Tuyển người 35-40 tuổi làm công nhân cũng khó

21/02/2020 14:48 GMT+7

TTO - Tại hội nghị Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, Thứ trưởng Lê Quân chỉ ra thực trạng khan hiếm nhân lực trong nước, ngay cả tuyển người trung niên vào làm công nhân cũng không dễ.

Tuyển người 35-40 tuổi làm công nhân cũng khó - Ảnh 1.

Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 31 ngày 21-2 - Ảnh: TÙNG XUÂN

Ngày 21-2 tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam tổ chức hội nghị lần thứ 31 tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Anh Lê Quốc Phong, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam, cho biết nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 của ủy ban là cùng các cơ quan chức năng của Quốc hội, Bộ Nội vụ trình và thông qua Luật thanh niên (sửa đổi). Đây là cơ sở rất quan trọng để xác định nội dung, hoạt động của ủy ban trong quá trình thực hiện kiểm tra chính sách ở các địa phương, đơn vị.

Cùng với đó, tham mưu cho Thủ tướng về góc nhìn của ủy ban về chiến lược phát triển thanh niên 10 năm qua, tham gia xây dựng chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030.

Tuyển người 35-40 tuổi làm công nhân cũng khó - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Quân chỉ ra thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực trong nước - Ảnh: TÙNG XUÂN

Góp ý tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội nêu một loạt vấn đề về thanh niên cần quan tâm, thực trạng khan hiếm nguồn nhân lực trong nước. Thứ trưởng chỉ ra trước đây mỗi năm tăng thêm 1 triệu lao động thì nay chỉ tăng thêm 400.000 lao động.

"Lượng thanh niên đi làm ở nước ngoài nhiều, do đó có một hiện tượng các doanh nghiệp trong nước khan hiếm nhân lực. Hai năm trước có nói vấn đề thất nghiệp tuổi trung niên, nhưng bây giờ tuyển người trung niên 35-40 tuổi vào làm công nhân cũng khó rồi", ông Quân nói.

Cùng với đó, tỉ lệ thanh niên lao động chuyên môn nghiệp vụ không tăng nhanh, tỉ lệ học sinh lớp 9 bỏ học cũng đáng báo động. Cần quan tâm tương xứng với đối tượng này, giải quyết việc làm gắn với an ninh xã hội.

Thứ trưởng Quân cũng góp ý cần quan tâm đến đối tượng thanh niên dân tộc thiểu số, và mong muốn chương trình, mục tiêu sắp tới của ủy ban có mục tiêu cho đối tượng này.

Hội nghị lần này cũng nêu nhiệm vụ trong năm 2020, tập trung các hoạt động đối ngoại nhà nước về thanh niên trong khối ASEAN, ASEAN+ trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên ASEAN 2020.

Theo đó, Hợp tác thanh niên ASEAN, ASEAN+ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký ASEAN và đầu mối phụ trách thanh niên của các nước thành viên tham gia; đóng góp tích cực, có trách nhiệm đối với các hoạt động song phương và các hoạt động cơ chế trong khuôn khổ hợp tác thanh niên ASEAN; phối hợp với Trung ương Đoàn, các cơ quan tổ chức liên quan thực hiện 6 hoạt động trong nhiệm kỳ Việt Nam đảm nhận vị trí chủ tịch luân phiên ASEAN 2020.

Luật thanh niên nên bớt khẩu hiệu Luật thanh niên nên bớt khẩu hiệu

TTO - Đó là góp ý của một số thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi xem xét dự án Luật thanh niên (sửa đổi) được Chính phủ trình sáng nay 10-9.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận