02/11/2021 17:35 GMT+7

Hai tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk và Jeff Bezos là đối thủ thật hay giả?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Rất dễ nhận thấy trên các phương tiện truyền thông, tỉ phú Elon Musk đang liên tục đấu với tỉ phú Jeff Bezos. Hai người đàn ông giàu nhất thế giới có thực sự xung đột với nhau không?

Hai tỉ phú giàu nhất thế giới Elon Musk và Jeff Bezos là đối thủ thật hay giả? - Ảnh 1.

Ảnh hí họa về hai tỉ phú không gian Jeff Bezos và Elon Musk - Ảnh: NEW YORK POST

Tỉ phú Bezos - người sáng lập Tập đoàn Amazon - bác bỏ kế hoạch chinh phục sao Hỏa của tỉ phú Musk - người điều hành Công ty xe điện Tesla và Tập đoàn công nghệ khai phá không gian SpaceX. Ông Bezos cho biết kế hoạch này là viển vông.

Trong khi đó, ông Musk chê ông Bezos mất quá nhiều thời gian để xây dựng cơ sở hạ tầng cho các trạm vũ trụ quay quanh quỹ đạo.

Tỉ phú Musk và tỉ phú Bezos cũng đang trong cuộc chiến liên quan tới hợp đồng với Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm thực hiện sứ mệnh đưa người lên Mặt trăng.

Theo nghiên cứu của báo Asia Times, phân tích 95 cuốn sách phổ biến về ngành công nghệ, có thể dễ dàng nhận thấy kế hoạch thống trị không gian của hai tỉ phú giàu nhất thế giới này đang bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh. Họ đang phân chia ngành công nghiệp vũ trụ thành các công ty độc quyền riêng biệt.

Cuộc chạy đua lên không gian vừa qua của hai tỉ phú Mỹ là một cuộc dạo chơi trước công chúng của những người nổi tiếng. Họ tạo ra sự chú ý nhằm tìm kiếm sự ủng hộ rộng rãi đối với lĩnh vực thương mại mới trên không gian, theo nhận định của báo Asia Times.

Nếu chỉ tập trung vào sự cạnh tranh liên tục giữa hai tỉ phú và chờ xem ai là người chiến thắng, có lẽ mọi người sẽ quên đi chuyện họ đang cùng nhau chiếm lĩnh vực thương mại trên không gian.

Theo Asia Times, hai tỉ phú thống trị ngành công nghệ thực sự hỗ trợ nhau về mặt tài chính và chiến lược. Mặc dù ông Bezos và ông Musk không hỗ trợ tài chính trực tiếp cho nhau nhưng họ cùng nằm trong một hệ thống công nghệ rộng lớn hơn.

Ông là nhà đầu tư ban đầu của Google và những người sáng lập Google đã đổ tiền vào các dự án kinh doanh của ông Elon Musk từ đầu năm 2006.

Google bảo lãnh cho Công ty Tesla với mức 5 tỉ USD vào năm 2013, khi công ty này có vẻ như sắp sửa phá sản, cũng như đầu tư số tiền lớn vào Công ty SpaceX ở những thời điểm quan trọng.

Theo các nhà nghiên cứu công nghệ, có rất nhiều lý do chính đáng để khám phá không gian. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu hai tỉ phú này sẽ ưu tiên lợi nhuận hay khoa học, lợi ích cho nhân loại hay một số ít tầng lớp giàu có.

Bloomberg: Elon Musk vượt Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới Bloomberg: Elon Musk vượt Jeff Bezos, trở thành người giàu nhất thế giới

TTO - Hãng tin Bloomberg ngày 7-1 đưa tin tỉ phú Elon Musk, nhà sáng lập hãng xe điện Tesla, đã vượt mặt ông trùm Amazon Jeff Bezos và trở thành người giàu nhất thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên