Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Hải Phòng phong tỏa hai khu dân cư có người tiếp xúc bệnh nhân thứ 17

07/03/2020 14:40 GMT+7

TTO - UBND TP Hải Phòng quyết định phong tỏa tạm thời thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên do có người tiếp xúc gần nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 17. Một đám cưới cũng bị hoãn.

Hải Phòng phong tỏa hai khu dân cư có người tiếp xúc bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 1.

Các phương tiện ra vào khu vực hai thôn có người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân dương tính COVID-19 ở Hà Nội đều được khử trùng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 7-3, trực tiếp Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành cùng Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp khẩn để nghe báo cáo tình hình cũng như lắng nghe các phương án chống dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn, sau khi xác định có nhiều người trên địa bàn tiếp xúc gần nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú phố Trúc Bạch, TP Hà Nội), bệnh nhân thứ 17 xác định dương tính với dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Cụ thể, ngoài ông N.K.T. (63 tuổi, trú thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng - cha nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19) và lái xe riêng của ông T., còn có 4 người Việt và 11 người nước ngoài khác đang ở Hải Phòng đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân.

Hải Phòng phong tỏa hai khu dân cư có người tiếp xúc bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 2.

Nhân viên y tế tại Hải Phòng tổ chức điều tra dịch tễ tại những khu vực có người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân dương tính COVID-19 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau khi nghe các báo cáo, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng chỉ đạo trước mắt các cấp ngành tổ chức xác định vị trí để đưa toàn bộ những người cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19 đang có mặt tại Hải Phòng vào khu cách ly ở xã An Đồng, huyện An Dương.

Tạm thời tổ chức phong tỏa để rà soát, giám sát sức khỏe tại hai khu vực là thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh và thôn Phù Lưu, xã Phù Ninh, huyện Thủy Nguyên do tại đây có những người tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân nhiễm COVID-19.

UBND TP sẽ hỗ trợ mỗi người dân trong khu vực bị phong tỏa 60.000 đồng/ngày. Chính quyền địa phương có trách nhiệm cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

UBND TP Hải Phòng cũng quyết định cho học sinh các cấp nghỉ học trở lại để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch COVID-19.

Hải Phòng phong tỏa hai khu dân cư có người tiếp xúc bệnh nhân thứ 17 - Ảnh 3.

Lãnh đạo TP Hải Phòng họp khẩn để nghe báo cáo và sẵn sàng các phương án khi có nhiều người trên địa bàn tiếp xúc gần với nữ bệnh nhân dương tính COVID-19 tại Hà Nội - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cô dâu Hải Phòng phải hoãn cưới, đi cách ly

photo-1

Cơ quan y tế Hải Phòng rà soát để đưa những người có tiếp xúc và cùng chuyến bay với bệnh nhân thứ 17 đi cách ly, theo dõi sức khỏe ngày 7-3 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hải Phòng ngày 7-3, trong số những người đi cùng chuyến bay với nữ bệnh nhân N.H.N. (26 tuổi, trú tại Trúc Bạch, Hà Nội) được xác định dương tính với COVID-19 có chị Đ.T.K.A. (22 tuổi, trú thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh) cùng anh D.Alexander (36 tuổi, quốc tịch Anh).

Cả hai trở về nước để tổ chức đám cưới tại quê nhà ngày 8-3. Tuy nhiên, Sở Y tế đã vận động đưa hai người đi cách ly, theo dõi sức khỏe đồng thời báo chính quyền địa phương hoãn đám cưới.

Hiện gia đình chị K.A. đã xác nhận với trung tâm y tế quận Dương Kinh về việc đồng ý hoãn đám cưới.

Để ngăn ngừa nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19, UBND TP Hải Phòng cũng đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời khu vực thôn Tân Lập, phường Tân Thành, quận Dương Kinh để giám sát sức khỏe người dân khu vực, kiểm soát chặt chẽ dịch tễ nhằm kịp thời khoanh vùng dịch bệnh nếu có.

Ông Nguyễn Văn Tùng - chủ tịch UBND TP Hải Phòng - đề nghị người dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, ý thức trong việc phòng dịch nhưng không quá hoang mang bởi thành phố đảm bảo có đủ nguồn lực nhu yếu phẩm đáp ứng nhu cầu người dân.

Hiện TP Hải Phòng cũng đang chờ kết quả xét nghiệm của ông T. cùng tài xế từ Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương để tiếp tục có hướng theo dõi, điều trị.

Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19 Hà Nội cách ly hoàn toàn một đoạn phố Trúc Bạch sau khi có 1 ca COVID-19

TTO - Thông tin tại cuộc họp đêm nay 6-3, chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết Hà Nội đã quyết định cách ly hoàn toàn đoạn phố Trúc Bạch từ nhà số 125 đến nhà 139, sau khi xác nhận một ca dương tính với virus nCoV tại khu vực này.


TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận