Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hải Phòng đang ‘khát’ hơn 12.500 lao động trong các khu công nghiệp

18/06/2022 13:26 GMT+7

TTO - Theo Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố hiện nay đang có nhu cầu tuyển dụng gấp 12.598 lao động tại nhiều vị trí việc làm khác nhau.

Hải Phòng đang ‘khát’ hơn 12.500 lao động trong các khu công nghiệp - Ảnh 1.

Công ty đóng tàu Phà Rừng, Hải Phòng hiện đang cần gấp hàng trăm lao động để đáp ứng nhu cầu triển khai các hợp đồng đã ký kết - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo đó, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng vừa tổng hợp và thông tin về nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, qua đó xác định tổng số lao động cần tuyển dụng thêm là 12.598 người.

Trong đó, các doanh nghiệp cần tuyển dụng 159 vị trí nhà quản lý, 564 lao động chuyên môn kỹ thuật bậc cao, gần 2.000 chuyên môn kỹ thuật bậc trung, còn lại là các vị trí việc làm khác. Nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ trung cấp, cao đẳng trở lên là hơn 3.000 người, số còn lại là lao động phổ thông.

Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động như: Công ty TNHH Pegatron Việt Nam - KCN Deep C 2A (3.000 người), Công ty Maple - KCN Vsip (2.145 người), Công ty LG Innotek - KCN Tràng Duệ (hơn 2.100 người), Công ty TNHH Rorze Robotech - KCN Nomura (gần 1.240 người)...

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty đóng tàu Phà Rừng cho biết hiện nay công ty này đang có nhu cầu sử dụng hàng trăm lao động tại nhiều vị trí khác nhau để phục vụ việc phát triển, đáp ứng các đơn hàng đã ký kết với đối tác nhưng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm người lao động, nhất là những người có tay nghề.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online ngày 18-6, ông Lê Trung Kiên - trưởng Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng - cho biết hiện thành phố đang tập trung cao cho việc phát triển, mở các khu công nghiệp mới.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới, Hải Phòng sẽ xây dựng 15 khu công nghiệp với diện tích hơn 6.000ha và thu hút vốn FDI đạt từ 12,5 - 15 tỉ USD. Do vậy, ước tính cần phải có số lượng lao động lên tới 300.000 người.

Hải Phòng đang ‘khát’ hơn 12.500 lao động trong các khu công nghiệp - Ảnh 2.

Thống kê của Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng cho thấy hiện nay doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn Hải Phòng có nhu cầu tuyển dụng 12.598 lao động tại nhiều vị trí việc làm khác nhau - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hiện nay, nhu cầu lao động chất lượng cao chiếm tỉ lệ ngày càng lớn bởi hầu hết doanh nghiệp trong khu công nghiệp đều sử dụng công nghệ cao, hiện đại.

Thực tế những năm gần đây, nguồn lao động của Hải Phòng đang có xu hướng giảm, đứng trước nguy cơ không đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp.

Một số nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là dân số thành phố bắt đầu bước vào giai đoạn già hóa, nguồn lao động trẻ làm việc tại khu công nghiệp giảm; các chính sách thu hút, tuyển dụng của doanh nghiệp chưa hấp dẫn; chi phí sinh hoạt tại thành phố ngày càng cao, trong khi lương của người lao động thấp; ảnh hưởng của đại dịch COVID-19,…

Để giải quyết vấn đề nhân lực, ông Kiên cho biết Hải Phòng đang thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm nhằm phát triển và nâng cao chất lượng nhân lực tại chỗ thông qua hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

Cụ thể như đẩy mạnh việc thu hút lao động ngoại tỉnh vào Hải Phòng bằng cách phát triển nhà ở xã hội giá rẻ và ký túc cho công nhân, quan tâm đời sống và bảo đảm việc làm cho người lao động.

Đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kết nối giữa Hải Phòng với các tỉnh lân cận như Hải Dương, Thái Bình, Quảng Ninh... nhằm tạo điều kiện giúp người lao động đi lại thuận tiện, dễ dàng hơn.

Bắc Giang Bắc Giang 'khát' gần 45.000 lao động, tuyển cả công nhân học hết lớp 9

TTO - Bắc Giang có 343 doanh nghiệp đã hoạt động, sản xuất trở lại và nhu cầu tuyển dụng đang rất cao với gần 45.000 công nhân.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận