này có thể vực dậy nền kinh tế Mỹ, ông Biden có thể nhận được nhiều sự ủng hộ về chính trị từ đây.

Nhận tiền vào cuối tháng

Theo kênh CBS, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết người Mỹ sẽ nhận được tấm séc 1.400 USD vào cuối tháng và sẽ không có chữ ký của Tổng thống Joe Biden trên đó. Trong các đợt trả tiền hỗ trợ trước, các tấm séc đến tay hoặc tài khoản của người Mỹ trong thời gian từ vài ngày đến vài tháng.

Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID 1.900 tỉ USD: Có tiền thì vui nhưng... Thượng viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID 1.900 tỉ USD: Có tiền thì vui nhưng...

TTO - Nhiều người Mỹ cũng như người Việt và người gốc Á ở Mỹ sẽ mừng vui khi có tiền trả tiền thuê nhà, cho con đi học... Nhưng đồng tiền nhà nước chảy ra thì cũng có nghĩa tiền nợ công càng cao. Nợ thì phải trả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên