Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Doanh nghiệp TP.HCM 'đau đầu' tuyển công nhân sau Tết

01/03/2019 16:52 GMT+7

TTO - Đại diện nhiều doanh nghiệp tham gia hội nghị đều cho rằng việc tuyển dụng nhân sự hiện nay đang rất khó khăn, đặc biệt là thời điểm sau Tết Nguyên đán.

Doanh nghiệp TP.HCM đau đầu tuyển công nhân sau Tết - Ảnh 1.

Vấn đề đảm bảo an toàn cho công nhân trước thực trạng cướp giật tại KCN đã được doanh nghiệp nêu lên tại hội nghị. Trong ảnh, công nhân làm việc tại KCN Vĩnh Lộc - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Đó là một trong nhiều vấn đề được đại diện các doanh nghiệp thẳng thắn nêu ra tại buổi hội nghị - gặp gỡ giữa BQL Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM với đại diện các doanh nghiệp vào sáng 1-3.

Ông Ohora Ryuji - chủ tịch Công ty Sài Gòn Prercison - cho biết cứ đến sau tết là công ty này thiếu hụt lao động, nhiều công nhân về quê không trở lại nhà xưởng. 

Ngoài ra, những năm gần đây đang xảy ra tình trạng cạnh tranh lẫn nhau giữa các công ty vì khan hiếm nhân sự có kinh nghiệm, kiến thức liên quan đến IT, kỹ thuật sản xuất.

Tương tự, ông Nguyễn Đặng Hiến - chủ tịch HĐTV Công ty Tân Quang Minh - cũng cho rằng lực lượng lao động tại TP.HCM khan hiếm ngay cả đối với lao động phổ thông bởi nhiều địa phương cũng đang phát triển các KCN, giữ chân không ít lao động.

Ngoài ra, dù tăng lương, phụ cấp và đào tạo bài bản nhưng nhiều công nhân cũng nhảy việc sau khi đào tạo, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Để giải quyết thực trạng này, ông Ohora Ryuji cho rằng cần phải có sự hỗ trợ hoạt động tuyển dụng tại các địa phương để thành phố "gom" được nhân lực chất lượng hơn, cũng như tạo điều kiện, nâng cao chất lượng cuộc sống công nhân như xây nhà lưu trú, trường học, khu vui chơi giải trí cho con em để thu hút công nhân, đồng thời cần thiết lập các kênh chia sẻ thông tin lao động, thông tin nhân sự trong các KCN.

Doanh nghiệp TP.HCM đau đầu tuyển công nhân sau Tết - Ảnh 2.

Ông Ohora Ryuji - chủ tịch Công ty Sài Gòn Prercison - cho biết cứ đến sau tết là công ty này thiếu hụt lao động - Ảnh: NGỌC HIỂN

Đại diện cho hơn 2.000 nhân viên của công ty, ông Nguyễn Quang Tường - tổng giám đốc Công ty CP Sài Gòn Food - bày tỏ nỗi trăn trở về tình trạng cướp giật, trộm cắp trong khu công nghiệp vẫn còn phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của công nhân.

Lấy ví dụ từ thực tế của nhà máy của công ty mình đặt tại KCN Vĩnh Lộc (Q.Bình Tân), ông Tường cho biết đây là khu giáp ranh nên tình hình an ninh phức tạp.

Công ty hoạt động 24/24 giờ nên nhiều công nhân tan ca vào lúc nửa đêm, đây cũng là thời điểm đường sá vắng vẻ, nhiều đối tượng trộm cắp, cướp giật và thành phần "bất hảo" hoạt động gây tâm lý bất an đối với công nhân.

"Công ty chúng tôi đã xảy ra rất nhiều vụ công nhân bị giật đồ, thậm chí bị đánh rơi xuống các mương nước, ban đêm không có ai hỗ trợ. Nếu người lao động không an tâm thì họ sẽ không đến với doanh nghiệp" - ông Tường nói.

Trả lời về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Năng - trưởng BQL Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - cho biết đã phối hợp với các đơn vị thành viên và lực lượng công an địa bàn để đảm bảo an toàn, an ninh trước cổng các KCN.

Đồng thời, các KCN đang triển khai lắp các camera theo dõi và dự kiến sẽ kết nối, chia sẻ hình ảnh của các camera này đến công an các quận, huyện để đảm bảo an toàn cho công nhân đi sớm về khuya.

Nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp trong nước tăng

Ông Nguyễn Hoàng Năng - trưởng BQL Các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - cho biết trong năm 2018, các doanh nghiệp đầu tư vào các khu chế xuất - khu công nghiệp của TP.HCM với tổng vốn đầu tư 772,31 triệu USD, giảm 8,07% so với năm 2017.

Trong số đó, các doanh nghiệp FDI đầu tư 290,83 triệu USD (giảm 25,78%) và các doanh nghiệp trong nước đầu tư 481,48% triệu USD (tăng 7,4%).

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận