Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD

27/02/2021 15:44 GMT+7

TTO - Sáng sớm ngày 27-2 (giờ Mỹ), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD, với 219 phiếu ủng hộ, 212 phiếu phản đối.

Hạ viện Mỹ thông qua gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1.900 tỉ USD - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Bide kiên quyết muốn thông qua dự luật này để hỗ trợ người Mỹ gặp khó khăn - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, việc Hạ viện thông qua dự luật này không có gì bất ngờ do Đảng Dân chủ chiếm đa số với 221 ghế so với 211 ghế của Đảng Cộng hòa tại cơ quan này. Tuy nhiên, họ sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tăng lương tối thiểu, một nội dung trong dự luật.

Dự luật đã được trình lên Thượng viện và dự kiến sẽ được thông qua nhờ lá phiếu của Phó tổng thống Kamala Harris do mỗi đảng đều có 50 thượng nghị sĩ và đang đối đầu nhau gay gắt về quan điểm chi tiêu.

Phía Đảng Dân chủ cho rằng gói cứu trợ này là cần thiết để đẩy lùi đại dịch, vốn đã làm hơn 500.000 người Mỹ thiệt mạng và khiến hàng triệu người khác mất việc làm. Họ mong muốn dự luật được thông qua trước thời điểm giữa tháng 3-2021, thời điểm gói trợ cấp thất nghiệp tăng cường và một số khoản hỗ trợ khác hết hạn.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa cho rằng nhiều mục trong gói cứu trợ hiện tại là không cần thiết và sẽ làm nợ công Mỹ vượt mức kiểm soát. Họ chỉ ra chỉ có 9% của tổng số tiền là trực tiếp chống lại virus corona. Thông qua gói cứu trợ này, các nghị sĩ Cộng hòa cho rằng chẳng khác gì vung tiền qua cửa sổ.

Nếu được thông qua, gói cứu trợ sẽ chi tiền cho vắc xin và thiết bị y tế, chi hỗ trợ cấp khẩn cấp cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ ở các tiểu bang.

Có đến 1.400 tỉ USD trong gói cứu trợ 1.900 tỉ USD là để chi trả trực tiếp cho người dân. Những người bị mất việc làm sẽ nhận được một khoản trợ cấp thất nghiệp từ liên bang trị giá 400 USD/tuần đến ngày 29-8, ngoài ra còn có tiền hỗ trợ trả tiền thuê nhà hoặc tiền mua nhà trả góp cho những gia đình mất khả năng chi trả.

Phía Dân chủ cho rằng quy định về mức lương theo giờ tối thiểu trên toàn quốc đã lỗi thời do có từ năm 2009. Họ muốn nâng mức lương này lên 15 USD/giờ so với 7.25 USD hiện nay. Tuy nhiên, trước mắt đã có hai thượng nghị sĩ Dân chủ và đại đa số thượng nghị sĩ Cộng hòa phản đối nâng lương trong lúc kinh tế khó khăn do đại dịch.

Lá phiếu của bà Harris đẩy gói cứu trợ 1.900 tỉ qua ải Thượng viện Mỹ Lá phiếu của bà Harris đẩy gói cứu trợ 1.900 tỉ qua ải Thượng viện Mỹ

TTO - Sau 15 tiếng tranh luận và bỏ phiếu về hàng chục sửa đổi, Thượng viện Mỹ rơi vào bế tắc trong việc thông qua gói cứu trợ COVID-19 với 50 phiếu ủng hộ và 50 phiếu chống. Tình thế buộc Phó tổng thống Kamala Harris bỏ phiếu.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận