Công nhân sẻ chia

20/02/2020 11:07 GMT+7

TTO - “Tôi đang làm ca đêm, ngày nào cũng 3-4 giờ sáng mới ngủ, sáng dậy mệt quá tính không đi rồi. Mà nghĩ dạo này dịch bệnh ai cũng ngại đi hiến máu, thôi mình làm siêng đi luôn”.

Công nhân sẻ chia - Ảnh 1.

Anh Minh Mẫn - công nhân bảo trì điện - tham gia hiến máu - Ảnh: VŨ THỦY

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Hồng Phước (36 tuổi) đang làm công nhân tại Nhà máy Cấp nước Thủ Đức. Anh Phước với nhiều anh chị em công nhân khác đã cùng nhau mang đến một nghĩa cử đẹp, ấm áp giữa mùa dịch bệnh.

Từ hiến máu cứu người

Từ sáng sớm, anh Phước đã chạy xe máy gần 15km từ khu cư xá dành cho công nhân viên ở Biên Hòa lên điểm tổ chức hiến máu là trụ sở nhỏ của Xí nghiệp cấp nước sinh hoạt nông thôn TP.HCM thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn tại Thủ Đức. 

Ngoài những chiếc giường trên xe lưu động của trung tâm hiến máu thì mái hiên xí nghiệp cũng được tận dụng đặt hai chiếc ghế giường làm vị trí lấy máu. Nhân viên văn phòng, công nhân... vẫn còn trong đồng phục làm việc không ồn ào, chen lấn mà lặng lẽ xếp hàng đăng ký thủ tục, kiểm tra sức khỏe, chờ tới lượt ngồi vào ghế để nhân viên y tế lấy máu. 

Mùa dịch bệnh, hầu hết các anh chị vẫn mê mải công việc và còn bận rộn hơn vì con cái không đến trường. Anh Trần Minh Mẫn (40 tuổi), công nhân bảo trì điện tại Bình Chánh, đọc được thông tin thiếu máu nên cũng tranh thủ đi hiến máu. 

Cả nhà vẫn ở dưới quê Long An, anh ngày ngày chạy xe sáng đi chiều về quãng đường mấy chục cây số, bận rộn, vất vả là vậy nhưng "hiến máu là việc cần làm thì cứ phải làm". 

Vợ chồng anh có hai con nhỏ, mùa này các bé không đi học nên vợ chồng phải chia thời gian chăm con. "Tôi cũng đi hiến máu nhiều lần ở nhiều chỗ khác nhau rồi. Mùa này mọi người ngại đi nên mình đi hiến được cũng ráng đi, để bệnh nhân lỡ thiếu máu thì còn có mà cấp cứu" - anh kể.

Công nhân sẻ chia - Ảnh 2.

Hơn 11 tấn dưa hấu đã được anh chị em công nhân mua chỉ trong 2 buổi chiều bán hàng - Ảnh: K.H.

Tới "giải cứu" nông sản

Mấy ngày qua, một khu vực trong khuôn viên Công ty Nidec Việt Nam (Khu công nghệ cao TP.HCM) trở thành chợ dưa hấu với một tấm băngrôn căng ngay phía trước: "Hỗ trợ tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân Gia Lai". 

Người phụ bán cũng chính là công nhân và cả cán bộ công đoàn của công ty. Anh chị em công nhân công ty tan ca tranh thủ ghé vào, người một trái, người hai trái. Chị Dương Hoàng Nga (42 tuổi), công nhân công ty, dành ra cả một buổi chiều đứng bán suốt từ 2 giờ chiều tới 8 giờ tối.

"Tôi biết đôi vợ chồng Gia Lai này qua Facebook. Nói chuyện thấy họ chỉ biết trồng thôi, không biết mua bán. Năm nay thương lái không gom, thế là không biết làm gì. Họ chỉ thuê một chuyến xe chở xuống, công đoàn công ty phải huy động công nhân bốc hàng, bán hàng luôn. 

Nhưng không chỉ có công nhân công ty, mà công nhân nhiều công ty khác trong Khu công nghệ cao biết cũng tới mua ủng hộ nên chỉ hai buổi chiều là bán sạch" - anh Lưu Kim Hồng, chủ tịch công đoàn Nidec, chia sẻ. 

Anh cho biết bán hết dưa hấu xong mới nhận thông tin về một hộ không tiêu thụ được sầu riêng, nhưng cũng đang thăm dò công nhân xem có "giải cứu" được không vì "sầu riêng đắt đỏ hơn dưa hấu nhiều".

Trong đợt hiến máu vừa qua, công đoàn Công ty Sawaco lại tranh thủ hỗ trợ tiêu thụ trứng gà đang bị ứ hàng không xuất đi Trung Quốc được.

"Bình thường thì quà bồi dưỡng cho người hiến máu không có trứng gà. Nhưng chúng tôi quyết định mua luôn 10.000 trứng tặng cho người lao động đến hiến máu, một công đôi việc" - anh Phan Minh Chánh, phó chủ tịch công đoàn Sawaco, chia sẻ.

Anh Chánh cũng cho biết khi có thông tin về tình trạng thiếu máu, công đoàn đã lên kế hoạch tổ chức ba buổi hiến máu ở nhiều địa điểm để cán bộ công nhân viên của công ty cùng tham gia.

"Hằng năm công ty cũng tổ chức các đợt hiến máu định kỳ, nhưng tình hình dịch bệnh hiện nay đang cần kíp nên đây xem như đợt hiến máu phát sinh để ai có đủ điều kiện thì có thể đi hiến, bổ sung phần nào lượng máu còn thiếu ở các bệnh viện. Trong hai buổi sáng đã có khoảng 400 người tham gia, trong đó có rất nhiều người từ các công ty khác khi biết thông tin cũng tham gia" - anh chia sẻ.

Nhiều công nhân ở gần những điểm hiến máu của Trung tâm Hiến máu nhân đạo TP cũng tranh thủ tìm đến hiến máu khi đọc được thông tin thiếu máu trên báo đài.

Hàng ngàn người hiến máu trong những ngày dịch corona phức tạp Hàng ngàn người hiến máu trong những ngày dịch corona phức tạp

TTO - Ngày 8-2, tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương, hàng nghìn người đã tiếp tục đăng ký hiến máu sau khi biết thông tin về lượng máu dự trữ liên tục giảm đến mức báo động.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận