Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp bố trí khu vực riêng cho lao động người Trung Quốc

29/01/2020 14:30 GMT+7

TTO - TP Hải Phòng có khoảng 3.000 lao động là người Trung Quốc, trong đó có 23 người quê ở Vũ Hán, đã về nước ăn tết đến nay chưa trở lại.

Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp bố trí khu vực riêng cho lao động người Trung Quốc - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP Hải Phòng kiểm tra công tác kiểm soát tại sân bay quốc tế Cát Bi - Ảnh: V.H

Ngày 29-1, UBND TP Hải Phòng đã thông báo chính thức kết luật của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Văn Tùng sau khi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona tại sân bay quốc tế Cát Bi.

Theo đó, chủ tịch UBND TP Hải Phòng yêu cầu ngành y tế sớm trình UBND TP phê duyệt kế hoạch ứng phó các tình huống khi xảy ra dịch.

Ban quản lý khu kinh tế, UBND các quận huyện thông báo tới các doanh nghiệp có sử dụng lao động người Trung Quốc phải báo cáo hàng ngày về tình hình người Trung Quốc trở lại làm việc sau khi về nước ăn tết. Đối với trường hợp cần thiết, lao động người Trung Quốc trở lại làm việc ngay thì doanh nghiệp phải bố trí sinh hoạt tại khu riêng biệt trong 14 ngày dưới sự giám sát sức khỏe của ngành y tế.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, hiện nay trên địa bàn thành phố chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ nhiễm virus corona và thành phố cũng đang truy tìm người tung tin thất thiệt về việc xuất hiện dịch bệnh này tại Hải Phòng gây hoang mang dư luận.

Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp bố trí khu vực riêng cho lao động người Trung Quốc - Ảnh 2.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng thông tin về diễn biến dịch bệnh do virus corona gây ra và công tác phòng chống trên địa bàn - Ảnh: V.H

Công an TP Hải Phòng cho biết tại thời điểm ngày 14-1 (tức 20 tháng chạp), trên địa bàn TP có 10.792 người nước ngoài, trong đó có hơn 3.000 người Trung Quốc. Từ ngày 15 đến 20-10, theo báo cáo của các doanh nghiệp, có hơn 3.000 người Trung Quốc là nhân viên của các doanh nghiệp về Trung Quốc ăn tết, trong đó có 23 người quê Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Số người này xuất cảnh theo các cửa khẩu Cát Bi, Nội Bài, Móng Cái, Lạng Sơn… Đến thời điểm hiện nay, số nhân viên Trung Quốc về quê ăn tết đều chưa trở lại Hải Phòng do hiện nay Trung Quốc đang hạn chế đi lại. Đặc biệt, TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã bị phong tỏa cho đến hết dịch nên chưa xác định được khi nào số lao động ở đây sẽ quay trở lại Việt Nam.

Mặt khác, trong dịp tết này, số lượng khách du lịch Trung Quốc mới đến Hải Phòng vẫn duy trì ổn định, tập trung chủ yếu tại khu du lịch Cát Bà và các quận huyện như: Thủy Nguyên, An Dương, Ngô Quyền…

Cách ly 4 bệnh nhân người Việt nghi viêm phổi Vũ Hán về từ Trung Quốc Cách ly 4 bệnh nhân người Việt nghi viêm phổi Vũ Hán về từ Trung Quốc

TTO - Bốn bệnh nhân là người Việt Nam về từ Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai các ngày 26 và 27-1 có sốt, nghi mắc viêm phổi Vũ Hán do virus corona và được máy đo thân nhiệt ghi nhận, hiện đang được cách ly.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận